28/11/2020 10:43:05

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị điều tra 4 DN có hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, vừa đề nghị cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định pháp luật đối với 4 doanh nghiệp không có giấy phép hoạt động nhưng vẫn nhận đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Các doanh nghiệp này gồm: Công ty cổ phần nhân lực quốc tế MIKA (số 8, ngõ 69, đường Vũ Đức Thuận, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội) không có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã tư vấn, thu tiền để làm thủ tục cho nhiều người lao động đi làm việc tại Nhật Bản, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động tháng 7/2020.

Ngoài ra còn một số công ty khác như: Công ty TNHH TMDVTV đào tạo Hoàng Phát, Công ty Quý Đức, Công ty Sinh Vũ thu tiền của người lao động để đưa đi Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, thời gian qua có tình trạng một số tổ chức, cá nhân không chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã lợi dụng nhu cầu muốn đi làm việc ở nước ngoài của người lao động để lừa đảo tuyển chọn, đào tạo và thu tiền trái pháp luật.

Để cảnh báo, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thông qua cơ quan thông tin truyền thông, các báo, đài cảnh báo đến người lao động. Cục cũng phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng ở các địa phương xác minh, thanh tra, kiểm tra và điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, do người lao động thiếu thông tin hoặc không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về người lao động đi làm việc ở nước ngoài, dẫn đến tình trạng bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo thu tiền trái pháp luật.

Để tránh bị lừa đảo đi làm việc ở nước ngoài, ngăn ngừa những rủi ro, tổn thất của người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần trực tiếp liên hệ đến doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ LĐ-TB&XH cấp.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, danh sách các doanh nghiệp có Giấy phép trên trang Thông tin Điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn). Người lao động có thể truy cập các thông tin về việc làm ở nước ngoài đối với ngành, nghề, công việc và các khoản chi phí phải chi trả để đi làm việc ở nước ngoài đối với từng nước, từng ngành, nghề và công việc cụ thể.

Ngoài ra, người lao động cần liên hệ với cơ quan lao động, chính quyền địa phương nơi thường trú để tìm hiểu thêm về thông tin liên quan đến doanh nghiệp đưa đi làm việc ở nước ngoài, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của địa phương đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Người lao động có thể liên hệ trực tiếp đến Cục Quản lý lao động ngoài nước: 024.38249517 (máy lẻ 511, 512, 513), để được thông tin và tư vấn chi tiết.

Hải Yến