06/12/2020 8:40:29

16 tác giả, nhóm tác giành giải Cuộc thi viết Nói không với rác thải nhựa

Ngày 5/12/2020 tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi viết và báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa”. Cuộc thi do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức với mục đích nhằm nâng cao ý thức người dân về việc sử dụng rác thải nhựa, nói lên ảnh hưởng của loại rác thải này đối với sự phát triển kinh tế xã hội và nhất là môi trường.

GIẢI NHẤT: Tác phẩm “Trường Sa không rác thải nhựa và thông điệp gửi về đất liền” – Tác giả: Cao Tuân (Báo Gia đình và Xã hội)

Cuộc thi viết và báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa” là hoạt động do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức nhằm tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước và nêu lên thực trạng rác thải nhựa và ảnh hưởng của nó đối với sự phát triển kinh tế xã hội và nhất là môi trường, tìm ra những ý tưởng hữu ích để áp dụng vào thực tế nhằm hạn chế rác thải nhựa.

Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phát động cuộc thi tại 4 tỉnh thành phố. Cụ thể, tại tỉnh Hưng Yên vào ngày 15/8/2019; tại TP. HCM vào ngày 26/9/2019; tại TP. Hải Phòng vào ngày 26/10/2019 và tại Quảng Nam vào ngày 21/12/2019.

Đặc biệt, cuộc thi còn có sự đồng hành cả các Đại sứ: Nghệ sĩ hài Thúy Nga; Hoa hậu Hà Kiều Anh; Diễn viên điện ảnh Lý Hùng; Thùy Trang; MC Quỳnh Hoa; MC Mạnh Cường và Đại sứ Áo dài Vũ Trần Bảo Nguyên.

GIẢI NHẤT: Tác phẩm: “Đề xuất giải pháp tổng hợp giảm thiểu rác thải nhựa” – Tác giả: Lê Thị Phương Lan (công tác tại Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng – tỉnh Quảng Bình)

Phát biểu tại Lễ trao giải, TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị, Trưởng ban tổ chức cuộc thi chia sẻ, chưa bao giờ như thời điểm hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường lại được các cấp ngành, đoàn thể và toàn xã hội quan tâm như vậy.

Cuộc thi Viết “Nói không với rác thải nhựa”:
1 GIẢI NHẤT:
Tác phẩm: “Đề xuất giải pháp tổng hợp giảm thiểu rác thải nhựa” – Tác giả: Lê Thị Phương Lan (công tác tại Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng – tỉnh Quảng Bình).
2 GIẢI NHÌ:
Tác phẩm “Thay đổi lối sống để cảm nhận hạnh phúc” – Tác giả: Nguyễn Việt Hương (Phường Lê Chân, TP. Hải Phòng);
Tác phẩm “Tạp chí Chuyến tàu xanh số T9-T11/2019” – Nhóm tác giả Chuyến tàu xanh (Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà).
3 GIẢI BA:
Ca khúc “Điều em mong” – Tác giả: Lưu Ba (TP. Hà Nội);
Tác phẩm “Video đồ hoạ: Rác nhựa – Mối nguy hại khổng lồ” – Tác giả: Phạm Thọ Hải Minh (sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội);
Tác phẩm “Sống đơn giản để giảm rác thải nhựa” – Tác giả Nguyễn Thị Minh (TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).
10 KHUYẾN KHÍCH
(1) Tiểu phẩm: “Một buổi chiều trên bãi biển” – Tác giả Hồ Xuân Đà (Quận 9, TP.HCM);
(2) Bài dự thi “Ý tưởng lao động công ích” – Tác giả: Huỳnh Diệu Huy (Quận Bình Tân, TP.HCM);
(3) Bài dự thi “Xanh hoá bệnh viện” – Tác giả: Trần Thị Thúy Hòa (Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội);
(4) Bài dự thi “Sơ đồ tư duy ‘Giảm rác nhựa cho cuộc sống chúng ta’” – Nhóm tác giả: Phạm Lê Diên Khánh và Phạm Lê Diên Thái (TP. Hà Nội);
(5) Bài dự thi “Đưa ra ý tưởng hạn chế rác thải nhựa” – Tác giả: Lừ Thị Phương Nga (sinh viên Trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam);
(6) Bài dự thi “Ý tưởng xe săn lùng rác nhựa” – Tác giả: Đào Mạnh Cường (tỉnh Lào Cai);
(7) Bài dự thi “Đổi võ bút cũ để giảm thiểu rác thải nhựa” – Tác giả: Trần Ngọc Anh Thy (Quận 8, TP.HCM);
(8) Bài dự thi “Đã đến lúc cần giữ lửa” – Tác giả: Đinh Thành Trung (Quận Tây Hồ, Hà Nội);
(9) Bộ sưu tập thời trang “Truyền lửa” – Tác giả: Lê Mỹ (Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh);
(10) Bài dự thi “Thay đổi 12 thói quen để giảm rác thải nhựa” – Tác giả: Nguyễn Thanh Phương (Quận Đống Đa, Hà Nội).
Cuộc thi báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa”:
1 GIẢI NHẤT:
Tác phẩm “Trường Sa không rác thải nhựa và thông điệp gửi về đất liền” – Tác giả: Cao Tuân (Báo Gia đình và Xã hội).
1 GIẢI NHÌ:
Chuyên mục “Nói không với rác thải nhựa” của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Điện Biên – Nhóm tác giả: Nguyễn Hằng – Bùi Tiến – Phương Dung – Chí Công.
1 GIẢI BA:
Tác phẩm “Hành động xanh vì cuộc sống an lành” – Tác giả: Hà Thanh (Báo Thái Bình).

“Tôi rất bất ngờ khi lần đầu tiên Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa” mà số lượng bài dự thi gửi về nhiều như vậy. Các bài viết tôi đã đọc rất kỹ, thấy hay và ý nghĩa, đúng với chủ đề. Cuộc thi “Nói không với rác thải nhựa” đã tạo nên ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng đã khẳng định được quan tâm và ý thức trách nhiệm của đông đảo người dân về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục duy trì cuộc thi này cho năm tiếp theo”, Tổng Biên tập Đồng Xuân Thụ nhấn mạnh.

Cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa” bao gồm hai cuộc thi là Cuộc thi viết về “Nói không với rác thải nhựa” dành cho mọi đối tượng công dân là người Việt Nam và Việt Kiều đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài và Cuộc thi Báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa” dành riêng cho nhóm đối tượng là các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí địa phương, Trung ương, báo chí nước ngoài.

Tại Lễ trao giải, Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam cho biết, sau thời gian phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của đông đảo công dân trên cả nước. Ở cả hai cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm dự thi được gửi đến từ các tỉnh trên khắp cả nước.

Với cuộc thi viết về “Nói không với rác thải nhựa”, ban tổ chức đã nhận được các bài dự thi của các tác giả đến từ nhiều lứa tuổi khác nhau (từ trẻ nhỏ đến người lớn), hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau (từ các bạn học sinh, sinh viên vẫn còn đi học cho đến các giáo viên, chuyên gia, công chức, viên chức,…).

“Đặc biệt, với cuộc thi báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa”, đã có đông đảo nhà báo, phóng viên đến từ các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương tham gia”, Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam cho hay.

Các tác phẩm được đầu tư công phu, có nội dung, cách nhìn đa dạng về vấn đề rác thải nhựa và được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: tiểu phẩm, ca khúc, luận văn, phóng sự, video đồ họa, bộ sưu tập thời trang,… cho thấy sự sáng tạo, tâm huyết của các tác giả.

Các tác phẩm viết về mô hình, ý tưởng hay có thể kể đến như bài dự thi “Đề xuất giải pháp tổng hợp giảm thiểu rác thải nhựa” – Tác giả: Lê Thị Phương Lan (công tác tại Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng – tỉnh Quảng Bình); Tác phẩm “Thay đổi lối sống để cảm nhận hạnh phúc” – Tác giả: Nguyễn Việt Hương (Phường Lê Chân, TP. Hải Phòng); “Video đồ họa: Rác nhựa – Mối nguy hại khổng lồ” – Tác giả: Phạm Thọ Hải Minh (sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội);…

Qua quá trình lựa chọn, đánh giá, Hội đồng chấm giải bao gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực môi trường và báo chí đã thống nhất lựa chọn 16 tác giả, nhóm tác giả để trao giải cho Cuộc thi viết về “Nói không với rác thải nhựa”. (Bao gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích). Và 3 tác giả, nhóm tác giả để trao giải cho Cuộc thi báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa”. Bao gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải ba.

Theo Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc năm 2018, mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỉ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói. Mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa.Riêng Việt Nam, năm 2015, nước ta sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa, trong đó, khoảng 80% nguyên liệu nhập khẩu sử dụng từ nhựa phế liệu. Ước tính mỗi năm Việt Nam sử dụng và thải bỏ hơn 30 tỉ túi nilong.
Tại Lễ ra quân toàn quốc chống rác thải nhựa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa. Thủ tướng nhấn mạnh, nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa.

PV