27/09/2025 15:40:47

Sẽ thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào năm 2026

Dự kiến 100.000 thí sinh sẽ được thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4-5/2026. Từ tháng 6/2027, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức trên máy tính tại các điểm đủ điều kiện, trong khi các điểm còn lại vẫn tổ chức thi trên giấy, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa thông tin, dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia đợt thi thử nghiệm trên máy tính vào tháng 4–5/2026. Kế đến, từ tháng 6/2027, sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính tại các điểm đủ điều kiện. Trong khi các địa phương chưa đáp ứng hạ tầng sẽ tiếp tục tổ chức thi trên giấy.

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), cho biết, trong tháng 9/2025, Bộ sẽ thành lập Ban chỉ đạo và Ban soạn thảo, đồng thời xây dựng đề án tổ chức kỳ thi trên máy tính để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Công việc quan trọng và đồ sộ nhất là câu hỏi phải đủ số lượng, sẵn sàng và chuẩn hóa”, ông Huỳnh Văn Chương nói.

Cũng theo ông Chương, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, tất cả các khâu được giữ ổn định như năm nay. Bộ có một số điều chỉnh nhỏ về kỹ thuật để chuyển đổi số mạnh hơn, không tác động đến thí sinh. Chẳng hạn, thời gian nhận đơn phúc khảo từ 10 ngày giảm xuống còn 5; tích hợp giấy báo dự thi với thẻ dự thi, giấy chứng nhận kết quả thi với giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời…

Theo kế hoạch, đến tháng 7/2026, Bộ GD&ĐT sẽ trình Chính phủ đề án chính thức. Sau đó, Bộ sẽ tiến hành rà soát toàn quốc về cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để xây dựng lộ trình triển khai. Dự kiến, cuối năm 2026, Bộ sẽ ban hành quy trình, quy định về thi trên máy tính, đồng thời các địa phương sẽ bố trí một số điểm thí điểm và chuẩn bị đầu tư cơ sở vật chất cho các điểm thi này.

Công tác thử nghiệm câu hỏi thi sẽ tiếp tục một số đợt trước thời điểm thi 2027. Đến tháng 6/2027, kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính sẽ được triển khai tại các điểm đủ điều kiện, trong khi các điểm còn lại vẫn tổ chức thi trên giấy.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 281/NQ-CP, thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, giao Bộ GD&ĐT chủ trì xây dựng đề án tổ chức các kỳ thi – bao gồm thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp và các kỳ đánh giá diện rộng theo hình thức trên máy tính.

Tuấn Việt