12/10/2021 9:35:02

Bill Gates, Elon Musk, Tim Cook học được những điều quý giá từ Steve Jobs

Mười năm trước, Steve Jobs qua đời ở tuổi 56 sau nhiều năm chiến đấu với căn bệnh ung thư, sự ra đi không đúng lúc của một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghệ.

Tỷ phú Bill Gates nhận xét rằng Steve Jobs có tài năng thiên bẩm trong việc thu hút khán giả, ngay cả khi đang quảng cáo một sản phẩm nhạt nhẽo. Ảnh: AFP

Sau này, từ Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook, tỷ phú Bill Gates, Elon Musk, đến các cộng sự và đối thủ cạnh tranh của Apple đều khẳng định rằng sự thành công của họ có những thứ học hỏi từ Steve Jobs. Ngay cả những bạn trẻ, cho dù không phải là kỹ sư phần mềm, thì sự sáng tạo và thành công của Jobs luôn là thứ truyền cảm hứng.

Steve Jobs “mê hoặc” được đám đông 

Bill Gates và Steve Jobs có thể vẫn là “những kẻ thù không đội trời chung” mà ai cũng biết trong giới công nghệ. Trong cuộc đối đầu suốt 30 năm Microsoft và Apple, Bill Gates và Steve Jobs đã trở thành bạn của nhau. Sau khi Steve Jobs qua đời, Bill Gates bộc bạch trên Twitter rằng: “Đối với ai trong số chúng ta có may mắn được làm việc với Steve, thì đó là một vinh dự vô cùng lớn lao. Tôi sẽ nhớ Steve vô cùng”.

Bill Gates đã úp mở về sự ghen tị xen lẫn ngưỡng mộ Steve Jobs, đặc biệt là khi ông phát biểu trước công chúng. “Anh ấy (Steve Jobs) quả là một phù thủy trong việc kích thích người khác”, Bill Gates nói trên kênh phát thanh podcast Archair Expert. “Tôi là một phù thủy nhỏ nên tôi không thể dính các phép thuật của anh ấy, nhưng tôi có thể thấy anh ta thi triển các phép thuật, và sau đó tôi nhìn mọi người và thấy họ bị mê hoặc”, Bill Gates cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9/2019 với Wall Street Journal, Bill Gates nhận xét rằng Steve Jobs có tài năng thiên bẩm trong việc thu hút khán giả, ngay cả khi đang quảng cáo một sản phẩm nhạt nhẽo. “Steve Jobs luôn luôn tự nhiên hơn người khi nói trước công chúng”. “Đơn cử, khi anh ấy nói về máy tính trạm NeXT Computer, một sản phẩm không phải là loại tốt, nhưng lại có thể khiến người ta như bị mê hoặc nếu họ tình cờ có mặt trong khán phòng”, Bill Gates đánh giá.

“Xác định tầm nhìn trên con đường đơn độc”

Không lâu trước khi qua đời, Steve Jobs đã trao quyền CEO của Apple cho cộng sự lâu năm Tim Cook. Dù đã có 14 năm học hỏi trực tiếp từ Steve Jobs, nhưng Tim Cook vẫn cho rằng ông không cảm thấy sẵn sàng để kế nhiệm.

Trong lễ tốt nghiệp năm 2019 của sinh viên Đại học Stanford, Tim Cook đã chia sẻ một bài học quý giá học được từ Steve Jobs. “Mười bốn năm trước, Steve đã đứng trên sân khấu này và nói với các thế hệ trước của bạn rằng: ‘Thời gian của bạn là có hạn, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác’. Còn đây là điều tôi học được: ‘Người tiền bối của bạn có thể đưa bạn vào tâm thế chuẩn bị, chứ họ không để bạn trong thế sẵn sàng'”.

Tim Cook chia sẻ rằng ông cảm nhận được sự cô đơn sau khi Steve Jobs qua đời. Trải nghiệm đã dạy cho Tim Cook sự khác biệt quan trọng giữa “chuẩn bị” và “sẵn sàng”. Ông lưu ý các sinh viên tốt nghiệp rằng: “Hãy tìm hy vọng trong điều bất ngờ. Tìm can đảm trong thử thách. Xác định tầm nhìn của bạn trên con đường đơn độc”.

“Đơn giản có thể khó hơn phức tạp”

Steve Jobs qua đời vào lúc bà Meg Whitman đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ Hewlett Packard (HP) được 9 tháng trong nhiệm kỳ 7 năm của mình. Nhưng điều mà Meg Whitman học được từ Steve Jobs đã được phản ánh vào trong triết lý lãnh đạo của bà.

Chưa đầy một năm sau khi Steve Jobs qua đời, Meg Whitman bình luận trên Wall Street Journal rằng bà bị “ảnh hưởng nhiều từ Apple”. “Tôi không nghĩ rằng chúng tôi [đã] theo kịp sự đổi mới”. “Toàn bộ thị trường đã chuyển sang một thứ gì đó đẹp hơn… Apple đã dạy chúng tôi rằng thiết kế thực sự quan trọng”, nữ CEO cho biết.

Cách tiếp cận thiết kế sản phẩm được cho là một trong những di sản nổi tiếng nhất mà Steve Jobs để lại. Ông chia sẻ với Business Week vào năm 1998 rằng: “Đơn giản có thể khó hơn phức tạp. Nhưng cuối cùng thì điều đó cũng đáng vì khi bạn đạt đến mức đó, bạn có thể dời cả núi”.

“Muốn học hỏi quan trọng hơn nhiều so với việc phải đúng”

Trong lễ tang của Steve Jobs, Giám đốc thiết kế lâu năm của Apple, Jony Ive đã có một bài điếu văn nhấn mạnh rằng Steve Jobs là “người bạn thân thiết nhất và trung thành nhất của tôi”. Hoài niệm tuyệt vời nhất của Jony Ive về Steve Jobs là cách mà “người bạn thân thiết nhất” nhìn thế giới.

Mới đây, Jony Ive viết trên Wall Street Journal rằng: “Anh ấy (Steve Jobs) chắc chắn là người ham học hỏi nhất mà tôi từng gặp”. “Sự tò mò vô độ của anh ấy không bị giới hạn hay bị phân tâm bởi kiến thức hay chuyên môn của mình, cũng không phải ngẫu nhiên hay thụ động. Nó mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng và không ngừng nghỉ. Sự tò mò của anh ấy đã được tôi luyện một cách có chủ đích và nghiêm khắc”, Jony Ive nhận xét.

Giám đốc thiết kế của Apple cho rằng sự tò mò rất quan trọng đối với thành công của Steve Jobs. Những người khác thường chỉ bị cám dỗ đi khám phá những gì họ đã biết và những gì cảm thấy an toàn, còn “đối với Steve, muốn học hỏi còn quan trọng hơn nhiều so với việc muốn thứ gì đó phải đúng”, Jony Ive chia sẻ.

“Khả năng thu hút và kích thích những người vĩ đại là rất quan trọng”

Đầu tuần này, tỷ phú Elon Musk, nhà đồng sáng lập, Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla, chia sẻ trên Twitter rằng ông ước ao có cơ hội nói chuyện với Steve Jobs, dù chỉ một lần.

Trong một sự kiện của Bảo tàng Lịch sử Máy tính vào năm 2013, Elon Musk cho biết người đồng sáng lập Google, Larry Page đã từng cố gắng giới thiệu ông với Steve Jobs trong một bữa tiệc, nhưng ông đã bị từ chối.

Đôi khi Elon Musk là nhân vật công nghệ được so sánh với Steve Jobs về những tầm nhìn cho tương lai. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 với Autobild.tv, Elon Musk cho biết ông ngưỡng mộ Steve Jobs từ lâu. Khả năng phát triển Apple bằng cách thu hút những tài năng hàng đầu và có được sự trung thành của nhân viên là điều mà Elon Musk đang cố gắng làm tại Tesla.

“Khả năng thu hút và tạo động lực cho những người vĩ đại là yếu tố then chốt đối với sự thành công của một công ty, bởi công ty là tập hợp một nhóm người để cùng tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ”, Elon Musk nhận định. Ông chủ của Tesla cho rằng đây là “bí mật căn bản” của thành công, nhưng đôi khi người ta lại lãng quên nó.

“Thật khó tưởng tượng ra người bán hàng giỏi hơn”

Năm 2006, Steve Jobs bán hãng phim hoạt hình Pixar cho Tập đoàn Disney với giá 7,4 tỷ USD, một thỏa thuận mà ông Bob Iger, CEO của Disney khi đó, cho rằng “đã giải cứu” tập đoàn giải trí này.

Theo Fortune, Bob Iger và Steve Jobs đều biết rõ nhau. Vào năm 2005, khi Bob Iger biết mình sẽ đảm nhiệm vị trí đứng đầu ở Disney, ông đã gọi cho gia đình, sếp cũ và Steve Jobs để chia sẻ tin vui này.

Trong một thông cáo năm 2011 sau khi Steve Jobs qua đời, Bob Iger cho rằng: “Steve Jobs là người có tầm nhìn phi thường, người bạn rất mực thân yêu của chúng tôi và là ánh sáng dẫn đường cho gia đình Pixar”.

“Anh ấy nhìn thấy khả năng Pixar có thể làm những gì trước hầu hết chúng tôi, và vượt xa những gì mà người khác từng tưởng tượng”, Bob Iger nói.

Trong một bài báo trên Vanity Fair năm 2019, Bob Iger nhớ lại khi gặp Steve Jobs đến Hội đồng quản trị của Disney để bàn về thương vụ Pixar. “Thật khó tưởng tượng ra một người bán hàng giỏi hơn (Steve Jobs) cho một thứ đầy tham vọng như thế này” Bob Iger nói.

“Anh ấy nói về sự cần thiết của các công ty lớn phải chấp nhận rủi ro lớn. Anh ấy nói về việc Disney đã ở đâu và cần phải làm gì để thay đổi hoàn toàn lộ trình… Lần đầu tiên nhìn anh ấy nói, tôi cảm thấy lạc quan vì điều đó có thể xảy ra”, Bob Iger nói về người bạn lâu năm Steve Jobs.

Nhớ về sức thuyết phục và sức sáng tạo của người bạn lâu năm, Bob Iger bày tỏ: “Thời gian trôi qua, dù ngắn hay dài, cũng không làm lu mờ cảm giác mất mát hay nỗi buồn và khoảng trống của chúng ta khi chúng ta mất đi một người bạn thân yêu, một đồng nghiệp, và một nguồn trí tưởng tượng, sáng tạo, trí tò mò, và tầm nhìn mạnh mẽ đến vậy”.

Theo baodautu.vn