20/10/2020 9:50:34

48 người tử vong vì mưa lũ, sạt lở đất ở Quảng Trị

Theo số liệu thống kê của Ban chỉ đạo PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị, tính đến chiều 19/10, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 49 người chết, 8 người mất tích và 25 người bị thương do mưa lũ và sạt lở.

Lực lượng chức năng đưa thi thể các cán bộ, chiến sĩ gặp nạn tại khu vực thôn Cợp, xã Hướng Phùng, Hướng Hoá, Quảng Trị ra khỏi hiện trường.

Cụ thể, từ ngày 6-19/10/2020, thiên tai đã gây ngập lụt trên diện rộng, sạt lở nhiều điểm thuộc các huyện miền núi phía Tây của tỉnh, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Hướng Hoá là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 35 người chết, trong đó có 30 người chết do sạt lở đất; 22 nạn nhân trong tổng số 30 người thiệt mạng do vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, khiến làm vùi lấp cơ sở của Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337; 1 cán bộ công an xã (Trương Văn Thắng, xã Hướng Việt) hy sinh trong quá trình đi tìm người dân mất tích. Hiện trên địa bàn huyện Hướng Hoá vẫn còn 7 người dân ở xã Hướng Việt bị mất tích khi đang trên đường đi làm rẫy về.

Bên cạnh đó, mưa lũ cũng đã làm 118/125 xã, phường, thị trấn, trong đó có hơn 60 xã, phường bị ngập sâu; khoảng gần 44.000 hộ với trên 134.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng; thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ước tính hơn 2.000 tỉ đồng.

“Tỉnh Quảng Trị đang tận dụng mọi đơn vị, mọi lợi thế tại chỗ để khẩn trương cứu hộ, cứu nạn và thông tuyến đường vào nơi đóng quân của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 trong thời gian sớm nhất. Dù có phải đi đường sông, đường rừng cũng phải làm mọi cách để đảm bảo bà con vùng chia cắt không bị đói và sớm cứu hộ cho các chiến sĩ bị nạn”.

Đó là chỉ đạo của ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Trị , người trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn ở xã Hướng Phùng từ ngày đầu tiên xảy ra sự việc.

Làm việc với Công an tỉnh Quảng Trị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu Công an tỉnh cần tiếp tục chủ động, tích cực, phát huy tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, cùng các cấp chính quyền giúp đỡ nhân dân phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Thứ trưởng Sơn cũng yêu cầu Công an tỉnh, huyện Hướng Hóa bằng mọi biện pháp, giải pháp cụ thể, thiết thực vượt qua mọi khó khăn đưa được thi thể của đồng chí Trương Văn Thắng, Công an viên xã Hướng Việt về trụ sở Công an huyện để tổ chức mai táng theo quy định và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với đồng chí và thân nhân.

Trên con đường sạt lở mới được khắc phục, hàng trăm người dân địa phương, hàng trăm công nhân, chiến sĩ, lực lượng cứu hộ đứng lặng lẽ hai bên đường đưa tiễn những người bị nạn.

Thúy Anh (T/h)