Qua câu chuyện ông chủ trẻ của tiệm bánh Hiền Nguyễn Bakery tại Bình Phước làm 111 chiếc bánh ngọt trang trí hình ảnh, slogan chống dịch Covid-19 tặng cán bộ, chiến sỹ, sinh viên tình nguyện ngăn Covid-19, người ta biết thêm về một thanh niên trẻ thành công khi dám bỏ ngang công việc ổn định để theo đuổi đam mê làm bánh.
Những ngày đại dịch Covid-19 bùng phát vừa qua, Tỉnh đoàn Bình Phước đã kêu gọi được hơn 700 HSSV tham gia tình nguyện làm công tác phòng chống dịch tại địa phương.
Để cổ vũ tinh thần những người ở tuyến đầu chống dịch, Nguyễn Sỹ Hiền – ông chủ của Hiền Nguyễn Bakery đã nảy ra ý tưởng làm những chiếc bánh ngọt trang trí bằng những hình ảnh, câu slogan cổ động phòng chống dịch để tặng cho những cán bộ, sinh viên tình nguyện phòng chống dịch. Nghĩ là làm, ông chủ Nguyễn Sỹ Hiền đã làm tổng cộng 111 chiếc bánh và trao tận tay các bạn sinh viên tình nguyện, cán bộ chống dịch, tạo sự bất ngờ thú vị, góp phần động viên tinh thần cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch.
Được biết, Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi) sinh ra và lớn lên ở xã Phú Riềng (H.Phú Riềng, Bình Phước) trong một gia đình cơ bản. Sau khi tốt nghiệp Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) chuyên ngành kế toán năm 2006, Hiền đã “đầu quân” cho VNPT Bình Phước theo đúng định hướng nghề nghiệp mà bố mẹ đã chọn từ trước và gắn bó với VNPT tới 13 năm.
Thời sinh viên, Hiền từng đi làm nhân viên phục vụ tại một quán cà phê ở quận Gò Vấp. Công việc làm thêm này vừa mang lại một khoản tiền kha khá, đủ để giúp anh trang trải sinh hoạt phí, vừa tạo cơ hội cho anh rèn thêm các kỹ năng giao tiếp, khả năng quan sát và hiểu được tâm tư, tình cảm, nhu cầu của khách hàng.
Thế nên trong khi làm việc ở VNPT Bình Phước vài năm, anh đã nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp với mô hình cửa hàng bánh vì anh cực kỳ mê ăn bánh ngọt. Hiền bật mí rằng anh thích bánh ngọt đến mức từng “lẽo đẽo” đi theo một cô bạn đến nơi học làm bánh để nhìn những chiếc bánh thơm ngon, xem bạn học thế nào rồi về nhà mày mò thêm về nghề này.
Không những thế, Hiền còn tự tìm hiểu về nghề làm bánh trên internet rồi thử làm theo. Những chiếc bánh đầu tiên mà anh tự tay làm đã được gửi tặng cho bạn bè, người thân và nhận được rất nhiều lời khen khi những chiếc bánh ấy rất hợp khẩu vị của mọi người.
Kể từ đó, Hiền vừa đi học vừa làm thêm bánh để bán online. Để nâng cao tay nghề, anh “tầm sư học đạo” tại các lớp dạy làm bánh ở TP Hồ Chí Minh, Huế, Hà Nội vào cuối tuần với các chuyên gia ẩm thực. Thông qua mạng xã hội, Hiền được nhiều khách hàng ủng hộ và từ đó, thương hiệu Hiền Nguyễn Bakery dần trở nên quen thuộc với người dân địa phương.
Sau một thời gian bán bánh online, Hiền nghĩ đến việc phải mở một cửa hàng để mọi người có thể đến lựa chọn trực tiếp những loại bánh được sản xuất hàng ngày, tận mắt nhìn và cảm nhận hương thơm của từng chiếc bánh được trưng bày tại đây.
Chính vì vậy, vào cuối năm 2016, Hiền bắt đầu mở một cửa hàng để bán bánh “home made” tại địa chỉ số 96B, đường Điểu Ông, chợ Đồng Xoài (TP Đồng Xoài, Bình Phước), qua đó tạo việc làm cho gần 30 nhân viên trẻ tuổi. Mô hình này đem lại nguồn lợi nhuận trung bình khoảng 230 triệu đồng/năm cho chàng trai là đam mêm bánh ngọt.
Ông chủ 8x Nguyễn Sỹ Hiền bộc bạch:“Tôi khởi đầu bằng việc bán bánh online với một ít vốn đầu tư. Lúc ấy, thương hiệu Hiền Nguyễn vẫn còn khá mới mẻ đối với thị trường tiêu thụ bánh nên phải tập trung tìm kiếm khách hàng bằng nhiều cách. Đến khi tìm được lượng khách hàng kha khá, tôi đầu tư mở rộng quy mô kinh doanh, thuê thêm thợ để cùng làm bánh theo dây chuyền thay vì chỉ một mình.
Việc giữ chân khách hàng trở thành vấn đề cốt lõi ở mô hình này. Chất lượng bánh phải luôn được đưa lên hàng đầu nên quy trình được giám sát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đến sản xuất và phục vụ khách hàng”, Hiền chia sẻ thêm.
Do vừa bán bánh vừa làm việc tại VNPT nên Hiền luôn tất bật với bộn bề công việc. Vì theo đuổi đam mê của bản thân nên sau bao ngày trăn trở, dù ba mẹ không ủng hộ, Hiền vẫn quyết định nghỉ việc ở VNPT Bình Phước để toàn tâm, toàn ý với nghề làm bánh.
Thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, cửa hàng bánh Hiền Nguyễn phải giảm tối đa nhân viên và bán online nên doanh số bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngay trong mùa dịch, Hiền Nguyễn Bakery vẫn cung cấp một số loại bánh thơm ngon phù hợp với nhu cầu ăn uống mùa dịch như: bánh mì sandwich, bánh mì hoa cúc, bánh mình o dừa, bánh mì bơ tỏi, bánh mì phô mai chảy…
Không chỉ vận dụng những kiến thức ở bậc Đại học trong khi khởi nghiệp, Hiền luôn tích cực học hỏi thêm từ các thành viên trong Câu lạc bộ khởi nghiệp TP Đồng Xoài ,nhất là những người bạn đang kinh doanh thành công ở các lĩnh vực khác.
Ông chủ trẻ này rất chăm tham khảo nhiều thông tin, tư liệu trên Internet để không chỉ học về nghề làm bánh mà còn rèn thêm kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ứng phó với rủi ro trong kinh doanh…Quy trình tuyển dụng, huấn luyện đội ngũ thợ làm bánh được anh đặc biệt quan tâm vì chính họ là những người bạn đồng hành để cùng anh xây nên thương hiệu sản phẩm, hướng đến phát triển bền vững.
Hiền đầu tư khá nhiều thời gian để chia sẻ kinh nghiệm cho từng nhân viên ở cửa hàng; từ đó, những người thợ làm bánh trẻ tuổi ở Hiền Nguyễn Bakery luôn tâm huyết với nghề để làm nên những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt từ đôi bàn tay khéo léo và tư duy sáng tạo.
Mặt khác, Hiền luôn nghiên cứu về khẩu vị của khách hàng ở từng vùng miền để các loại bánh được bày bán sẽ đáp ứng nhu cầu ẩm thực của người dân địa phương. Đồng thời, anh luôn lắng nghe các ý kiến phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm và cung cách phục vụ của nhân viên tại Hiền Nguyễn Bakery để có những sự thay đổi phù hợp.
Sắp tới, Hiền Nguyễn Bakery sẽ phát triển hệ thống cửa hàng trên toàn tỉnh Bình Phước theo hướng nhượng quyền từ nguyên liệu đầu vào đến quy trình sản xuất bánh để có thể mang những chiếc bánh thơm ngon, đầy ắp tình cảm của những người thợ làm bánh đến khách hàng.
Thắng Trân
(Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước)