22/04/2022 2:50:50

11 DN Nhật tại KCN Thăng Long thăm và làm việc với CĐ Kỹ thuật công nghệ

Chiều ngày 20/04/2022, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác phát triển nguồn nhân lực kỹ năng nghề cao trong chương trình Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 8 và đoàn 11 doanh nghiệp Nhật Bản thuộc KCN Thăng Long.

Tham gia buổi làm việc, có ngài Masuoka  – Tổng giám đốc Thang Long Industrial Park Corporation làm trưởng đoàn cùng với các tổng giám đốc, giám đốc và đại diện tổ chức Jica và 11 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản như Canon Việt Nam, Chiyoda Integre, Ikeuchi Vietnam, OB Kogyo (VN), Yamaha Motor Parts Manufacturing VN, Sumitomo NACCO Forklift Vietnam, Thang Long Industrial Park Corporatio…. tại Khu Công nghiệp Thăng Long.

Đây đều là các doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp phụ tùng linh kiện, khuôn mẫu, bộ phận động cơ, điện tử phục vụ ngành công nghiệp điện, điện tử, ô tô, xe máy và một số ngành công nghiệp khác….

Về phía Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ, có thầy Đặng An Bình, Bí thư Đảng uỷ –  Hiệu trưởng; đại diện Ban lãnh đạo cùng một số phòng, khoa chức năng.

Tại buổi làm việc, thầy Đặng An Bình – Hiệu  trưởng, đã giới thiệu tổng quan về nhà trường: quy mô đào tạo, các hệ đào tạo, chuyên ngành đào tạo, mối quan hệ hợp tác doanh nghiệp và định hướng phát triển của nhà trường từ năm 2022-2025 trở thành Trung tâm Quốc gia đào tạo thực hành nghề chất lượng cao.

 

Với tinh thần đó, Nhà trường sẵn sàng liên kết, kết hợp cùng các doanh nghiệp mở các ngành nghề mới, kỹ năng mới ở Việt Nam chưa đào tạo; nhà trường đề xuất các doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên đến thực tập; nhận sinh viên tốt nghiệp vào làm việc tại các doanh nghiệp; hỗ trợ giảng viên của nhà trường được gắn kết vào các hoạt động thực thực tiễn cùng doanh nghiệp để tiếp cận với công nghệ tiên tiến, hiện đại và đề nghị cử các chuyên gia phối hợp cùng nhà trường để xây dựng nội dung, chương trình đào tạo và tham gia giảng dạy.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác và 11 doanh nghiệp đã có cuộc tham quan cơ sở vật chất và hoạt động đào tạo của nhà trường như: xưởng cắt gọt kim loại, khoa Điện, Điện tử, Điện lạnh…, để hiểu rõ hơn chất lượng đào tạo của nhà trường.

Các thành viên trong đoàn công tác đều rất hài lòng và đánh giá cao về cơ sở vật chất, hoạt động đào tạo, sự chu đáo của nhà trường, tinh thần, thái độ và tính tỉ mỉ, cẩn thận của sinh viên nhà trường trong khi thực hành.

Trong quá trình thảo luận, một số doanh nghiệp đã tư vấn, góp ý với nhà trường trong việc mở một số nghề mới; bày tỏ sẵn sàng kết hợp giữa doanh nghiệp với nhà trường về việc tiếp nhận giảng viên trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất thực tiễn tại doanh nghiệp.

Đặc biệt, tất cả các doanh nghiệp đều ủng hộ đón nhận HSSV đến doanh nghiệp thực tập; hơn thế nữa, doanh nghiệp sẽ tuyển dụng HSSV sau khi hoàn thành khoá học và tốt nghiệp tại trường.

Kết thúc buổi làm việc, ngài Masuoka thay mặt đoàn thống nhất sẽ là cầu nối gắn kết giữa Nhà trường với các doanh nghiệp của Nhật Bản tại Khu Công nghiệp Thăng Long. Hy vọng, trong thời gian tới mong nhà trường sẽ tiếp tục giữ mối liên hệ với các doanh nghiệp và tăng cường các hoạt động hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp của Nhật Bản.

Đinh Thị Kim Thanh

(CĐ Kỹ thuật Công nghệ)