09/01/2021 10:51:46

Bộ LĐ-TB&XH: Thành lập Trung tâm Quốc gia về An toàn – vệ sinh lao động

Ngày 8/1, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về việc đổi tên và kiện toàn chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Trung tâm Huấn luyện An toàn – Vệ sinh lao động thành “Trung tâm Quốc gia về An toàn – vệ sinh lao động”.

Trung tâm Quốc gia về An toàn – vệ sinh lao động có tên giao dịch quốc tế là “National Center for Occupationl Safety and Heath”, viết tắt là “NCOSH”.

Trung tâm có trụ sở chính tại tầng 2 Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐ-TB&XH (ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội); Cơ sở Đào tạo, huấn luyện, thực hành, thí nghiệm, thử nghiệm tại đường Hữu nghị, phường Xuân khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về việc thành lập Trung tâm Quốc gia về ATVSLĐ.

Trung tâm được giao thực hiện các hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), bao gồm: Đào tạo, huấn luyện về ATVSLĐ; quan trắc môi trường lao động, kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, đào tạo nghề ngắn hạn, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thử nghiệm, chứng nhận máy, thiết bị phương tiện bảo vệ cá nhân; tư vấn về ATVSLĐ…

Trung tâm xác định các hoạt động phục vụ cho công tác quản lý nhà nước là ưu tiên hàng đầu, bao gồm: Tham gia xây dựng, đóng góp ý kiến cho các văn bản của Bộ LĐ-TB&XH; tham gia thực hiện dịch vụ công trong việc huấn luyện ATVSLĐ theo Chương trình mục tiêu Quốc gia về giáo dục nghề nghiệp, việc làm, an toàn lao động trong nhiều địa phương trên cả nước. Huấn luyện ATVSLĐ theo đặt hàng của Cục An toàn lao động; thực hiện các hoạt động đo, thử nghiệm, chứng thực các số liệu làm cơ sở dữ liệu cho việc ban hành văn bản quản lý nhà nước liên quan đến danh mục nghề.

Ngoài ra, với vị trí là đơn vị luôn hàng đầu trong cả nước về công tác huấn luyện ATVSLĐ, quan trắc môi trường lao động, kiểm định và tổ chức đào tạo kiểm định viên…, Trung tâm còn chú trọng đến việc đào tạo “Máy cái” với các nhóm đối tượng như: Người huấn luyện ATVSLĐ, người làm ATVSLĐ tại các doanh nghiệp.

Theo đó, số lớp huấn luyện và số người được huấn luyện liên tục tăng trong những năm gần đây. Mỗi năm, Trung tâm thực hiện huấn luyện cho hàng chục ngàn người. Qua huấn luyện, giúp người học nhận thức được các yếu tố nguy hiểm, có hại trong lao động sản xuất từ đó biết cách cải thiện điều kiện làm việc phòng tránh góp phần vào việc giảm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Không chỉ tham gia công tác huấn luyện trong nước, hiện nay Trung tâm còn tham gia giảng dạy tại các nước (Thái Lan, Campuchia, Lào); tham gia đấu thầu, trúng thầu các gói thầu lớn, đòi hỏi khắt khe về yêu cầu chất lượng; tổ chức, triển khai thực hiện tốt và có uy tín các dịch vụ an toàn vệ sinh lao động cho các Tập đoàn, Công ty nước ngoài hoạt động ở Việt Nam…

Phát biểu tại Lễ công bố, thay mặt lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ghi nhận và chúc mừng những kết quả bước đầu của Cục An toàn lao động và Trung tâm Quốc gia về An toàn – vệ sinh lao động. Thứ trưởng mong muốn, trong thời gian tới Trung tâm sẽ phát triển xứng tầm “trung tâm Quốc gia”. Đội ngũ cán bộ công nhân viên Trung tâm đoàn kết, gắn bó thực hiện tốt 17 nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm và Cục An toàn lao động

Trước đó, vào năm 2004, Trung tâm Huấn luyện an toàn – vệ sinh lao động được thành lập theo Quyết định số 1176/2004/QĐ-BLĐTBXH ngày 16/8/2004 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH. Theo đó, Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Cục An toàn lao động.

Trải qua chặng đường 16 năm hoạt động, Trung tâm ngày càng lớn mạnh và phát triển trên nhiều lĩnh vực dịch vụ về ATVSLĐ. Trung tâm đã thực hiện đào tạo hàng chục nghìn cán bộ quản lý, người làm công tác ATVSLĐ cho các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty và hàng triệu lượt người lao động.

Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện quan trắc môi trường lao động cho hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn cả nước; đào tạo ngắn hạn sơ cấp nghề cho hàng nghìn người lao động và kiểm định hàng ngàn thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ …)

Ghi nhận quá trình xây dựng và phát triển không ngừng của Trung tâm, ngày 8/1/2020, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã ký ban hành QĐ số 16-LĐTBXH ngày về việc đổi tên và kiện toàn chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Trung tâm Huấn luyện ATVSLĐ thành “Trung tâm Quốc gia về ATVSLĐ”.

Từ năm 2019 đến nay, Trung tâm đã tiến hành hoạt động đo, đánh giá điều kiện lao động cho người lao động thuộc Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Than- Khoáng sản, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Cao su…

Đặc biệt, trong năm 2020, Trung tâm đã phối hợp với 3 Cục là Cục Bảo trợ xã hội, Cục Người có công, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội tiến hành khảo sát môi trường lao động mẫu cho một số đơn vị sự nghiệp trong ngành như: quản lý nghĩa trang liệt sỹ, Trung tâm điều dưỡng người có công, thương binh nuôi dưỡng người tâm thần; trung tâm cai nghiện ma túy… để làm chế độ cho người làm công việc nặng nhọc độc hại, nguy hiểm.

Hoạt động của Trung tâm được các cơ quan, đơn vị chức năng tin tưởng, đánh giá cao.

Hải An