15/10/2021 10:00:33

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị Hà Nội cho học sinh đi học

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị Hà Nội tính toán cho học sinh trở lại trường, trong đó có thể cho các em khu vực ngoại thành đi học trở lại trước.

Tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội với lãnh đạo thành phố ngày 14.10, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, thành phố nên tính đến chiến dịch giáo dục và kế hoạch điều tiết lại đời sống tinh thần cho người dân để thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới.

Cụ thể, sau khi đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, trước mắt có thể cho học sinh khu vực ngoại thành trở lại trước. Vì nhiều huyện ngoại thành hiện là các “vùng xanh”, trong nhiều ngày không có ca lây nhiễm COVID-19.

Trước đó, trong tất cả các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, Bộ GD&ĐT đều yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế của dịch COVID-19 để đưa ra quyết định thực hiện kế hoạch năm học một cách linh hoạt đến từng trường học, tránh “đồng phục” cho cả địa phương.

Trong đó, nơi nào dịch ổn định phải tranh thủ tận dụng tối đa “thời gian vàng” học sinh được đến trường học trực tiếp để dạy nội dung cốt lõi, củng cố kiến thức.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng- Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cho hay, thành phố mở lại các hoạt động nhưng không nóng vội, làm từng bước thận trọng để bảo vệ an toàn cho Thủ đô; mở ra nhưng phải theo nguyên tắc, có trật tự.

Ông Đinh Tiến Dũng cũng đồng ý với với kiến nghị sớm xem xét cho học sinh trở lại trường học, song cần đánh giá, phân loại, phân vùng để đảm bảo an toàn nhất cho học sinh khi trở lại học tập trung.

Cùng ngày, đại diện sở GD&ĐT Hà Nội xác nhận, chưa có mốc thời gian cụ thể để cho học sinh trở lại trường.

Trước đó, Sở này đã trình UBND TP.Hà Nội 4 kịch bản cho học sinh trở lại trường.

Trong ngày 14/10, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nói, việc đến trường của học sinh Hà Nội còn có nhiều khó khăn cần khắc phục . Cụ thể đó là vấn đề chưa có vắc xin cho học sinh dưới 18 tuổi.

Hà Nội có tổng số 2,1 triệu học sinh, cộng với 900 nghìn trẻ em chưa đến tuổi đi học. Mở cửa trường học khi học sinh chưa được tiêm phòng sẽ không đảm bảo an toàn.

Hiện nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng nhiều phương án để cho các cháu học trở lại. Trong đó, phương án khả thi nhất là cho học sinh đầu cấp, cuối cấp như: lớp 6, lớp 9, 10, 12 học trước sau đó theo lộ trình dần dần cho các cháu còn lại đi học.

Tuy nhiên, việc này ban đầu cũng sẽ chỉ triển khai tại các khu vực an toàn, vùng xanh, không có nguy cơ xảy ra dịch COVID-19.

Hữu Tiến