25/04/2022 10:15:06

Bị Nga phá hủy kho vũ khí, Ukraine sẵn sàng rút khỏi Mariupol

Quan chức Nga cho biết quân đội nước này đã phá hủy nhà kho chứa vũ khí phương Tây và một nhà máy sản xuất thuốc nổ gần Pavlohrad ở vùng Dnipro, miền trung Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, các lực lượng quân sự Nga cũng tấn công một số kho chứa đạn pháo và rocket ở Barvinkove, Nova Dmytrivka, Ivanivka, Husarivka và Velyka Komyshuvakha tại khu vực Kharkov.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, pháo binh Nga đã bắn trúng 423 mục tiêu của Ukraine trong đêm, bao gồm các cứ điểm kiên cố và các khu vực tập trung binh lính, trong khi các máy bay chiến đấu Nga đã phá hủy 26 mục tiêu quân sự của Ukraine.

Một ngày trước đó, ông Konashenkov tuyên bố Không quân Nga đã dùng các tên lửa chính xác cao để không kích phá hủy kho hậu cần tại một sân bay quân sự của Ukraine gần Odessa, nơi cất giữ một lượng lớn vũ khí mà Mỹ và các nước châu Âu cấp cho Ukraine.

Theo ông Konashenkov, kể từ khi phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cuối tháng 2 đến nay, quân đội Nga đã phá hủy 141 máy bay, 110 trực thăng, 541 thiết bị không người lái, 264 hệ thống tên lửa, gần 2.500 xe tăng và các xe bọc thép khác, gần 300 hệ thống phóng rocket cùng nhiều vũ khí, khí tài khác của Ukraine.

Trước đó, chiều 23/4, bằng cách sử dụng tên lửa chính xác cao tầm xa, quân đội Nga đã phá hủy một nhà kho tại sân bay quân sự gần Odessa. Đây là nơi cất giữ lô vũ khí lớn mà Ukraine nhận được từ Mỹ và các nước châu Âu

Phát ngôn viên nói thêm rằng lực lượng tên lửa và pháo binh Nga đã tấn công 102 mục tiêu quân sự Ukraine trong ngày 23/4, bao gồm 6 sở chỉ huy và 10 khẩu đội pháo.

Hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ 3 máy bay không người lái của Ukraine, trong đó có một chiếc Bayraktar TB2 bay qua Lozovaya ở khu vực Kharkov.

Về phía Ukraine, trong cuộc phỏng vấn hôm 24/4, Svyatoslav Palamar, phó chỉ huy Tiểu đoàn Azov thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết lực lượng này vẫn đang kiểm soát nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, Ukraine và đã đẩy lùi các cuộc tấn công liên tiếp của bộ binh Nga ngay cả khi Moscow tăng cường các cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh.

Tuy nhiên, ông Palamar và các binh sĩ khác tại nhà máy Azovstal nói rằng họ không còn nhiều thời gian. Kho dự trữ đạn dược sắp hết, trong khi họ phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng hơn là thực phẩm và nước uống dần cạn kiệt.

Ông Palamar, một trong số chỉ huy của các đơn vị cố thủ tại Azovstal để bảo vệ nhà máy này từ tháng 3, tuyên bố lực lượng Ukraine sẵn sàng rời khỏi nhà máy và sơ tán khỏi thành phố Mariupol nếu được đảm bảo hành lang sơ tán an toàn cho chính họ và hàng trăm dân thường.

Nhà máy Azovstal được coi là “pháo đài” của lực lượng Ukraine trước các đợt tấn công dồn dập của Nga nhằm vào thành phố Mariupol, Đông Nam Ukraine. Nga nhiều lần đưa ra tối hậu thư, kêu gọi lực lượng Ukraine hạ vũ khí và đầu hàng, song phía Ukraine đều không chấp thuận.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 21/4 tuyên bố Nga đã kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol, trong khi khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine vẫn cố thủ bên trong nhà máy Azovstal. Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo quân đội Nga không tấn công vào Azovstal nhưng tiếp tục bao vây, phong tỏa khu vực này.

Vương Tâm