04/11/2020 11:17:26

Bầu cử Mỹ: Yêu cầu kiểm tra phiếu bầu qua thư bị chậm trễ

Thẩm phán liên bang Emmet Sullivan tại thủ đô Washington DC. của Mỹ đã yêu cầu cơ quan Dịch vụ Bưu chính Mỹ (UPS) rà soát một số cơ sở xử lý bưu kiện liên quan tới sự chậm trễ trong hoạt động vận chuyển phiếu bầu qua đường bưu điện.

Dữ liệu của Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS) cho thấy khoảng 300.000 phiếu bầu qua thư nhận được không có bản quét xác nhận phiếu đã được chuyển đến cơ quan bầu cử. Trong khi có thể xảy ra trường hợp các lá phiếu đã được chuyển đi mà không được quét, các nhóm về quyền bầu cử lo ngại sự chậm trễ trong vận chuyển có thể khiến ít nhất một số phiếu bầu trong đó sẽ bị loại.

Thẩm phán quận tại Washington, Emmet Sullivan, đã đưa ra phán quyết để đáp lại các khiếu nại do các nhóm gồm Vote Forward, NAACP và các nhóm cộng đồng người Latinh đưa ra. Theo đó, USPS phải kiểm tra tất cả các đơn vị xử lý thư để phát hiện các phiếu bầu qua thư bị chậm và ngay lập tức gửi phiếu này tới khoảng hơn chục tiểu bang, trong đó có các bang chiến trường khốc liệt như Pennsylvania và Florida.

Các đơn vị của USPS phải thực thi theo lệnh thẩm phán thuộc các khu vực: Miền trung Pennsylvania, bắc New England, Greater South Carolina, Nam Florida, Colorado, Arizona, Alabama và Wyoming, cũng như các thành phố Atlanta, Houston, Philadelphia, Detroit và Lakeland, Florida.

Thẩm phán Sullivan ra lệnh cho các quan chức bưu chính hoàn thành việc kiểm tra trước 15h (giờ miền đông) và xác nhận trước 16h30 (giờ miền đông) rằng không có lá phiếu nào bị bỏ lại.

Các luật sư của USPS đã trả lời thẩm phán Sullivan trong một đơn gửi tòa án rằng cơ quan này không thể hoàn thành việc rà soát trước 16h30 nhưng đang “làm việc khẩn trương nhất có thể để tuân thủ lệnh của tòa án”.

Nhiều tiểu bang ở Mỹ sẽ chỉ tính các lá phiếu gửi qua thư nhận được vào cuối ngày 3/11 trong kết quả bầu cử của họ.

Vào tháng 8, USPS đã đình chỉ việc cắt giảm chi phí như loại bỏ các hộp thư và máy xử lý thư do Tổng Giám đốc Bưu chính Mỹ Louis DeJoy, một đồng minh của Tổng thống Donald Trump, thực hiện. Tổng chưởng lý bang và các nhóm dân quyền cho biết những thay đổi này sẽ làm chậm việc gửi phiếu bầu cử qua thư và gây khó khăn cho cử tri tham gia bầu cử trong đại dịch COVID-19.

Dịch vụ bưu chính cho biết họ đã chuyển 122 triệu mẫu phiếu bầu qua thư và phiếu đã hoàn thành trước ngày 3/11.

Trước đó, trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phiếu bầu trong một cuộc bầu cử công bằng không nên được kiểm đếm sau ngày bầu cử. “Cuộc bầu cử nên kết thúc ngay trong ngày 3/11, không phải nhiều tuần sau đó” – Tổng thống Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Trên thực tế, theo báo The New York Times, kịch bản mà ông chủ Nhà Trắng đang nói đến – mọi lá phiếu trong một cuộc bầu cử hiện đại được “đếm, thống kê và hoàn tất” ngay trong ngày bầu cử, là bất khả thi và chưa bao giờ xảy ra.

Chưa từng có bang nào công bố kết quả cuối cùng ngay trong đêm bầu cử và các bang không có nghĩa vụ pháp lý phải thực hiện điều này. Người dân Mỹ quen với việc biết được ứng viên giành chiến thắng trong đêm bầu cử vì các hãng tin có thể dự đoán chính xác kết quả dựa trên lượng phiếu đã được đếm, không phải vì quá trình đếm phiếu hoàn thành nhanh như thế.

Sự khác biệt trong cuộc bầu cử năm nay không phải là thời điểm người dân Mỹ được biết kết quả cuối cùng mà là thời điểm các hãng tin nắm đủ số liệu để đưa ra dự đoán chính xác. Nếu tòa án can thiệp để buộc các bang ngừng đếm phiếu sau ngày 3/11 như Tổng thống Trump kêu gọi, đây sẽ là một nước đi bất thường phá vỡ tiến trình bầu cử và gây ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng triệu cử tri bỏ phiếu hợp lệ, đúng giờ.

Ở phần lớn bang, quá trình xử lý phiếu được tiến hành trước quá trình đếm phiếu. Xử lý phiếu có thể bao gồm nhiều bước, trong đó có xác minh chữ ký. Ở một số bang, như Colorado – nơi đã tiến hành bỏ phiếu qua thư trong nhiều năm hoặc Florida – nơi cho phép giới chức xử lý phiếu bỏ qua thư trước ngày bầu cử, các hãng tin năm nay vẫn có thể dự đoán người chiến thắng trong đêm 3/11 nếu khoảng cách điểm số giữa 2 ứng viên không quá sít sao. Tuy nhiên, ở nhiều bang khác, kết quả bầu cử có thể chậm trễ vài ngày.

PV