16/06/2021 1:06:32

Bộ Công an “mách” cách thoát hiểm khi bị mắc kẹt ở các tòa nhà cao tầng

Bộ Công an vừa có hướng dẫn kỹ năng xử lý khi bị mắc kẹt ở các tòa nhà cao tầng.

Theo Bộ Công an, có nhiều tình huống người bị nạn mắc kẹt ở các vị trí trên cao ở các công trình và không thể tự di chuyển xuống nơi an toàn, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của lực lượng cứu nạn, cứu hộ.

Cụ thể như: Người bị mắc kẹt ở ban công, lô gia trên các tầng cao của tòa nhà, do tránh sự tác động của đám cháy tại các công trình này (Hình 37).

Trẻ nhỏ hiếu động, leo, trèo và mắc kẹt trên lô gia, ban công các công trình cao tầng mà không thể tự xuống an toàn (Hình 38).

Khi lâm vào các tình huống nêu trên, Bộ Công an lưu ý, người bị nạn và lực lượng tiến hành cứu nạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Khi bị mắc kẹt ở các ban công, lô gia hoặc trên mái của các công trình cao tầng để tránh đám cháy, phải giữ bình tĩnh và bằng mọi cách gọi điện theo số 114 và thông báo vị trí đang mắc kẹt cho các lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, khi đến họ sẽ dùng các phương tiện chuyên dụng để cứu.

Tùy vào từng tình huống cụ thể mà lực lượng cứu nạn, cứu hộ sẽ có phương pháp cứu phù hợp như: triển khai xe thang hoặc có thể tiếp cận trực tiếp và sử dụng dây để đưa người bị nạn xuống nơi an toàn (Hình 39).

Trường hợp người bị nạn mắc kẹt tại các vị trí (cửa sổ, ban công…) và đang bị các yếu tố nguy hiểm trực tiếp tác động (khói, lửa…), có thể sử dụng các vật dụng sẵn có xung quanh (mền chăn, ga giường, vòi chữa cháy,…) kết thành dây để tụt xuống các vị trí bên dưới và sau đó thoát ra nơi an toàn. Tuy nhiên, khi buộc dây phải chọn các cấu kiện chắc chắn, các mối buộc phải chặt, tránh bị tuột, bung, gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc chấn thương.

Trường hợp người bị nạn mắc kẹt trên mái nhà hoặc tại các vị trí cheo leo nguy cơ có thể bị rơi xuống bất kỳ lúc nào, người bị nạn phải giữ bình tĩnh, ổn định vị trí, không gào khóc, không di chuyển. Mọi người xung quanh cần động viên, trấn an tinh thần người bị nạn (đặc biệt đối với trẻ nhỏ) và chờ lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đến sử dụng các biện pháp đặc chủng để cứu.

Thời gian qua, có nhiều trường hợp những người sinh sống tại các khu chung cư bị mắc kẹt khi xảy ra cháy hoặc do trẻ nhỏ ham chơi mà bị mắc kẹt ngoài ban công, lô gia. Từ đó dẫn đến bị thương tích hoặc tử vong. Việc nắm được những kỹ năng xử lý cần thiết có thể giúp người bị nạn di chuyển đến nơi an toàn, giảm thiểu nguy cơ rủi ro.

Hải Yến