07/12/2020 11:05:05

20 triệu điện thoại di động Trung Quốc bị cài mã độc

Một vụ bê bối bảo mật với quy mô lớn vừa bị phanh phui tại Trung Quốc sau khi nhà chức trách phát hiện có tới hơn 20 triệu chiếc smartphone cùng thuộc một thương hiệu đã bị cài đặt mã độc một cách lén lút mà người dùng thậm chí không hề hay biết.

Theo báo cáo, những mẫu smartphone nhiễm phần mềm độc hại, mà cụ thể là trojan, này đến từ nhà sản xuất Trung Quốc Gionee – một nhà sản xuất smartphone giá rẻ phổ biến ngoài Trung Quốc. Tài liệu cho thấy hơn 20 triệu smartphone Gionee đã cố tình được cài sẵn trojan trong khoảng thời gian từ tháng 12/2018 đến tháng 10/2019. Sử dụng trojan này, tội phạm mạng kiếm lợi từ việc hiển thị quảng cáo không mong muốn cho người dùng theo những cách khác nhau.

Smartphone Gionee

Tòa án phát hiện rằng Beijing Baice Technology đã làm việc với Shenzhen Zhipu Technology, một công ty con của Gionee, để cài đặt phần mềm độc hại trên smartphone Gionee thông qua bản cập nhật tự động cho ứng dụng có tên Story Lock Screen. Phần mềm được cài đặt tự động và hoạt động trên smartphone Gionee mà người dùng không hề hay biết.

Những kẻ tấn công đã sử dụng phương pháp phát tán phần mềm độc hại của chúng lên đến 2,88 tỷ lần. Kể từ tháng 4/2019, số lượng thiết bị được bao phủ bởi phương pháp này đã vượt quá 21,75 triệu máy. Các công ty nhận được khoảng 4,26 triệu USD với chi phí phát tán chiếm khoảng 1,28 triệu USDVề doanh thu, các công ty trên ước tính đã kiếm được 27,85 triệu NDT từ các hoạt động độc hại này.

Shenzhen Zhipu Technology là công ty con của Công ty TNHH Thiết bị truyền thông Gionee Thâm Quyến. Các hồ sơ công nghiệp và thương mại cho thấy rằng Thâm Quyến Gionee nắm giữ 85% cổ phần của Shenzhen Zhipu Technology. Phạm vi kinh doanh của công ty này bao gồm phát triển công nghệ phần mềm máy tính, kinh doanh quảng cáo và sử dụng mạng thông tin để vận hành các sản phẩm trò chơi.