28/03/2023 6:19:25

8 đội thi tranh tài tại Cuộc thi Đầu bếp Trẻ TDC 2023

Sáng ngày 28/3/2023 tại Trường Cao đẳng Công Nghệ Thủ Đức, chương trình “Hội thảo nho khô California và Cuộc thi Đầu Bếp Trẻ TDC 2023” chính thức diễn ra trong không khí tươi vui, hấp dẫn và đầy sôi nổi với các cuộc tranh tài của 8 đội thi.

Chương trình hướng đến cung cấp thêm kiến thức về ngành hàng nho khô – một loại nguyên liệu trong chế biến thực phẩm cho các bạn học sinh, sinh viên (HSSV), đặc biệt là các bạn đang theo học chuyên ngành Quản trị nhà hàng, Quản lý và kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống từ đó để các bạn HSSV có thể sáng tạo ra những món ăn với nho khô thật ngon và hấp dẫn đáp ứng những yêu cầu đối với nghề đầu bếp hiện nay.

Nho khô California – Vai trò của nho khô trong ẩm thực

Hội thảo chia sẻ những thông tin thiết thực về vai trò của nho khô trong ẩm thực, giá trị dinh dưỡng của nho khô, các loại nho khô và những nguyên liệu từ nho khô như bột nhão nho khô, nước ép nho khô cô đặc,…cách ứng dụng đa dạng các nguyên liệu này trong các món bánh nướng, bánh mì, ngũ cốc, gia vị,…

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Minh Đức – Đại diện thương mại Hiệp Hội Nho khô Bang Califonia cho biết, California có diện tích trồng nho rất lớn, được thiên nhiên ưu ái ban cho điều kiện khí hậu vô cùng thích hợp cho việc trồng các giống nho khác nhau, cộng với việc trồng nho được xem là nghề truyền thống và niềm say mê của những người nông dân nơi đây. Do đó, nho được trồng ở California luôn đầy đặn nhất, mọng nước nhất và có vị ngon nhất thế giới.

Nho không hạt phơi khô tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời (Sun-Dried) bao gồm nho Thompson không hạt và một số giống nho mới như Selma Pete, Fiesta và Dovine. Nho khô California loại Golden Seedless và nho khô California Dipped Seedless là nho khô đã được chế biến và xử lý sấy khô. Những chủng loại nho khô khác bao gồm Zante Currant, Muscat, Monnuka, Sultana và những loại nho không hạt khác.

Nho khô cũng có thể được chế biến thành bột nhão nho khô hay nước ép nho khô cô đặc. Sản phẩm thực chất là nho trái phơi khô của các giống nho không hạt họ “Vitis vinifera”. Nho được trải trên các khay giấy ngay tại các vườn nho và được sấy khô tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời.

Nho khô rất ngon, tiện lợi và có khả năng dùng trong nhiều món ăn, snack hay các bữa ăn. Chúng không những đem lại hương vị thơm ngon mà còn bổ sung dinh dưỡng. Nho khô bang California là hoàn toàn tự nhiên, không chứa chất béo và cholesterol, chứa hàm lượng muối natri thấp, có vị ngọt tự nhiên, không thêm đường. Chính vì vậy có rất nhiều giá trị dinh dưỡng được mang lại từ nho khô California.

Cụ thể, một khẩu phần nho khô (¼ chén hoặc 40 grams) cung cấp chất xơ, kali và các chất chống oxy hóa quan trọng. Chỉ ¼ chén nho khô cung cấp bằng một khẩu phần trái cây tươi.

Nho khô là một trong ít các loại thực phẩm cung cấp ilunin tự nhiên, một chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nho khô được xếp là một trong những nguồn cung cấp chất chống ôxy hóa nhiều nhất. Ngoài ra nho khô còn chứa catechins, một hợp chất từ nhóm này.

Các đội tham gia cuộc thi Đầu bếp trẻ

Cuộc thi Đầu Bếp Trẻ TDC 2023

Đây là một sân chơi học thuật cho HSSV ngành Quản trị Nhà hàng và ngành Quản lý kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Khoa Du Lịch đã phối hợp với Hiệp hội nho Khô bang Califfornia và Đoàn Thanh niên để tổ chức cuộc thi “Cuộc thi Đầu Bếp Trẻ TDC 2023”.

Cuộc thi đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn thông qua những cuộc tranh tài của các HSSV khoa Du Lịch, đây là dịp để các thí sinh được nâng cao kinh nghiệm, khả năng chế biến món ăn sáng tạo để hướng tới các cuộc thi đầu bếp trong nước và quốc tế nấu ăn với các nguyên liệu được yêu cầu.

Chia sẻ với các thí sinh có mặt tại Cuộc thi, ông Lê Xuân Tâm – Siêu đầu bếp Việt Nam 2013 nhắn nhủ: “Hãy mang năng lượng tích cực và lan tỏa tinh thần đó vào từng món ăn của mình, đem sự sáng tạo, nhiệt huyết để tạo thành một món ăn hoàn hảo về mặt dinh dưỡng lẫn hương vị. Giá trị cốt lõi của món ăn chính là ở việc bạn tự tay tạo ra món ăn đó và trong mỗi món ăn có chứa đựng sự nhiệt huyết và tình cảm mà các bạn đặt vào đó”.

Ông Lê Xuân Tâm – Siêu đầu bếp Việt Nam 2013 chia sẻ về các món ăn

Trước khi các bạn thí sinh bước vào tranh tài, đầu bếp Lê Xuân Tâm cũng đã trình diễn chế biến 03 món ăn từ nguyên liệu nho khô, gồm hoành thánh chiên giòn với kem phomai nho khô California; Salad trái cây theo mùa với nho khô California và món Bánh xếp nho khô California.

Cuộc thi là một sân chơi cho các bạn sinh viên thể hiện tài năng và tình yêu ẩm thực của mình, đồng thời qua đó học hỏi kinh nghiệm từ các đầu bếp uy tín để làm giàu thêm hành trang nghề nghiệp của mình khi rời xa ghế nhà trường.

Quang Trung