21/12/2022 4:29:43

10 nhóm ngành nghề bậc TC, CĐ cần nhiều nhân lực giai đoạn 2022 – 2030

Sáng ngày 19/12/2022, Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang đã tổ chức buổi tọa đàm “Nhu cầu việc làm, định hướng và cơ hội nghề nghiệp.

Nằm trong chuỗi hoạt động “Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, chọn nghề và việc làm” thường niên của nhà trường, buổi tọa đàm “Nhu cầu việc làm, định hướng và cơ hội nghề nghiệp” nhằm định hướng nghề nghiệp, tư vấn cho học sinh các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng thực hiện công việc, mong đợi của doanh nghiệp đối với học sinh, tạo điều kiện để học sinh được tìm hiểu, trao đổi về yêu cầu của vị trí việc làm trong tương lai của một số doanh nghiệp.

Ông Cao Văn Thích – Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang.

Phát biểu khai mạc, ông Cao Văn Thích – Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang cho biết: “Năm 2022 trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội cả nước đang thích ứng với “trạng thái bình thường mới” và khi đại dịch Covid-19 không còn, kinh tế quốc gia và các doanh nghiệp nước ta đang dần ổn định và nhu cầu cần một lực lượng lao động đủ lớn, được đào tạo bài bản để có thể thực hiện hiệu quả trong sản xuất.

Theo một số báo cáo thống kê thì nhu cầu nhân lực qua đào tạo trong những năm sắp tới chiếm bình quân trên 90%. Trong đó, nhu cầu nhân lực qua đào tạo đại học chiếm tỷ trọng bình quân 20%, Cao đẳng chiếm 18%, trung cấp chiếm 30% và sơ cấp chiếm 22%. Việc dự báo nhu cầu các nhóm nghề bậc trung cấp sẽ cần bao nhiêu nhân lực trong giai đoạn 2022-2030, đang là một vấn đề đặt ra để định hướng cho học sinh chọn nghề phù hợp”.

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh, trong tổng nhu cầu nhân lực qua đào tạo, nhóm ngành nghề Kỹ thuật công nghệ chiếm tỷ trọng 35%, nhóm ngành Kinh tế – Tài chính – Ngân hàng – Pháp luật – Hành chính chiếm tỷ trọng 33%, nhóm ngành khoa học tự nhiên chiếm tỷ trọng 7%, các nhóm ngành khác chiếm tỷ trọng 3 – 5%.

Nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm bình quân trên 90%. Trong đó, nhu cầu nhân lực qua đào tạo đại học chiếm tỷ trọng bình quân 20%, Cao đẳng chiếm 18%, trung cấp chiếm 30% và sơ cấp chiếm 22%. Dự báo 10 nhóm ngành nghề bậc trung cấp, cao đẳng cần nhiều nhu cầu nhân lực giai đoạn 2022 – 2030 đến 2035.

Diễn giả tham gia buổi tọa đàm.

“Cả nước hàng năm trung bình có khoảng trên 1,2 triệu học  sinh  lớp 9  hoàn thành  cấp trung học cơ sở, tỷ lệ các em học sinh THCS vào các Trường công lập chiếm 70%, còn 30% chọn hướng đi khác.Hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS nếu muốn tiếp tục học văn hóa có 3 lựa chọn: Học THPT tại trường công lập, Học THPT tại trường dân lập, Học THPT tại trung tâm giáo dục thường xuyên. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS nhận được nhiều sự quan tâm và hưởng ứng của xã hội đó chính là: Chương trình học Trung cấp và cao đẳng 9+ có bằng THPT Quốc gia.Theo đó, phải nâng cao nhận thức về giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh từ bậc THCS. Việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc định hướng nghề cho học sinh  từ sớm, giúp các em tìm được nghề mình yêu thích, tạo động lực học tập theo đuổi đam mê và tránh lãng phí thời gian, tiền bạc cho gia đình và xã hội. Nhất là, trong thời buổi hội nhập kinh tế, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng tăng thì kỹ năng tay nghề, năng lực làm việc mới là tiêu chí quan trọng nhất khi tuyển dụng nhân sự”- Ông Tuấn nói.

Ngoài ra, trong buổi tọa đàm, ThS. Phạm Thanh Minh – Giám đốc Trung tâm phát triển nhân lực An Giang cũng đã chia sẻ đến các em học sinh về định hướng nghề nghiệp bản thân, trau dồi các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp…Bên cạnh đó, các em cũng được các chuyên gia chia sẻ về định hướng và cơ hội việc làm trong những năm sắp tới, cách tiếp cận công việc hiệu quả, kỹ năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Quang cảnh tọa đàm.

Tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng của các học sinh khi đặt những câu hỏi thắc mắc và sự nhiệt tình trả lời của các vị khách mời. Tọa đàm khép lại hứa hẹn thêm nhiều sự kết nối trong tương lai giữa nhà trường với doanh nghiệp, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho học sinh.

Uyển Nhi