09/06/2023 6:19:28

Bộ GD&ĐT: Nghiêm chỉnh thực hiện phương châm “bốn ĐÚNG và ba KHÔNG” trong Kỳ thi TN THPT – 2023

Bộ GD&ĐT vừa có công văn số 2742/BGDĐT-QLCL (ngày 05/06/2023) gửi Giám đốc các Sở GD&ĐT; Giám đốc các Đại học, Học viện cùng Hiệu trưởng các Trường Đại học về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Theo đó, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 giữ ổn định về cơ bản như năm 2022, lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, cung cấp thông tin phục vụ đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và làm một trong các căn cứ xét tuyển sinh Đại học, Giáo dục Nghề nghiệp.

Công văn s 2742 của Bộ GD&ĐT đề nghị tập trung triển khai các công việc chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra vào cuối tháng 6. Trong đó, ngày 27/6/2023 là ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Tổ chức coi thi tốt nghiệp THPT vào 2 ngày 28 và 29/6/2023. Kỳ thi sẽ diễn ra tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với sự tham gia của hơn 1 triệu thí sinh và gần 250.000 giáo viên, công viên chức của ngành Giáo dục và các cơ quan liên quan; các cơ sở giáo dục Đại học thực hiện tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Phát biểu về Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng – Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp quốc gia, khẳng định đến tính chất quan trọng của Kỳ thi đòi hỏi các khâu phải chính xác, chặt chẽ, đúng quy trình. Trong đó, công tác chuẩn bị đóng vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần quyết định sự thành công. Mọi sự chuẩn bị phải kỹ lưỡng, chủ động, chu đáo, từ xây dựng kế hoạch cho đến lờng trước các tình huống có thể xảy ra, dự phòng những giải pháp để xử lý.

Để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT và công tác tuyển sinh năm nay, Bộ  GD&ĐT vừa có Công văn số 2742/BGDĐT-QLCL yêu cầu Sở GD&ĐT các tỉnh thành cần tăng cường tuyên truyền nhằm thông tin kịp thời, đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, những nội dung cơ bản của Kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2023; phổ biến, quán triệt sâu rộng Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 29/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Quy chế thi tốt nghiệp THPT và Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non hiện hành (gọi chung là Quy chế thi, tuyển sinh) và các văn bản hướng dẫn của Bộ GDĐT.

Song song đó, các Sở phải khẩn trương ban hành các văn bản liên quan đến công tác tổ chức Kỳ thi thuộc thẩm quyền và tham mưu các cấp chính quyền các giải pháp chỉ đạo để bảo đảm tổ chức Kỳ thi và công tác tuyển sinh nghiêm túc, trung thực, khách quan, an toàn.

Cụ thể như, tham mưu ban hành Chỉ thị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bí thư Tỉnh ủy/Thành ủy để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Kỳ thi và công tác tuyển sinh tại địa phương; Thành lập Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi, bố trí các Điểm thi, phòng thi tại địa phương bảo đảm đúng quy định của Quy chế thi và tạo thuận lợi cho thí sinh; Xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức Kỳ thi và công tác tuyển sinh tại địa phương; trong đó, lưu ý xây dựng phương án dự phòng để ứng phó, xử lý các tình huống bất thường, nhất là phương án dự phòng cho trường hợp thời tiết cực đoan, khắc nghiệt hoặc phát sinh thiên tai, dịch bệnh.

Về công tác lựa chọn nhân sự đủ tiêu chuẩn, có tinh thần trách nhiệm để tham gia tổ chức thi và thanh tra, kiểm tra thi, nhất là những khâu mang tính then chốt trong quá trình tổ chức Kỳ thi như in sao đề thi, coi thi, chấm thi.

Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn nghiệp vụ cho những người tham gia tổ chức thi theo kế hoạch. Trong quá trình tập huấn cần tổng hợp các điểm mới, dự báo các tình huống có thể xảy ra và cách xử lý tình huống để phổ biến cho những người tham gia (khuyến khích có bài kiểm tra sau tập huấn và cá thể hóa đối tượng tập huấn) bảo đảm các thành phần tham gia tổ chức Kỳ thi đều nắm vững quy chế, thuần thục nghiệp vụ.

Thực hiện nghiêm chỉnh phương châm “bốn ĐÚNG và ba KHÔNG”

Theo văn bản gửi Giám đốc các Sở GD&ĐT; Giám đốc các Đại học, Học viện cùng Hiệu trưởng các Trường Đại học, Bộ GD&ĐT yêu cầu quán triệt và khuyến khích những người tham gia tổ chức thi thực hiện phương châm bốn ĐÚNG: Đúng quy chế và hướng dẫn; Đúng/đủ quy trình; Đúng vị trí và chức trách; Đúng thời điểm (kịp thời xử lý tình huống bất thường) và ba KHÔNG: Không lơ là, chủ quan; Không tự ý xử lý tình huống bất thường; Không căng thẳng, áp lực thái quá.

Bên cạnh đó, các Sở và các cơ quan liên quan cần phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, bố trí các nguồn lực thực hiện các khâu của Kỳ thi và các hoạt động liên quan bảo đảm tiến độ kế hoạch, theo đúng quy chế và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Trong đó, chú trọng lựa chọn địa điểm, thiết bị và xây dựng các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật phục vụ các khâu tổ chức thi, nhất là việc sử dụng các phần mềm, thiết bị máy móc trong chấm thi, phúc khảo và lưu giữ, bảo quản đề thi, bài thi tại những địa điểm diễn ra hoạt động tổ chức Kỳ thi.

Bộ cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an triển khai các giải pháp phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận, nhất là trong bối cảnh đang có sự diễn biến trở lại hoạt động quảng cáo, mua bán các loại thiết bị ngụy trang, thiết kế tinh vi, siêu nhỏ có tính năng ghi âm, ghi hình… dễ sử dụng để gian lận thi cử.

Các Hội đồng thi chỉ đạo các điểm thi phổ biến, kiểm tra, nhắc nhở thí sinh để bảo đảm các vật dụng mang vào phòng thi (bao gồm cả các vật dụng thiết yếu liên quan đến việc bảo đảm sức khỏe bản thân) không chứa thông tin phục vụ mục đích gian lận thi cử và không có các tính năng lưu trữ, thu phát, truyền, nhận thông tin dưới mọi hình thức. Các trường hợp vi phạm (dù vô tình hay cố ý) đều bị xử lý theo quy định.

Chúng ta có xây dựng kế hoạch tốt đến đâu đi chăng nữa, có các phần mềm hiện đại đến đâu đi chăng nữa,… nhưng con người không được chuẩn bị chu đáo thì cũng là nhân tố rủi ro rất cao. Hàng vạn người tham gia tổ chức Kỳ thi, một sai sót nhỏ của cá nhân, phòng thi, điểm thi… có thể làm hỏng cả Kỳ thi. Mong các đồng chí lưu ý”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT  Phạm Ngọc Thưởng nhất mạnh.

Bộ GD&ĐT tin tưởng với tinh thần trách nhiệm rất cao, với kinh nghiệm tổ chức nhiều kỳ thi những năm qua, với trình độ chuyên môn nghiệp vụ và sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các bộ, ban, ngành trung ương, các sở địa phương, sự chủ động tham mưu của các sở, thì Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được tổ chức thành công./.

Quang Trung