23/06/2020 7:09:54

Bao giờ Hà Nội hết nắng nóng?

Trong những ngày gần đây, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi chạm ngưỡng 40 độ.

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hai ngày cuối tuần vừa qua, tại Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh, thành phố tại đây đã có thời tiết nắng nóng.

Nhiệt độ trung bình từ 35 – 38 độ C, thậm chí có nơi có nhiệt độ cao hơn 38 độ C.

Theo TS Lâm, từ ngày hôm nay đến ngày 24/6, tại các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ tiếp tục có nắng nóng, thậm chí nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 36 – 39 độ C, thậm chí có nơi lên trên 39 độ C.

Riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nền nhiệt độ, nắng nóng đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ từ 37 – 40 độ C, có nơi từ 41 – 42 độ C.

Đối với Hà Nội, ông Lâm cho hay, cũng sẽ chịu ảnh hưởng của nắng nóng, với nền nhiệt trung bình từ 37 – 39 độ C, thậm chí có nơi trên 39 độ C.

Riêng ngày hôm nay, tại Hà Nội, trời nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất ngày 39 độ C; đêm không mưa. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10h đến 18h.

Phó Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia nêu rõ, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với độ ẩm không khí rất thấp, gió phơn (gió Lào) mạnh nên sẽ gây ra nhiều nguy cơ cháy nổ ở khu vực dân cư do việc sử dụng điện tăng cao.

Cùng với đó, có thể xảy ra nguy cơ cháy rừng ở Bắc, Trung Trung Bộ do thời tiết hanh khô. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của nắng nóng dễ gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể con người khi lao động hoặc hoạt động lâu ở độ cao, ngoài trời.

Cũng theo đại diện Trung tâm do nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt nên độ ẩm trong không khí sẽ tương đối thấp nhất, trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Ngoài ra, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, dự báo từ nay đến giữa tháng 7, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa giông.

Trong khoảng 10 ngày cuối tháng 6, ở các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa giông diện rộng, các tỉnh vùng núi từ đêm 24 sang ngày 25/6 có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và giông. Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và giông.

Nhiệt độ trung bình trong cả thời kỳ trên hầu khắp các khu vực của cả nước đều cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ. Trong đó, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có thể cao hơn từ 1-2 độ.

Có từ 3-4 đợt nắng nóng xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ tập trung ở vùng trung du và đồng bằng; ở khu vực Trung Bộ trong tháng 7 khả năng có nắng nóng kéo dài nhiều ngày, có thời đoạn có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt.

PV (T/h)