21/08/2022 8:49:29

“Bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới”

Đây là chủ đề của Hội thảo và triển lãm Quốc tế An toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2022, sẽ diễn ra tại TP. HCM vào ngày 26/08/2022 tới đây.

Sự kiện do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA)- Chi hội phía Nam phối hợp cùng Cục an toàn thông tin, Sở Thông tin Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh đồng tổ chức.

Người dân quét mã QR code để làm thủ tục hành chính.

Hội thảo và triển lãm là dịp để các nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn, định hướng mục tiêu nhiệm vụ và giao lưu cùng các doanh nghiệp, cộng đồng Công nghệ thông tin (CNTT) và An toàn thông tin (ATTT), là nơi để các chuyên gia, các nhà khoa học, các đơn vị ứng dụng và cung cấp sản phẩm dịch vụ CNTT và ATTT trong và ngoài nước, chia sẻ kinh nghiệm, tri thức về lĩnh vực An ninh, An toàn thông tin, là nơi giới thiệu những thành tựu về công nghệ mới nhằm đáp ứng các đòi hỏi của xu thế phát triển công nghệ, phục vụ công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra sâu rộng trong các cơ quan, doanh nghiệp và người dùng cá nhân.

Hiện nay, chuyển đổi số là một từ khóa có khoảng 22 triệu kết quả được Google trả về tức thì đang tạo ra những phương thức quản lý mới của Chính phủ đối với tài nguyên, môi trường, doanh nghiệp, con người… hiện thực hóa các mô hình kinh tế gần như hoàn toàn trên môi trường số với sự liên kết của nhiều lĩnh vực khác nhau cho phép mỗi cá nhân như một chủ thể tham gia vào thế giới số, tạo ra và thụ hưởng các dịch vụ, cách thức làm việc hoàn toàn khác biệt.

Chiến lược chuyển đổi số quốc gia cũng khẳng định “ Đảm bảo an toàn, an ninh mạng là then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt không thể tách rời của chuyển đổi số. Mọi thiết bị, sản phẩm, phần mềm, hệ thống thông tin, dự án đầu tư về công nghệ thông tin đều có cấu phần bắt buộc về an toàn, an ninh mạng ngay từ khi thiết kế”.

Tại Hội thảo, Hiệp hội An toàn Thông tin – Chi hội Phía Nam cũng sẽ trình bày báo cáo về bức tranh tổng thể ATTT của khu vực phía Nam cũng như tình hình ATTT chung của Việt Nam và thế giới, nêu lên những cảnh báo phòng ngừa và các khuyến nghị thiết thực với các cơ quan, doanh nghiệp trong việc bảo vệ tài nguyên số, thiết lập một trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng tối ưu.

Ngoài ra, chương trình sẽ tập trung vào các nội dung quan trọng của an toàn, an ninh mạng như: Báo cáo tổng quan về ATTT khu vực phía Nam và các khuyến nghị, cảnh báo, đề xuất. Thiết lập một trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng, nâng cao khả năng phát hiện sự cố bảo mật thông qua giám sát và phân tích liên tục hoạt động dữ liệu.

An toàn thông tin trong các lĩnh vực ngân hàng tài chính, fintech, thương mại điện tử và các ứng dụng từ xa trong hoàn cảnh công nghệ ứng phó với đại dịch Covid-19. An toàn an ninh thông tin trong trung tâm dữ liệu, trung tâm điều hành trọng yếu quốc gia, các doanh nghiệp chủ lực của nền kinh tế. Những yêu cầu về nguồn lực và đào tạo chuyên gia ATTT trong bối cảnh mới liên quan tới An toàn thông tin trong trung tâm dữ liệu, Trung tâm điều hành ATTT (SOC).

Ông Ngô Vi Đồng – Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam chia sẻ về chương trình Hội thảo và Triển lãm.

Theo ông Ngô Vi Đồng – Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cho biết thêm, bên cạnh các hoạt động chính của hội thảo, bên lề sự kiện còn diễn ra các chuỗi hoạt động quan trọng khác như: Tổ chức giải “Golf VNISA 2022”; Tọa đàm lãnh đạo về ATTT dành cho lãnh đạo Bộ Thông tin truyền thông, Cục ATTT, lãnh đạo các Sở Thông tin truyền thông; Tổ chức diễn tập thực chiến ATTT nhằm nâng cao nhận thức về ATTT; Tổ chức chung kết cuộc thi “ Sinh viên với ATTT Asean 2022”.

Được biết, Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) là một tổ chức xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin được nhà nước Việt Nam công nhận.

VNISA tập hợp các cá nhân, tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực ATTT nhằm tuyên truyền nhận thức, phát triển công nghệ và đẩy mạnh ứng dụng đảm bảo ATTT trong mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Uyển Nhi