14/04/2020 11:51:05

ASEAN+3: Đối xử bình đẳng với lao động di cư bị ảnh hưởng Covid-19

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần đặt lợi ích người dân lên hàng đầu, bảo đảm sức khỏe và sinh kế của nhân dân, hỗ trợ kịp thời và đối xử bình đẳng với công dân các nước ASEAN+3 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có lao động di cư, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ASEAN+3

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN+3 là 1 trong 2 hội nghị trực tuyến về ứng phó với dịch bệnh Covid-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc được tổ chức ngày 14/4.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước đã chia sẻ kinh nghiệm và bàn các biện pháp cụ thể để sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ lợi ích của người dân, giảm thiểu tác động kinh tế – xã hội của dịch Covid-19 và kế hoạch phục hồi sau dịch.

Các nước ASEAN+3 cam kết sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, chính sách, liệu pháp điều trị, nghiên cứu dịch tễ và lâm sàng, hỗ trợ cung cấp trang thiết bị vật tư y tế, đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19.

Những bài học kinh nghiệm từ các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch Covid-19 rất hữu ích với ASEAN trong cuộc chiến chống dịch bệnh còn nhiều cam go và thách thức.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần đặt lợi ích người dân lên hàng đầu, bảo đảm sức khỏe và sinh kế của nhân dân, hỗ trợ kịp thời và đối xử bình đẳng với công dân các nước ASEAN+3 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có lao động di cư, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Các nhà lãnh đạo ASEAN+3 nhấn mạnh cần đặt lợi ích người dân lên hàng đầu

Đề  xuất của Việt Nam thúc đẩy hợp tác ASEAN+3 ứng phó dịch bệnh

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau giữa các quốc gia là chìa khóa thành công để các quốc gia vượt qua thời điểm khó khăn này.

Thủ tướng Chính phủ giới thiệu kinh nghiệm và kết quả bước đầu Việt Nam đạt được trong kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ cuộc sống của người dân; cám ơn các nước đã phối hợp, hỗ trợ và đã có giúp đỡ về tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam thời gian qua.

Đồng thời, Thủ tướng cũng nêu các đề xuất thúc đẩy hợp tác ASEAN+3 trong ứng phó với dịch bệnh, duy trì ổn định và phát triển kinh tế.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo ra Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN+3 về dịch bệnh Covid-19. Các đại biểu đánh giá cao Việt Nam đã tích cực, chủ động tổ chức thành công Hội nghị lần này, đóng góp thiết thực cho cuộc chiến chung chống Covid-19 của khu vực và cộng đồng quốc tế.

P.Long