31/03/2022 2:58:54

6.600 tỷ hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà

Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà lần lượt các mức 500 ngàn đồng/người/tháng và 1 triệu đồng/người/tháng. Đó là nội dung cuộc họp báo diễn ra vào chiều 30/3, tại Hà Nội.

Kích thích nguồn lao động

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến nguồn lao động đã đổi chiều. Nếu như trước đây, người lao động chuyển từ nông thôn ra thành thị thì nay, họ lựa chọn làm việc tại quê nhà nhằm hạn chế dịch bệnh. Thực trạng đã gây thiếu hụt nguồn lao động tại các thành phố, khu công nghiệp, chế xuất…

Để kích thích nguồn lao động, Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg (Quyết định) được ký duyệt nhằm hỗ trợ cho người lao động về tiền thuê nhà ở để họ yên tâm làm việc, tham gia phục hồi sản xuất cùng với người sử dụng lao động. Đồng, thời quyết định này cũng “giúp” doanh nghiệp “giữ chân” được người lao động để có nhân lực cho phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình trả lời báo chí

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, Quyết định là sự cụ hóa quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về việc vừa thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 vừa nhằm phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng.

Theo ước tính của Bộ LĐ-TB&XH, có khoảng 3,4 triệu người lao động sẽ được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng kinh phí 6.600 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Lê Văn Thanh cho biết: “Từ ngày 31/3, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết tới các Sở LĐ-TB &XH tại các địa bàn triển khai để đưa chính sách này với thủ tục đơn giản, rút gọn nhất để khoản tiền hỗ trợ sớm tới tay người lao động đang thuê nhà trọ, hoặc góp phần tạo động lực để người lao động sớm gia nhập thị trường lao động”.

Thủ tục nhanh gọn, chặt chẽ

Có hai nhóm lao động được hỗ trợ là: NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm và NLĐ quay lại thị trường này. Mức hỗ trợ lần lượt là 500.000 đồng/tháng và 1.000.000 đồng/tháng. Chi trả theo tháng, tối đa 3 tháng.

Để nhận được hỗ trợ, NLĐ phải đạt đủ 3 điều kiện sau: Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/2/2022 đến ngày 30/6/2022; Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 1/4/2022;

Hoặc lao động đang ở thuê, trọ trong thời gian từ 01/04/2022 – 30/06/2022. Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trong thời gian từ 01/04/2022 – 30/06/2022, trừ hợp đồng lao động giao kết tiếp nối của hợp đồng đã giao kết và thực hiện trước đó.

Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) hoặc phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách.

Họp báo thu hút nhiều cá nhân và doanh nghiệp

Được biết, thủ tục để nhận hỗ trợ thực hiện theo các bước sau: NLĐ sẽ điền mẫu đơn 01có sự xác nhận của chủ nhà trọ rồi nộp lại cho doanh nghiệp. Phía doanh nghiệp sẽ kê khai theo mẫu số 02, 03 có xác nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Sau đó trình lên UBND cấp tỉnh và chờ ngân sách trong 2 ngày làm việc.

Mọi thủ tục nhanh gọn, minh bạch danh sách và được thẩm tra kỹ, tránh trùng lấp. Việc thực hiện sẽ hạn chế nộp đơn giấy, thay vào đó sẽ sử dụng giao dịch điện tử.

Bên cạnh đó, các Bộ, ban ngành tham gia họp báo nhận định, những trường hợp đặc biệt sẽ cần được tổng hợp, báo cáo để tiếp tục điều chỉnh giúp người lao động không bị thiệt thòi.

Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 01/04/2022 và hạn để người lao động nộp đơn là 15/08/2022.

Ngô Diệp