10/03/2023 10:32:37

20 công việc tiếp xúc nhiều nhất với ChatGPT: Hỗ trợ hay thay thế?

Những tiến bộ nhanh chóng trong các công cụ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo đang nhanh chóng biến các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT của OpenAI trở thành tài nguyên không thể thiếu đối với nhiều ngành nghề.

Các giám đốc điều hành đang dựa vào công nghệ để xem xét các điểm thuận lợi khác nhau trong kinh doanh, các chuyên gia bất động sản đang sử dụng nó để viết danh sách dự án, và các luật sư đang sử dụng nó để tạo các bản thảo đầu tiên của các tài liệu như di chúc, v.v.

Nghiên cứu mới kiểm tra tác động của AI mô hình hóa ngôn ngữ như ChatGPT đối với các ngành nghề khác nhau cho thấy một số công việc nhất định, chẳng hạn như nhân viên tiếp thị qua điện thoại và giáo viên, được “tiếp xúc” với công nghệ chatbot AI này nhiều hơn những công việc khác, chẳng hạn như nhà tâm lý học và cố vấn.

Với việc một nhà cung cấp sắp tung ra sản phẩm hỗ trợ ChatGPT, một số người cho rằng trí tuệ nhân tạo tổng quát có thể châm ngòi cho một ‘cuộc cách mạng tuyển dụng’. Những người khác không chắc lắm. Ảnh: @AFP.

Theo các nhà nghiên cứu, thuật ngữ “tiếp xúc” có một định nghĩa khá rộng, cho thấy các ngành nghề có thể bị ảnh hưởng bởi AI theo một số cách, từ mất việc làm đến việc đưa công nghệ vào hỗ trợ một số chức năng công việc.

Nhân viên tiếp thị qua điện thoại đứng đầu danh sách 20 công việc tiếp xúc nhiều nhất với các công cụ AI mô hình hóa ngôn ngữ. Tiếp theo là giáo viên văn học và ngôn ngữ tiếng Anh, tiếp theo là giáo viên ngoại ngữ. Các giáo viên  về lịch sử và các môn học khác theo sau. Trên thực tế, giáo viên chiếm 11 trong số 15 vị trí hàng đầu.

Đây là 20 ngành nghề tiếp xúc nhiều nhất:

Tiếp thị qua điện thoại

Giáo viên văn học và ngôn ngữ tiếng anh

Giáo viên ngoại ngữ và văn học ngoại ngữ

Giáo viên lịch sử

Giáo viên luật

Giáo viên triết học và tôn giáo

Giáo viên xã hội học

Giáo viên khoa học chính trị

Tư pháp hình sự và giáo viên thực thi pháp luật

Nhà xã hội học

Giáo viên công tác xã hội

Giáo viên tâm lý

Giáo viên truyền thông

Các nhà khoa học chính trị

Giáo viên văn hóa học

Trọng tài viên, hòa giải viên và hòa giải viên

Thẩm phán, thẩm phán sơ thẩm 

Giáo viên địa lý

Giáo viên khoa học thư viện

Nhà tâm lý học lâm sàng, tư vấn và học đường

Ngành dịch vụ pháp lý được cho là lĩnh vực tiếp xúc nhiều nhất với các công cụ AI mô hình hóa ngôn ngữ. Quản lý nghệ sĩ và vận động viên, dịch vụ đại lý du lịch, dịch vụ tài trợ và trao tặng cũng là một trong những lĩnh vực tiếp xúc nhiều nhất.

ChatGPT và trí tuệ nhân tạo AI đã tạo ra vô số tiêu đề cho năm 2023 — làm dấy lên nỗi lo mất việc làm và cách công nghệ này có thể giúp tăng sản lượng, hiệu suất hoạt động kinh doanh. Ảnh: @AFP.

Tăng cường hỗ trợ công việc hoặc thay thế?

Các nhà nghiên cứu AI từ Princeton, Đại học Pennsylvania và Đại học New York đã sử dụng thước đo Mức độ tiếp xúc nghề nghiệp AI (AIOE) để xác định mức độ “tiếp xúc” của công việc và các ngành đối với những tiến bộ trong AI, để ngỏ câu hỏi liệu sự tiếp xúc đó có dẫn đến sự gia tăng hỗ trợ hay thay thế hay không. Họ đã cô lập các khả năng của AI mô hình hóa ngôn ngữ để phát huy những tác động tiềm năng của nó đối với nền kinh tế, do ChatGPT đang gia tăng nhanh chóng về mức độ sử dụng và mức độ phổ biến.

Manav Raj, một trong những nhà nghiên cứu, nói với tờ CBS MoneyWatch: “Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu bằng cách chia nhỏ các công việc theo danh mục các kỹ năng theo yêu cầu. Các công việc khác nhau có những kỹ năng quan trọng khác nhau. Chúng tôi đã lấy quan điểm dựa trên khả năng và đo lường mức độ tiếp xúc với những tiến bộ trong các ứng dụng AI khác nhau ở cấp độ khả năng”.

Các nhà nghiên cứu đã lấy 10 ứng dụng phổ biến của AI, bao gồm tạo hình ảnh như ứng dụng DALL-E và mô hình hóa ngôn ngữ hỗ trợ ChatGPT và ánh xạ chúng tới các nghề nghiệp khác nhau để xem khả năng của các công cụ AI có liên quan như thế nào đến các kỹ năng công việc khác nhau.

Raj cho biết: “Với sự phấn khích xung quanh ChatGPT và các công nghệ mô hình hóa ngôn ngữ, chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất thú vị khi cô lập các hiệu ứng chức năng của chúng”.

Vai trò công việc có thể thay đổi

Bản thân là một nhà nghiên cứu tại một tổ chức giáo dục đại học, Raj cho biết các giáo sư tại Đại học Pennsylvania đang xem xét các công nghệ AI mới sẽ ảnh hưởng như thế nào đến công việc họ làm, bao gồm cả cách các giáo sư tạo bài tập cho sinh viên.

Các công ty công nghệ lớn – Google, Meta/Facebook, Microsoft – đang chạy đua để giới thiệu các hệ thống trí tuệ nhân tạo mới và thứ được gọi là chatbot AI, mà bạn có thể trò chuyện và tinh vi hơn Siri hoặc Alexa. Ảnh: @AFP.

“Có rất nhiều điều thực sự thú vị mà bạn có thể làm với ChatGPT, chẳng hạn như sử dụng nó để tạo giáo trình hoặc gợi ý các bài đọc”, anh nói.

Đối với anh ấy, có sự chồng chéo có ý nghĩa. Ông giải thích: “Các khả năng thực tế mà các nhà giáo dục sử dụng hàng ngày liên quan đến rất nhiều việc tạo nội dung và làm việc với ngôn ngữ, và đó là điều mà các công nghệ này tập trung vào — những khả năng đó”.

Nói cách khác, bản chất công việc có nhiều khả năng thay đổi trong những ngành nghề tiếp xúc với AI này. Mặc dù trong một số trường hợp, AI sẽ thay thế nhân viên một số ngành nghề, nhưng trong những trường hợp khác, AI sẽ bổ sung hỗ trợ các kỹ năng cho họ, và giải phóng họ để thực hiện các nhiệm vụ cấp cao hơn giúp tăng năng suất, và từ đó giúp thúc đẩy lợi nhuận của công ty.

Điều vẫn chưa được biết là loại công việc mới nào sẽ được tạo ra do các dạng AI mới nổi. Raj nói: “Vẫn chưa rõ chính xác sự thay đổi đó sẽ như thế nào. Có thể nó sẽ có nghĩa là tự động hóa và có thể nhân viên sẽ làm việc hiệu quả hơn bằng cách sử dụng những công nghệ này”.

Theo Danviet.vn