15/04/2024 2:49:34

50 sinh viên trường CĐN Công nghiệp thực tập trải nghiệm tại FUNA

Công ty TNHH Công nghệ Tô Châu FUNA-AI Việt Nam (FUNA-AI) là doanh nghiệp định hướng ứng dụng công nghệ cao, đã hợp tác với Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC) xây dựng trung tâm đào tạo sản xuất thông minh quy mô lớn tại Việt Nam. Hơn 65 tỷ VND đã được công ty đầu tư trang thiết bị dạy học, dây chuyền tự động hóa trong sản xuất thông minh thực tế để Hai bên cùng nhau đào tạo các kỹ sư thực hành chất lượng cao trong lĩnh vực sản xuất.

Tiếp nối thành công trong năm 2023, ngày 11/04, 50 sinh viên năm thứ ba – K45, HNIVC thuộc các nhóm ngành: Điện Công nghiệp, Cơ điện tử, Tự động hóa đã được Nhà trường phối hợp cùng công ty FUNA-AI đưa tới Công ty Luxshare ICT (Bắc Giang) thực tập trải nghiệm vị trí kỹ thuật viên đúng chuyên ngành trong thời gian 6 tháng.

Khu Ký túc xá và tổ hợp nhà máy Luxshare ICT – nơi 50 sinh viên năm cuối HNIVC thực tập.

Luxshare ICT là một trong những công ty tự động hóa liên kết với công ty FUNA-AI, là công ty công nghệ cao, chuyên sản xuất linh kiện điện tử thông minh cung cấp cho các nhãn hàng điện thoại lớn như Apple, Samsung, Lenovo, Sony, Asus, Huawei… Tại Việt Nam, Luxshare đã xây dựng 6 nhà máy tại các khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang, Nghệ An với tổng vốn đầu tư lên đến 600 triệu USD.

Trong số 50 sinh viên thực tập trải nghiệm lần này, rất nhiều em trong năm 2023 đã được FUNA-AI sắp xếp thực tập các vị trí kỹ thuật viên theo các dự án của công ty tại Luxshare ITC. Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao của HNIVC thuộc các nhóm ngành nghề: Điện Công nghiệp, Cơ điện tử, Tự động hóa, Điện – Điện tử, được đào tạo theo “đơn đặt hàng” trong chương trình hợp thỏa thuận hợp tác giữa HNIVC và FUNA.

Thầy Hoàng Đức Quân- GĐ Trung tâm Hỗ trợ việc làm và hợp tác doanh nghiệp HNIVC ( áo trắng đứng) dẫn các em sinh viên đi thực tập.

Thầy Hoàng Đức Quân – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ việc làm và hợp tác doanh nghiệp cho hay, đây là chương trình hợp tác mang đến những giá trị thiết thực và lợi ích to lớn cho 3 bên: Nhà trường – Sinh viên – Doanh nghiệp, mà lợi ích lớn nhất là người học được thực hành, thực học trên các thiết bị của nhà máy ngay tại nhà trường và ứng dụng thực tiễn trong đời sống sản xuất tại doanh nghiệp.

Bên cạnh những lợi thế các em sinh viên được học các kỹ năng nghề chuyên môn trên các thiết bị công nghệ hiện đại, được doanh nghiệp đầu tư tại trường, các em còn doanh nghiệp đào tạo ngôn ngữ tiếng Trung và các kỹ năng mềm.

Xưởng thực hành với trang thiết bị công nghệ hiện đại của FUNA đầu tư tại HNIVC

Chính vì thế, các sinh viên lần thực tập này sẽ rất tự tin để bắt nhịp tại doanh nghiệp và sẽ làm việc trong các vị trí kỹ thuật. Nhà trường tin tưởng các em sẽ đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp. Sau đợt thực tập này, các em sinh viên HNIVC sẽ có cơ hội trở thành nhân viên Luxshare ITC ngay sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Vũ Đức Khánh, nghề Điện – Điện tử cho biết: “Đây là lần thực tập thứ hai của em được FUNA-AI sắp xếp thực tập các vị trí kỹ thuật viên tại Công ty Luxshare ITC và là lần thứ ba được thực tập trải nghiệm tại doanh nghiệp từ khi vào trường. Ngay từ năm thứ nhất, em đã được nhà trường đưa đi thực tập trải nghiệm tại doanh nghiệp. Qua mỗi lần thực tập đều cho em những bài học, kinh nghiệm quý báu, mở rộng tầm nhìn trong thế giới nghề nghiệp gắn với kỹ năng nghề, bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất đến việc thực hành các kỹ năng chuyên môn trong lao động”.

Sinh viên Vũ Đức Khánh, nghề Điện- Điện tử tại Công ty Luxshare ICT

Hầu hết những sinh viên này đã trải qua 2 lần thực tập trước đó, với những vị trí thực tập khác nhau, ở các công ty khác nhau, các em đã nhận biết, phân biệt được những máy móc, dây truyền sản xuất, công nghệ mới để có những ứng dụng kỹ năng, vận hành máy móc thuần thục.

Khánh cho biết thêm: “Em rất hào hứng lần thực tập trải nghiệm lần này, bởi sẽ được thực tập ở các vị trí việc làm như vận hành, giám sát máy móc, đúng với chuyên môn nghề đã học. Trong quá trình đó, nhiệm vụ của người giám sát phải rất nhạy bén để sớm phát hiện ra các sự cố thường xảy ra liên quan đến mạch điện, chập điện, nguy cơ cháy nổ, an toàn lao động… Từ đó báo cáo cấp trên để có hướng chỉ đạo và chúng em là những người sẽ thực hiện các nhiệm vụ lập trình, bảo trì, sửa chữa  máy móc đó”.

Sinh viên Lã Thu Hà, nghề Điện tử công nghiệp – nữ sinh duy nhất của đoàn sinh viên thực tập trải nghiệm cho biết: “Mỗi lần được thực tập trải nghiệm qua các công việc từ đơn giản đến phức tạp, ở nhiều công ty khác nhau đã cho em rất nhiều kinh nghiệm ở mỗi vị trí việc làm.

Đặc biệt, trước khi đến với đợt thực tập này, em đã được các thầy của doanh nghiệp đào tạo xử lý ảnh và điều khiển rô-bốt công nghiệp – một công việc đòi hỏi cao kiến thức tích hợp về tư duy lập trình, cũng như các kỹ năng sửa chữa của nghề Điện tử công nghiệp để có thể làm chủ công nghệ, thông qua điều khiển rô-bốt trên phần mềm máy tính.

Nữ sinh Lã Thu Hà, nghề Điện tử Công nghiệp học trên thiết bị công nghệ hiện đại tại xưởng FUNA tại Bắc Giang.

Em rất mong sẽ được tiếp cận nhiều công nghệ mới, được thực hành nhiều kỹ năng trong việc ứng phó, khắc phục các lỗi trong vận hành máy móc, rô-bốt công nghiệp. Từ đó sẽ cho em thêm nhiều kinh nghiệm làm việc sau này, ở bất cứ lĩnh vực nào liên quan đến Điện tử công nghiệp”.

Trong tương lai, HNIVC và FUNA-AI sẽ tiếp tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác và đầu tư xây dựng thêm nhiều thiết bị và tiêu chuẩn. Hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác thông qua chuyển giao công nghệ, đồng xây dựng khóa học, đồng chia sẻ thành tích để đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp 4.0.

Bảo Linh