17/12/2023 7:06:52

Bến Tre phát động thực hiện các biện pháp ứng phó, phòng chống xâm nhập mặn

Ngày 16/12, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND huyện Chợ Lách tổ chức lễ phát động chương trình phòng chống hạn mặn mùa khô 2023 – 2024.

Cùng với nhiều địa phương trong khu vực ĐBSCL, hiện nay, công tác ứng phó xâm nhập mặn mùa khô ở tỉnh Bến Tre là vấn đề mang tính cấp bách. Trong mùa khô năm 2023 – 2024, dự báo tại các sông chính như: sông Tiền, Hàm Luông, Cổ Chiên nước mặn xâm nhập sớm, sâu và kéo dài, sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất ở tất cả các huyện, thành phố Bến Tre.

Theo đó, hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô 2023-2024 dự báo sẽ đến sớm và gay gắt nên tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tập trung ứng phó ngay từ cuối mùa mưa. Trong đó, ngoài các giải pháp công trình, phi công trình, chính quyền địa phương vận động người dân trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô sắp tới.

Tỉnh Bến Tre đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô 2023-2024, được ngành chuyên môn nhận định là xâm nhập mặn sớm, sâu và kéo dài hơn so với trung bình nhiều năm.

Tại buổi phát động, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Bàn kêu gọi hội viên, nông dân phát huy tính chủ động trữ nước ngọt để phục vụ sinh hoạt, sản xuất trong mùa hạn mặn.

Tận dụng các dụng cụ sẵn có như: các ống hồ, mái, lu, bồn chứa, túi chứa nước, trữ nước trong mương vườn, dùng túi trữ nước, đào hố trải bạt, đắp các công trình đập tạm để trữ nước ngọt trong các kênh rạch tự nhiên…

Ông Nguyễn Văn Bàn, Chủ tịch Hội Nông dân Bến Tre phát biểu trong buổi lễ

Đồng thời, học tập, nhân rộng các mô hình, giải pháp hay về trữ nước ngọt có hiệu quả; sử dụng nước tiết kiệm; bảo vệ, chống ô nhiễm nguồn nước trong các sông, kênh rạch đến từng xóm, ấp, chi tổ hội nghề nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác của từng xã, thị trấn…

Các cấp hội chủ động, thường xuyên cập nhật thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn về tình hình nguồn nước, độ mặn hằng ngày đến với người dân.

Khuyến cáo hội viên, nông dân xuống giống theo đúng lịch thời vụ và phù hợp với khả năng đáp ứng nguồn nước của từng vùng; thay đổi lịch thời vụ để “né hạn mặn”, sử dụng giống phù hợp điều kiện hạn mặn và chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả kinh tế hơn; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về lĩnh vực canh tác, chăm sóc cây trồng trong điều kiện thiếu nước ngọt…

Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, tình hình thiên tai những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024 diễn biến phức tạp, khó lường. Xâm nhập mặn mùa khô năm 2023-2024 có khả năng xuất hiện sớm, sâu và kéo dài trên địa bàn tỉnh ở mức tương đương và cao hơn mùa khô năm 2015-2016 và không loại trừ trường hợp cực đoan, kéo dài và đạt lịch sử như mùa khô năm 2019-2020. Nguyên nhân do tác động của công trình cống, đập giữ nước tại thượng nguồn xâm nhập mặn khả năng sẽ xâm nhập sớm vào các sông trên địa bàn tỉnh từ nửa cuối tháng 11/2023. Hiện tại, ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương vận động người dân trữ nước mưa, nước ngọt để ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn dự báo sẽ gay gắt trong thời gian tới.

Hiện tại, hệ thống thủy lợi được đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây giúp tỉnh chủ động trong việc ngăn mặn, trữ ngọt. Trong đó, dự án Hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre giai đoạn 1 đã đưa vào sử dụng giúp cơ bản kiểm soát được nguồn nước từ sông Tiền và sông Hàm Luông vào sông Ba Lai. Tại khu vực các huyện Giồng Trôm, Ba Tri, Bình Đại: công trình cống đập Ba Lai kết hợp với các công trình cống thuộc Dự án Hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre giai đoạn 1 sau khi đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả tốt, giúp giữ ngọt trên sông Ba Lai phục vụ sản xuất và các nhà máy nước sạch nông thôn trong khu vực. Ngoài ra, dự án Hệ thống thủy lợi Nam Bến Tre đã đưa vào sử dụng các công trình cống ngăn mặn giúp kiểm soát được nguồn nước từ sông Hàm Luông cho khu vực từ Thạnh Phú đến Vàm Cái Quao và phía sông Cổ Chiên kiểm soát được nguồn nước từ Thạnh Phú đến Vàm Thơm…

Tại buổi phát động, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ người dân 11 dụng cụ đo độ mặn, 1,5 tấn phân bón hữu cơ và hơn 100 triệu đồng phục vụ ứng phó, phòng chống hạn mặn mùa khô 2023-2024.

Quang Trung