27/12/2021 2:41:58

Biến chủng Omicron lây lan nhanh ở Đông Nam Á

Ngày 26/12, Campuchia công bố phát hiện thêm 15 trường hợp nhiễm biến thể Omicron nâng tổng số ca nhiễm biến thể Omicron trên cả nước lên 31 trường hợp.

Phát biểu trong buổi lễ tiếp nhận 2,35 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Pfizer tại thủ đô Phnom Penh, do Australia viện trợ, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, hiện nay Campuchia hầu như không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng biến thể Omicron đã bắt đầu lây nhiễm tới Campuchia. Ngày 26/12, Campuchia đã ghi nhận 15 ca bị nhiễm biến thể mới Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể Omicron tại nước này lên 31 trường hợp.

Campuchia ghi nhận biến chủng Omicron đã lan đến quốc gia này

Theo Thủ tướng Hun Sen, trong số 31 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, có 3 trường hợp đã bình phục.

Ở một diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia – bà Siti Nadia Tarmizi – tiết lộ rằng các ca nhiễm biến thể Omicron tại nước này đều được phát hiện trong thời gian cách ly 10 ngày. Bộ Y tế Indonesia thông báo tính đến ngày 25/12, số ca nhiễm biến thể Omicron tại nước này đã lên đến 46 người.

Theo bà Nadia, số ca nhiễm mới là 27 người, gồm 25 công dân Indonesia trở về từ Malaysia, Kenya, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Ai Cập, Malawi, Tây Ban Nha, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ; một công dân Nigeria; người còn lại là nhân viên y tế thuộc Bệnh viện cấp cứu COVID-19 Wisma Atlet ở Jakarta. Bà Siti Nadia Tarmizi cho hay tất cả các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đang được điều trị tại 2 bệnh viện ở thủ đô Jakarta.

Indonesia huy động cả lực lượng quân đội và công an vào công tác dập dịch

Bà Nadia tiết lộ rằng các ca nhiễm biến thể Omicron nói trên đều được phát hiện trong thời gian cách ly 10 ngày. Điều này cho thấy rằng thời hạn cách ly 10 ngày là phù hợp để ngăn biến thể Omicron lây lan ra bên ngoài các cơ sở cách ly .

Hôm 16/12, Indonesia công bố ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại nước này là một nhân viên dọn vệ sinh tại Bệnh viện cấp cứu COVID-19 Wisma Atlet ở Jakarta.

Giang Nam