03/03/2020 10:04:23

5 quốc gia châu Âu công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Quận Cam ban bố tình trạng khẩn cấp

Thêm 5 quốc gia tại  châu Âu công bố có người nhiễm Covid-19. Trong khi đó quận Cam, bang California nơi có nhiều người Việt sinh sống tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Na Uy, Romania, Pakistan, Gruzia và Bắc Macedonia phát hiện các ca nCoV đầu tiên, nâng số quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện dịch lên 46.

“Tôi xác nhận hai trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên ở Pakistan. Cả hai đang được chăm sóc theo các phác đồ tiêu chuẩn và đều trong tình trạng ổn định”, cố vấn y tế của Thủ tướng Pakistan Zafar Mirza hôm qua viết trên Twitter. Trường hợp dương tính đầu tiên với nCoV là nam thanh niên 22 tuổi ở Karachi từng đến quốc gia láng giềng Iran. Ca thứ hai là một người ở thủ đô Islamabad.

Line Vold, quan chức tại Viện Y tế Công cộng Na Uy, hôm qua cho biết tại Oslo rằng ca nhiễm đầu tiên ở nước này là một người đã trở về từ Trung Quốc vào tuần trước. “Người này có sức khỏe tốt và không có bất kỳ triệu chứng nào”, bà nói.

Romania ghi nhận ca nhiễm là người đàn ông đã tiếp xúc với một người Italy vào tuần trước. Bộ trưởng Y tế Victor Costache hôm qua nói trong cuộc họp báo tại Bucharest rằng người này cũng không có triệu chứng.

Tại Gruzia, Bộ trưởng Y tế Ekaterine Tikaradze hôm qua nói trong cuộc họp báo tại Tbilisi rằng một người đàn ông 50 tuổi dương tính với nCoV sau khi trở về từ Iran.

Một phụ nữ 50 tuổi đã ở Italy trong một tháng là ca nhiễm nCoV đầu tiên ở Bắc Macedonia, quốc gia đông nam châu Âu. Bộ trưởng Y tế Venko Filipce hôm qua nói với các phóng viên tại Skopje rằng bà này bắt đầu có triệu chứng giống cúm hai tuần trước và đã đến bệnh viện ở Italy nhưng không được xét nghiệm virus.

Tại Mỹ, Quận Cam ở bang California tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại dịch bệnh từ virus corona có thể bùng phát, mặc dù vào lúc này không có ca nhiễm nào được ghi nhận.

Theo CNN, bà Michelle Steel, giám sát viên quận Cam đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại về sự bùng phát của dịch Covid-19, bất chấp việc vào lúc này không có trường hợp nhiễm virus nào được ghi nhận trên địa bàn quận.

Tuyên bố này được coi là nỗ lực chuẩn bị, cho phép chính quyền quận sử dụng các nguồn quỹ và ngân sách để thực hiện các biện pháp bảo vệ công chúng trước virus corona.

“Tuyên bố của chúng tôi về tình trạng khẩn cấp tại địa phương hôm nay, được ký bới bác sĩ Quick, là về sự chuẩn bị. Nó không thể hiện nguy cơ gây thiệt hại vào lúc này trên địa bàn quận”, Giám sát viên Andrew Do cho biết trong một cuộc họp báo.

Động thái này phần lớn là để phản ứng trước đề xuất của các cơ quan liên bang và California về việc sử dụng Trung tâm Phát triển Fairview – nơi thuộc sở hữu liên bang nhưng đặt ở Costa Mesa thuộc quận Cam – làm nơi cách ly các bệnh nhân nhiễm virus corona.

Hội đồng quận đã đệ trình các tài liệu tới toà án để hỗ trợ các hành động pháp lý của thành phố, nhằm ngăn chặn việc này xảy ra.

Thành phố Costa Mesa đã thành công trong việc yêu cầu lệnh cấm tạm thời từ một thẩm phán liên bang vào ngày 21/2, ngăn chặn các kế hoạch của chính quyền liên bang nhằm gửi người nhiễm virus corona đến cách ly ở trung tâm Fairview.

“Quận Cam tiếp tục ủng hộ Costa Mesa trong việc phản đối chính quyền tiểu bang và liên bang về quyết định chuyển bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến trung tâm Fairview”, ông Do cho biết.

Các quan chức thành phố Costa Mesa và quận Cam cho biết họ không được thông báo trước về ý tưởng sử dụng trung tâm Fairview làm nơi cách ly bệnh nhân nhiễm virus.

Quận Cam đã có một trường hợp nhiễm virus corona, là một người đàn ông tuổi ngoài 50 từng đến Vũ Hán nhưng người này đã hồi phục hoàn toàn.

Bang California ghi nhận 15 trường hợp nhiễm bệnh cho đến ngày 24/2.

Phóng viên (T/h)