20/11/2020 5:35:30

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải đáp thắc mắc trong lĩnh vực người có công cho công dân

Ngày 20/11/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chủ trì buổi tiếp công dân để lắng nghe, tiếp nhận và giải quyết các phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp dân, giải đáp thắc mắc cho công dân

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân về việc đề nghị được hưởng chế độ ưu đãi đối với thân nhân gia đình liệt sĩ; hưởng chế độ ưu đãi đối với thương bệnh binh; hỗ trợ trong quá trình xác định danh tính liệt sĩ; đề nghị được giám định bổ sung vết thương còn sót đối với thương binh…

Sau khi nghe các công dân trình bày thắc mắc và cung cấp tài liệu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp xem xét nội dung từng trường hợp, đồng thời, giải thích chi tiết cụ thể, thấu tình, đạt lý để công dân biết.

Tham dự buổi tiếp, ông Nguyễn Văn Khánh (Kinh Môn, Hải Dương) cho biết, ông đề nghị Bộ LĐ – TB&XH xem xét việc cấp Bằng Tổ quốc ghi công với người thân trong gia đình là ông Lê Văn Tân.

“Tại buổi làm việc, tôi đã cung cấp các giấy tờ liên quan tới thời kỳ ông Lê Văn Tân từng tham gia chiến đấu. Vấn đề của gia đình tôi đã được Bộ trưởng lắng nghe, xem xét và giao cho Cục Người có công tìm hiểu cụ thể và báo cáo lại kết quả trong tháng 12/2020. Chúng tôi nhất trí với chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Gia đình xin gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ LĐ – TB&XH đã quan tâm, giải quyết những khúc mắc có tình, có lý”, ông Nguyễn Văn Khánh cho biết.

Đối với trường hợp đề nghị xác minh hài cốt liệt sĩ Nguyễn Duy Lương của ông Nguyễn Duy Khương trú tại tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng giao cho Cục Người có công phối hợp với Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) nhanh chóng giải quyết sớm nhất có thể.

Sau khi được giải thích, ông Nguyễn Duy Lương đã bày tỏ sự đồng tình với chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ông bày tỏ mong muốn, các cơ quan có thẩm quyền sớm đưa ra kết luận cuối cùng để gia đình được đưa hài cốt liệt sĩ về quê hương.

Bộ trưởng khẳng định, tất cả những vấn đề công dân phản ánh thuộc thẩm quyền Bộ, Lãnh đạo Bộ sẽ chỉ đạo giải quyết kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Trên tinh thần không để công dân phải đi lại nhiều, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng trường hợp nào giải quyết được sẽ giải quyết dứt điểm. Đồng thời, giao Thanh tra Bộ tiếp nhận đơn và có văn bản yêu cầu Sở LĐ-TB&XH các tỉnh xem xét và giải quyết đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với nội dung khiếu nại không thuộc trách nhiệm giải quyết của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đã trực tiếp giải thích chi tiết cụ thể, thấu tình, đạt lý để công dân biết và hiểu rõ quyền và nghĩa vụ khi tham gia khiếu nại…và yêu cầu Thanh tra Bộ hướng dẫn công dân gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tiếp công dân là biện pháp quan trọng và thiết thực để củng cố mối quan hệ giữa công dân với Đảng và Nhà nước. Thông qua công tác tiếp công dân, tạo điều kiện cho công dân thực hiện quyền tự do, dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, giảm bức xúc, xung đột trong xã hội. Trong nhiều năm qua, Bộ LĐ-TB&XH đã chú trọng và làm tốt nội dung này.

Hải Yến