17/12/2020 9:34:52

3 người Việt Nam đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nano Covax

Sáng nay 17/12, 3 tình nguyện viên gồm hai nam và một nữ đã được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nano Covax. Đây là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người (Sản phẩm do Công ty Nanogen sản xuất).

Chuẩn bị tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên người tình nguyện sáng nay 17-12 – Ảnh: VIỆT DŨNG

3 người này được chọn trong số 60 tình nguyện viên (tuổi từ 18-50) tham gia thử nghiệm trong giai đoạn 1.

Cụ thể, người tình nguyện đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine là nam giới. Trường hợp này được tiêm liều vắc-xin 25 mcg/liều tiêm. Nam thanh niên này sẽ được theo dõi 72 tiếng sau khi tiêm. Sau đó, tình nguyện viên sẽ tiếp tục được theo dõi tại địa phương, nơi cư trú trong 56 ngày.

Ngoài trường hợp này, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tiêm cho 2 trường hợp khác với cùng liều tiêm.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học – Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) khẳng định vaccine Covid-19 chỉ là 1 phần trong phòng chống dịch. Người dân không quên thực hiện đúng nguyên tắc phòng bệnh theo Thông điệp 5K của Bộ Y tế. “Bộ Y tế cố gắng chỉ đạo sớm đưa vaccine vào phhục vụ nhân dân nhưng không vì thấy có thông tin mà lơ là phòng bệnh” – ông Quang nói.

Theo đại diện Bộ Y tế trong trường hợp tiếp cận sớm được vaccine cũng chưa thể tiêm ngay cho 100% dân số.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế)

Cũng theo TS.Quang , Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn giám sát hỗ trợ cho nhóm nghiên cứu. Trong đó, 1 là đoàn của Bộ Y tế và Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia, đoàn 2 của Học viện Quân y và đoàn 3 là của nhà tài trợ thuê tổ chức giám sát độc lập. TS. Quang cho biết để đảm bảo quy trình nghiên cứu, tuân thủ đề cương, phát hiện những vấn đề đối với sự an toàn của người tiêm, số lượng nghiên cứu khách quan, trung thực.

Nhận định về nguy cơ trong tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19, TS. Quang cho biết trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 yếu tố đầu tiên phải là tiêu chí an toàn. Theo đó, tình nguyện viên được tiêm ở liều tối thiểu để đảm bảo an toàn, nếu có những tai biến không mong muốn thì có thể kiểm soát. “Bộ Y tế yêu cầu điều quan trọng nhất là bảo vệ toàn vẹn sức khỏe người tham gia”- TS. Quang khẳng định.

Tiêm vaccine Covid-19 cho người tình nguyện đầu tiên – Ảnh: Đình Anh

Ông Đỗ Minh Sỹ, Giám đốc nghiên cứu, phát triển của Nanogen cho rằng, lý do vaccine Covid-19 Nano Covax là vaccine sớm nhất của Việt Nam đưa vào thử nghiệm trên người vì vaccine này sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp. Đây là công nghệ mà công ty này đã áp dụng 10 năm qua, có nhiều sản phẩm, nhiều kinh nghiệm sản xuất ra nhiều kháng nguyên protein. Vì thế khi đi vào sản xuất vaccine Nano Covax đã triển khai trong thời gian nhanh.

Theo GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho lần tiêm thử nghiệm, Học viện đã tổ chức diễn tập trong 3 ngày (14 đến 16-12) trước khi tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người để nếu có bất cứ tai biến hay tác dụng phụ nào thì Học viện Quân y cũng sẽ xử lý được. “Dù tỉ lệ không cao nhưng vẫn phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tình nguyện viên” – GS Quyết khẳng định và cho hay hệ thống cấp cứu luôn sẵn sàng. Người đến tiêm không vì sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng mà lo sợ.

Nói về khả năng tiếp cận với nguồn vaccine Covid-19 trên thế giới, ông Nguyễn Ngô Quang khẳng định về nguyên tắc nếu vaccine đó chưa được Cơ quan quản lý dược Mỹ (FDA) và hay Cơ quan Quản lý dược phẩm Châu Âu phê chuẩn thì bắt buộc phải đánh giá lâm sàng trên người Việt Nam. Nếu vaccine được phê chuẩn cũng sẽ được xem xét, cấp phép lưu hành ngay trong trường hợp đại dịch bùng phát.

Minh Khôi (T/h)