14/08/2020 8:27:24

Bắc Ninh: Một mảnh đất có hai chủ sở hữu khác nhau, trách nhiệm thuộc về ai?

Phản ánh tới báo chí, ông Nguyễn Văn Thưởng trú tại khu phố 3, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, ông trúng đấu giá quyền sử dụng đối với thửa đất số 89, tờ bản đồ số 25 với diện tích 211,54m2 và ngôi nhà cấp 4 có trên đất. Tuy nhiên, khi đi xin cấp quyền sử dụng đất, ông Thưởng lại phát hiện thửa đất trên đã được cấp sổ đỏ cho người khác từ lâu.

Đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Thưởng
Đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Thưởng

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào tháng 4/2004, UBND huyện Yên Phong đã ban hành quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất  trên cho ông Nguyễn Văn Đoàn.

Đến tháng 5/2007, ông Nguyễn Văn Đoàn tiếp tục xin giao quyền đăng ký đứng tên sử dụng đất cho con trai là ông Nguyễn Văn Toản. Cả hai quyết định này đã được chủ tịch UBND huyện Yên Phong bấy giờ ký.

Một điều lạ khiến PV không khỏi thắc mắc đó là UBND huyện Yên Phong cấp đất cho ông Đoàn có diện tích 211,4m2 nhưng khi cấp lại cho ông Toản lại là 242,6m2. Từ đây đặt ra dấu hỏi lớn trong thủ tục cấp quyền sử dụng đất và quá trình đo đạc diện tích trên?

Vị trí mảnh đất của ông Nguyễn Văn Thưởng có đến hai chủ sở hữu
Vị trí mảnh đất của ông Nguyễn Văn Thưởng có đến hai chủ sở hữu

Để mở rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với cơ quan chức năng để tìm hiểu thông tin. Tại phòng đăng ký đất đai TP. Bắc Ninh, sau khi nghe PV trao đổi lại về sự việc, cơ quan này trả lời các vấn đề liên quan đến thửa đất trên là do UBND huyện Yên Phong bấy giờ cấp và cơ quan không có thông tin.

Được biết, ngày 1/8/2007, xã Phong Khê thuộc địa phận huyện Yên Phong có thửa đất trên đã sáp nhập về TP Bắc Ninh.  Kể từ đó, ông Thưởng đã cầu cứu khắp nơi nhưng chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm, đưa ra lời giải đáp. Thậm chí  “bặt vô âm tín”?.

Hiện nay các câu hỏi trên vẫn bị ngỏ và chưa thấy có cơ quan nào đứng ra giải đáp để đảm quyền lợi của người dân. Cùng với đó, chưa biết đến bao giờ ông Thưởng đòi lại được quyền lợi cho chính mình và gia đình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!.

Nguyễn Long