16/12/2023 2:45:31

20 năm thành lập Hội GDNN TP.HCM: Hành trình hội tụ – kết nối và chia sẻ

Ngày 15/12/2023, Hội Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN) TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển (15/12/2003-15/12/2023) tại trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (thành phố Thủ Đức, TP.HCM).

NGƯT, ThS Lâm Văn Quản – Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc, NGƯT, ThS Lâm Văn Quản – Chủ tịch Hội GDNN TP.HCM cho biết, Hội GDNN TP.HCM tiền thân là Hội Dạy nghề TP.HCM được thành lập theo quyết định của UBND ngày 15/12/2003. Ban đầu, hội chỉ có 60 hội viên, đến nay số lượng  đã tăng lên 152 hội viên là các trường dạy nghề từ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và các doanh nghiệp, báo, đoàn thể trên địa bàn TP.

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Hội GDNN TP.HCM đã có nhiều đóng góp nổi bật như: Tham gia, góp ý với cơ quan chức năng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; tổ chức các hội thảo chuyên đề cho các cơ sở GDNN, các hoạt động kết nối các cơ sở GDNN ngày càng đa dạng.

Đại biểu tham gia buổi Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội GDNN TP.HCM

Cụ thể, Hội đã kết nối các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp để xây dựng chương trình đào tạo, giới thiệu việc làm cho sinh viên. Hội GDNN TP.HCM còn tổ chức chương trình khuyến nghệ dành cho những người thợ thành đạt sau học nghề và thầy cô giáo có nhiều đóng góp cho hoạt động dạy nghề. Qua 2 lần tổ chức vào năm 2011 và 2012, tổng số tiền trao giải là 109 triệu đồng.

Ông Phạm Anh Thắng – Phó Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH – Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ tại TP.HCM khen thưởng tập thể, cá nhân đóng góp tích cực trong hoạt động của Hội GDNN TP.HCM

Bên cạnh đó, Hội còn thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cơ sở GDNN  như: Lớp “Nâng cao năng lưc hướng nghiệp, tuyển sinh, chăm sóc khách hàng” cho gần 50 học viên là giảng viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở GDNN tại TP.HCM; tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Khai thác tài nguyên Giáo dục mở -OER” (Open Educational Resources) theo hình thức trực tuyến cho lãnh đạo các cở sở GDNN, cán bộ, giảng viên các phòng, khoa, bộ môn và cán bộ chuyên trách thông tin – truyền thông – thư viện với 374 học viên tham dự; mở lớp bồi dưỡng kỹ năng dạy nghề cho giáo viên ngành tóc – thẩm mỹ; kỹ năng sử dụng bảng tương tác thông minh; giới thiệu chương trình đào tạo trong lĩnh vưc logistics, chương trình đào tạo ngành thẩm mỹ của Hàn Quốc,…Qua đó, từng bước chuẩn hóa đội ngũ quản lý cũng như bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên.

Ngoài công tác chuyên môn, Hội còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội. Hội đã tổ chức 3 lần đám cưới tập thể cho các cặp đôi người khuyết tật. Với tổng số 120 cặp đôi, hội được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là đơn vị tổ chức lễ cưới tập thể cho nhiều cặp đôi khuyết tật nhất Việt Nam. Song song đó, Hội còn tổ chức tặng quà, học bổng, xây dựng nhà tình thương, xây cầu cho người dân ở các tỉnh miền Tây.

Phương hướng, nhiệm vụ của Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 xác định 4 giá trị cốt lõi gồm: Chất lượng; sáng tạo; hợp tác và trách nhiệm cộng đồng.

Đồng thời, hội cũng đặt ra 5 trụ cột chính: Phát triển hội viên và xây dựng cơ cấu tổ chức; tăng cường hợp tác và liên kết; nâng cao nhận diện và uy tín của hội; phát triển các dịch vụ và các chương trình bồi dưỡng, phát triển năng lực và cuối cùng là tăng nguồn lực tài chính.

Bên cạnh liên kết với các trường, Hội GDNN TP.HCM cũng đặt ra những mục tiêu tăng cường kết nối với doanh nghiệp. Hội sẽ tạo ra cơ chế xây dựng đối tác dài hạn với các doanh nghiệp, để tăng cường nguồn đóng góp vào việc xây dựng chương trình đào tạo, cung cấp tài liệu tham khảo, hỗ trợ kỹ thuật cho giáo dục nghề nghiệp tại TP.HCM.

Quang Trung