Từ 12/10, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố sẽ trực tiếp phê duyệt hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài thay vì Bộ Giáo dục và Đào tạo như quy định hiện hành.
Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 16/2025/TT-BGDĐT về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do Bộ Giáo dục vứ ban hành, có hiệu lực từ ngày 12/10.
Theo đó, thông tư số 16/2025 nhấn mạnh yêu cầu UBND cấp tỉnh, thành phố quản lý hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên địa bàn theo quy định của Chính phủ.
Đồng thời, công bố công khai và cập nhật trên trang thông tin điện tử danh sách các đơn vị được phê duyệt, điều chỉnh, gia hạn, chấm dứt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên địa bàn.
Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đây không phải là chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, mà là một dạng văn bản xác nhận kết quả do cơ quan, tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ của nước ngoài cấp.
Chủ tịch UBND cấp tỉnh có thẩm quyền phê duyệt việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên địa bàn, quản lý hoạt động này và công khai danh sách các đơn vị được phê duyệt hay không.
Bên cạnh dùng cho mục đích du học, lao động nước ngoài, nhiều chứng chỉ ngoại ngữ phổ biển được các đại học trong nước dùng công nhận tuyển sinh, khi xét kết hợp với điểm học bạ hoặc điểm thi, tùy ngành học. Trong đó, các chứng chỉ phổ biến là IELTS, TOEFL, TOEIC (Tiếng Anh), HSK (tiếng Trung), DELF – DALF (tiếng Pháp), JLPT, NAT-TEST (tiếng Nhật), TOPIK (tiếng Hàn)…
Ở diễn biến liên quan, cuối năm ngoái, sau những lùm xúm rúng động, Thanh tra Chính phủ kết luận Bộ Giáo dục và Đào tạo đã buông lỏng quản lý, để nhiều nơi tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ khi chưa được phép trong thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 9/2022, gây bức xúc trong dư luận.
Kết quả là hơn 146.000 chứng chỉ IELTS của IDP và Aptis của Hội đồng Anh bị kết luận cấp sai quy định. Tuy nhiên, sau đó Bộ vẫn công nhận giá trị các chứng chỉ này, thí sinh và các trường được sử dụng bình thường cho kỳ thi 2025.
Tuấn Việt