04/10/2022 10:27:37

54 giáo viên và 100 HSSV giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu báo công dâng Bác

Sáng nay 4/10, đoàn lãnh đạo Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) do Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng làm trưởng đoàn cùng 54 nhà giáo GDNN và 100 HSSV GDNN xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 đã tới viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình.

Đây là sự kiện nhân dịp kỷ niệm Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10 và kỷ niệm ngày thành lập Tổng cục Đào tạo Công nhân kỹ thuật 9/10 (tiền thân của Tổng cục GDNN ngày nay).

Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng làm trưởng đoàn cùng 54 giáo viên, 100 HSSV GDNN tiêu biểu vào Lăng viếng Bác

Đại diện cho 130 ngàn nhà giáo, cán bộ quản lý, 3 triệu HSSV trong hệ thống GDNN cả nước, Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng đã có bài phát biểu, báo công dâng Bác.

Theo Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng, thực hiện lời dạy của Bác “Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, trong nhiều năm qua các thế hệ nhà giáo, CBQL và HSSV trong hệ thống GDNN nói chung và các thành viên trong đoàn đại biểu có mặt tại buổi báo công hôm nay nói riêng luôn ra sức thi đua dạy tốt, học tốt, quản lý tốt để góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp dạy chữ, dạy nghề,phát triển KT-XH và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng phát biểu, báo công dâng Bác

Trong số đó, nhiều người đã rất cố gắng, có những nỗ lực vượt bậc, đóng góp quan trọng cho phát triển GDNN, cho sự nghiệp trồng người ở địa phương, cơ sở – đây thực sự là tấm gương để những người khác học tập và noi theo.

Năm 2022, để ghi nhận và lan tỏa các điển hình đó, trên cơ sở đề xuất của các cấp, các ngành, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức tôn vinh các nhà giáo và tuyên dương các HSSV GDNN xuất sắc, tiêu biểu; sự kiện này được tổ chức đồng thời, cùng thời điểm kỷ niệm ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10 nhằm động viên, khích lệ và khơi dậy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong toàn hệ thống GDNN, góp phần cung ứng ngày càng nhiều nhân lực có chất lượng, hiệu quả và kỹ năng nghề cao cho phục hồi KT-XH và phát triển bền vững đất nước.

54 nhà giáo GDNN tiêu biểu năm nay được giới thiệu từ 52 tỉnh, thành phố, đại diện cho hơn 83.000 nhà giáo đang giảng dạy trong 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên khắp mọi miền đất nước.

Từ những nhà giáo tuổi đời còn trẻ (người trẻ nhất sinh năm 1990) đến những nhà giáo lâu năm, có thâm niên gắn bó gần 40 năm với nghề; nhiều nhà giáo ở các vùng địa bàn khó khăn, xa xôi, giảng dạy những ngành nghề nặng nhọc, độc hại; nhiều người vừa là thầy, nhưng cũng là người lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc; tất cả đều có nhiều thành tích đóng góp trong lĩnh vực GDNN và trong việc đào tạo, bồi dưỡng, phát triển kỹ năng nghề cho thị trường lao động, được nhiều cấp, nhiều ngành ghi nhận và đánh giá cao.

Nhiều nhà giáo được phong danh hiệu nhà giáo ưu tú, thầy thuốc ưu tú; hoặc đã có những đóng góp quan trọng trong việc đào tạo, bồi dưỡng học sinh đạt các giải cao trong Kỳ thi tay nghề Quốc gia. Các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cũng có rất nhiều đóng góp vô cùng quan trọng trong phong trào chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19; nhiều Thầy/Cô, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, đã nhận được Bằng khen cho thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19.

Cùng với thành tích của các Thầy/Cô, rất nhiều em HSSV cũng đã đạt những thành tích rất đáng ghi nhận. Năm 2022, thực hiện Quy chế tuyên dương HSSV tiêu biểu, xuất sắc trong hệ thống GDNN của Bộ LĐ-TB&XH, từ 153 hồ sơ của 62 cơ sở GDNN thuộc 34 tỉnh, thành phố đề nghị tuyên dương, Ban Tổ chức đã chọn được 100 em HSSV GDNN xuất sắc, tiêu biểu nhất.

Trong đó có 62 em nam, 38 em nữ; dân tộcKinh 80 em; dân tộc thiểu số 20 em. Các em đều có thành tích xuất sắc toàn diện trong học tập; có đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải Nhất – Nhì – Ba cấp trường trở lên, có sáng kiến trong học tập, lao động; có công trình nghiên cứu khoa học có giá trị được áp dụng hoặc có sản phẩm sáng tạo được cấp bằng sáng chế, cấp giấp phép xuất bản, đạt giải Nhất – Nhì – Ba các cuộc thi cấp tỉnh.

Đồng thời, đây cũng là những em có kết quả rèn luyện đạo đức xuất sắc, không vi phạm đạo đức, quy chế, nội dung của nhà trường, quy định của địa phương, pháp luật của Nhà nước; Tham gia tích cực các hoạt động Đoàn, Hội và các hoạt động tình nguyện cấp trường tổ chức trở lên, đạt các giải thưởng Nhất – Nhì – Ba các cuộc thi về pháp luật, tìm hiểu lịch sử, văn hoá dân tộc; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ cấp trường trở lên.

Chiều nay 4/10 tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), Tổng cục GDNN sẽ tổ chức chương trình Kỷ niệm Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10, đồng thời tôn vinh 54 nhà giáo GDNN và 100 HSSV GDNN xuất sắc tiêu, biểu năm 2022.

Bảo Minh