14/11/2023 10:34:41

“An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông”

Đây là chủ đề của buổi tọa đàm sẽ diễn ra vào ngày 8/12/2023 tại sân golf Long Biên (Tân Sơn Nhất),  TP.HCM.

Tọa đàm do báo Kinh Tế và Đô Thị phối hợp với Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam EPMA, tổ chức.

Tọa đàm nhằm tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến rộng rãi đến người dân hiểu đúng, dùng đúng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và các chất phụ gia theo quy định của ngành nông nghiệp, ngành y tế và khuyến cáo của nhà sản xuất… Từ đó, người dân, trực tiếp là người nông dân có thể nắm bắt được phương thức sản xuất an toàn, hiệu quả và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng cũng như xuất khẩu.

Ông Lê Hoàng Anh, Phó Tổng Biên tập báo Kinh Tế & Đô Thị phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Hoàng Anh – Phó Tổng Biên Tập báo Kinh Tế và Đô Thị cho biết, thời gian qua, báo Kinh Tế và Đô Thị nói riêng và các cơ quan báo chí nói chung đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn về sử dụng các sản phẩm bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản sản phẩm nông nghiệp đúng cách; Cảnh báo các vi phạm trong sản xuất nông nghiệp an toàn.

Ông Lê Hoàng Anh cho biết: “Chúng tôi cũng đã triển khai nhiều bài viết, nhiều sản phẩm truyền thông, mở các mục, chuyên mục và có cả một chuyên trang về Tiêu dùng (Tieudung.kinhtedothi.vn) liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm để truyền thông, nâng cao nhận thức người sản xuất, doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, báo Kinh Tế và Đô Thị cũng quan tâm đến việc đưa ra các giải pháp để sản xuất nông nghiệp một cách an toàn và có hiệu quả nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của người dân và các tiêu chí để DN Việt chinh phục nhiều thị trường xuất khẩu khó tính”.

Những năm gần đây, tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp an toàn là nhu cầu bức thiết và tất yếu của người dân hiện nay. Tuy nhiên, làm thế nào để có các sản phẩm an toàn từ khâu sản xuất của người nông dân đến hoạt động mua bán của các thương lái đến chợ đầu mối cũng như các nhà cung ứng là bài toán đang được đặt ra và chưa có lời giải thỏa đáng.

Tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, phân bón vô cơ, các chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng… trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi tại nhiều thời điểm đã ở mức đáng cảnh báo. Điều này dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất, nhất là tình trạng kháng thuốc của sinh vật gây hại…

Tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học trong sản xuất nông nghiệp đã ở mức đáng cảnh báo – Ảnh minh họa

Mặt khác, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng để phục vụ cho các mục tiêu lợi nhuận hay cạnh tranh không lành mạnh đã và đang gây ra rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và không đáp ứng được các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm của nông sản, hàng hóa Việt khi xuất khẩu. Rất nhiều container sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi vượt ngưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định tại các nền kinh tế lớn trên thế giới đã bị trả về. Doanh nghiệp mất tiền, mất công sức, mất uy tín và nhiều vụ việc còn ảnh hưởng đến cả vị thế hàng hóa Việt Nam.

Do đó, việc tổ chức tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông” sẽ là một hoạt động ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông” dự kiến sẽ có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, cơ quan truyền thông, các chuyên gia, các DN uy tín trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Tại đây, các đại biểu sẽ nêu ra thực tế về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, những khó khăn, vướng mắc trong triển khai và các giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp một cách bền vững, đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm và các tiêu chí của nhiều thị trường quốc tế khó tính.

Buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu buổi Tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông”

Tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông” sẽ gợi mở bức tranh toàn cảnh về trong truyền thông về lĩnh vực này. Theo đó, buổi tọa đàm cũng tập trung vào những đề xuất, ý kiến chuyên môn, chuyên gia nhằm tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp sản xuất thuốc BVTV, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, các tổ chức xã hội và người dân.

Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (01/01/1999- 01/01/2024) của báo Kinh Tế và Đô Thị; Khẳng định vai trò, trách nhiệm cũng như định hướng phát triển trên chặng đường mới của Báo.

Trần Quyền