04/01/2023 12:07:44

20 năm “Gặp nhau cuối năm – Táo quân”: Món ăn tinh thần ngày Tết

20 năm qua, “Gặp nhau cuối năm – Táo quân” luôn là một trong những chương trình được khán giả chờ đón vào mỗi dịp Tết. Táo quân khẳng định thương hiệu là một trong những chương trình Tết hàng đầu, nội dung kịch hấp dẫn.

Món ăn tinh thần đêm 30 Tết

“Gặp nhau cuối năm” hay còn gọi là “Táo quân” có ý tưởng ban đầu là tạo ra một chương trình nhằm tổng kết lại mọi sự kiện vào dịp cuối năm. 20 năm qua, “Táo quân” để lại dấu ấn với khán giả từ những thông điệp được lồng ghép khôn khéo, hài hước và trào phúng, gây chú ý, trở thành thương hiệu khó lòng quên được mỗi độ Tết về.

Các nghệ sĩ tập Táo quân 2023.

Cùng với sự dí dỏm, tung hứng ăn ý, hài hước của Ngọc Hoàng (Quốc Khánh), Nam Tào (Xuân Bắc), Bắc Đẩu (Công Lý) và các Táo, người yêu thích chương trình “Táo quân” chắc hẳn đều nhớ tới dấu ấn của những bài hát “chế” như: “Lụt từ ngã tư đường phố”, “Money money” – vào năm 2009; “Một năm kinh tế buồn”, “Gangnam Style” – vào năm 2013 được khán giả, đặc biệt là những em nhỏ đều thuộc lòng, trở thành “hot trend” vào ngày Tết, đến nay vẫn còn nhớ tới.

Không chỉ có những câu ca hài hước, “Táo quân” được người xem yêu thích bởi đã đề cập tới những vấn đề được dư luận quan tâm. Năm 2010 là vấn nạn về giáo dục thành tích, bạo lực học đường. Năm 2011 là phần thi “Táo Idol” khi các chương trình truyền hình thực tể thời điểm đó nở rộ. “Táo quân” cũng có những cuộc đấu tố đầy thâm thuý vào năm 2016; Ngọc Hoàng hóa vai nhân vật Tèo để nói lên tiếng nói của chính mình vào năm 2014.

“Táo quân” là chương trình được nhiều khán giả yêu thích.

Trong 20 năm đồng hành cùng khán giả vào đêm 30 Tết, “Táo quân” cũng có những thăng trầm, bị chê kịch bản quẩn quanh, thiếu đột phá. Năm 2017, dù mang nhiều thông điệp ý nghĩa nhưng “Táo quân” bị đánh giá là “tham lam” khi lồng ghép quá nhiều vấn đề, sự xuất hiện của một số diễn viên trẻ chưa gây được ấn tượng. Sau đó, đến năm 2020, “Táo quân” ngừng phát sóng trong sự tiếc nuối của khán giả. Chương trình thay thế “Táo quân” vấp phải nhiều lời chê, khán giả mong muốn các Táo trở lại.

Vì vậy, năm 2021, “Táo quân” trở lại những không còn màn chầu lần lượt của các Táo, tính đả kích bị giảm đi đáng kể. Thay vào đó, các Táo chủ yếu ca ngợi công lao của các ngành y tế, giáo dục, kinh tế, xã hội trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Năm 2021, đánh dấu sự đổi mới trong nhân sự khi 2 diễn viên trẻ Đỗ Duy Nam – Trung Ruồi vào vai Nam Tào – Bắc Đẩu.

Nỗ lực đột phá

Năm nay, ê-kíp sản xuất chương trình “Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2023” đang tích cực lập tuyện cùng với các diễn viên tham gia từ ngày 16/12. Đảm nhận vai trò đạo diễn chương trình “Gặp nhau cuối năm”, đạo diễn Khải Anh nhấn mạnh “Táo quân 2023” là dịp để ê-kíp cùng khán giả nhìn lại một chặng đường hai thập kỷ và có cách thể hiện mới.

“Táo quân 2023” là dịp đặc biệt với ê-kíp, kỷ niệm 20 năm. Chúng tôi sẽ có gì đó để mọi người nhìn thấy một chặng đường đã qua. Trang phục luôn là điểm nhấn. NTK Đức Hùng đang bắt tay thực hiện trang phục cho các Táo. Hy vọng khán giả có một món ăn tinh thần vào cuối năm” – Đạo diễn Khải Anh chia sẻ.

Năm nay kỷ niệm 20 năm “Táo quân” lên sóng, chính vì vậy chương trình “Táo quân 2023″ hứa hẹn sẽ có nhiều đặc biệt, bất ngờ thú vị. Điều đặc biệt thú vị đầu là hầu hết những gương mặt quen thuộc của “Táo quân” suốt 20 năm qua cũng sẽ có mặt tri ân khán giả.

Ngoài nghệ sĩ Chí Trung, Vân Dung, Quang Thắng, Quốc Khánh, MC Thảo Vân, NSND Công Lý, NSƯT Xuân Bắc… MC Thành Trung, ca sĩ Minh Quân cũng xuất hiện trong các hình ảnh tập luyện của dàn diễn viên năm nay.  MC Thành Trung chia sẻ: “Năm nay tất cả những ai đã từng tham gia đều quay trở lại để tri ân. Vì vậy tôi cũng góp mặt với vai rất nhỏ”. Như vậy, khán giả yêu thích chương trình có thể sẽ gặp lại rất nhiều gương mặt quen thuộc trong ngày 30 Tết.

Điều thú vị tiếp theo, NSƯT Chí Trung tiết lộ anh đóng Táo Giao thông – vai diễn làm nên thương hiệu riêng của nam nghệ sĩ – sau 9 năm “cự tuyệt” với nhân vật này. Bên cạnh đó, nghệ sĩ Thanh Dương đóng vai Táo Năng lượng. Vân Dung, Quang Thắng lần lượt là Táo Y tế và Táo Kinh tế. Đặc biệt, chương trình năm nay có sự trở lại của cặp đôi Nam Tào – Bắc Đẩu là nghệ sĩ Xuân Bắc và Công Lý. Trong Táo quân 2022, NSND Công Lý vắng mặt vì sức khoẻ, trong khi Xuân Bắc “cáo lui” vì không thể sắp xếp được công việc.

Cùng với Công Lý, NSƯT Chí Trung và MC Thảo Vân cũng xác nhận sẽ trở lại “Táo quân 2023”. Năm 2022, format chương trình này thay đổi, không có màn chào kết nên MC Thảo Vân đã vắng mặt. Chia sẻ kỷ niệm về chương trình đã gắn bó và đồng hành cùng mình gần 20 năm, MC Thảo Vân tâm sự: “Thật ra trong 20 năm qua, không chỉ riêng tôi, tất cả các thành viên trong ê-kíp đều có nhiều cảm xúc và kỷ niệm. Nhiều đến mức, nếu hỏi chuyện đáng nhớ nhất thì thật sự khó nói. Chúng tôi đã gặp gỡ, đồng hành cùng nhau trong suốt những năm tháng thanh xuân tươi trẻ”.

Kỷ niệm 20 năm “Táo quân”, khán giả mong chờ một bữa tiệc tinh thần thật sự đặc sắc, xứng đáng với kỳ vọng của hàng triệu trái tim mỗi khi Tết đến, Xuân về. Trên một vài diễn đàn, khán giả cũng bày tỏ hy vọng, “Táo quân 2023” sẽ có sự thay đổi về nội dung thay vì đi theo lối mòn cũ, nhạt nhòa, hời hợt và không có dấu ấn.

Theo KTĐT