13/09/2021 10:33:34

Anh hủy kế hoạch thực hiện “thẻ xanh vaccine”

Anh sẽ chưa áp dụng cơ chế “thẻ xanh vaccine Covid-19” từ tháng 10, yêu cầu người đến các địa điểm công cộng phải chứng minh đã tiêm chủng vaccine đầy đủ.

Chính phủ Anh trước đó cho biết chương trình thẻ xanh vaccine sẽ được triển khai vào cuối tháng này, bất chấp phản đối từ một số doanh nghiệp và nghị sĩ đảng Bảo thủ.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid hôm nay tuyên bố đảo ngược kế hoạch trên, cho biết chính phủ không xem động thái này là cần thiết trong tình hình dịch bệnh hiện nay ở Anh khi tỷ lệ bao phủ vaccine tương đối cao..

“Chúng tôi đã cân nhắc kỹ lưỡng… và tôi vui mừng thông báo rằng chúng ta sẽ không tiếp tục các kế hoạch liên quan đến thẻ xanh vaccine”, Bộ trưởng Javid nói với kênh BBC.

Bộ trưởng Javid cho biết thêm, ông không bao giờ mong muốn phải triển khai kế hoạch thẻ xanh vaccine, nhưng việc xem xét áp dụng tùy vào tình hình thực tế là hoàn toàn đúng đắn. “Chúng ta nên xem xét mọi phương án can thiệp thích hợp”, ông Javid nói.

Theo kế hoạch ban đầu, Anh dự kiến triển khai thẻ xanh vaccine Covid-19 từ ngày 1/10. Theo đó, tất cả những người đến các hộp đêm hay các địa điểm công cộng tập trung đông người khác ở Anh đều phải có thẻ xanh Covid-19 chứng minh đã tiêm chủng vaccine, hoặc có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 hoặc từng mắc Covid-19.

Khi được hỏi liệu quyết định hủy áp dụng thẻ xanh vaccine của chính phủ Anh là do kế hoạch này vấp phải chỉ trích hay không, ông Javid đã bác bỏ ý kiến này. Ông cho biết, thẻ xanh vắc xin được cho là không còn cần thiết nữa nhờ những nỗ lực ứng phó dịch của Anh như phương pháp điều trị mới, tỷ lệ tiêm chủng cao, xét nghiệm diện rộng và các cơ chế giám sát dịch bệnh.

Cũng giống Anh, vào tháng 3-2021, chính quyền Đan Mạch bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch song song với việc yêu cầu người dân phải có thẻ xanh vaccine để tham gia một số hoạt động xã hội.

Đến đầu tháng 9 này, yêu cầu thẻ xanh vaccine đã được dỡ bỏ tại hầu hết địa điểm và lĩnh vực, ngoại trừ các hộp đêm, quán bar. Ngày 10-9, yêu cầu chứng minh tình trạng tiêm chủng tại các hộp đêm chính thức bị bãi bỏ.

Mặc dù dỡ bỏ các hạn chế, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke vẫn cảnh báo chính phủ sẽ tái áp đặt các hạn chế trong trường hợp cần thiết.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, việc Đan Mạch khống chế dịch thành công là do công chúng tuân thủ các hướng dẫn của chính phủ và có chiến lược chống COVID-19 rõ ràng. Tuy nhiên, tổ chức này cũng lưu ý các quốc gia nên theo dõi sát tình hình bởi virus luôn biến đổi.

Đan Mạch cho biết sẽ giám sát chặt chẽ số ca mắc COVID-19 nhập viện và tiến hành giải trình tự gene để nắm được xu hướng lây nhiễm. Hiện chỉ có 130 ca COVID-19 phải nhập viện ở Đan Mạch.

Quốc gia vùng Scandinavia này cũng bắt đầu chiến dịch tiêm tăng cường mũi 3 cho các nhóm có nguy cơ cao nhằm hạn chế tình trạng tử vong.

Theo AFP, du khách đến Đan Mạch vẫn phải xuất trình hộ chiếu vaccine hoặc kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Việc đeo khẩu trang là bắt buộc tại các sân bay Đan Mạch.

PV