09/09/2021 4:51:14

Việt Nam đang sử dụng loại thuốc nào điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19?

Việt Nam đang sử dụng hai loại thuốc kháng virus điều trị Covid-19 là Remdesivir và Molnupiravir có giá khoảng 3.120 USD và 700 USD một liệu trình. Hai loại thuốc này đều được doanh nghiệp tài trợ và cung cấp miễn phí cho bệnh nhân.

Remdesivir là loại thuốc kháng virus đầu tiên được Việt Nam sử dụng. Đây là thuốc kháng virus, được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp tháng 10/2020 để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Remdesivir có tác dụng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng. Thuốc đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ… đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020 và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Thuốc Remdesivir điều trị COVID-19.

Tại Việt Nam, Remdesivir được chỉ định với người mắc Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp, thở oxy, thở oxy dòng cao (HFNC) hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh. Thuốc dùng dưới dạng tiêm tĩnh mạch. Theo Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Gilead Sciences, ông Daniel O’Day, thuốc Remdesivir được bán với giá 520 USD/lọ, hoặc liệu trình 5 ngày giá 3.120 USD.

Việt Nam có 500.000 lọ Remdesivir do Vingroup trao tặng và 1 triệu lọ Ấn Độ cam kết cung cấp. Hiện 460.000 lọ đã về Việt Nam, số còn lại sẽ tiếp tục về trong thời gian tới. Tính đến đầu tháng 9, đã có gần 230.000 lọ thuốc Remdesivir phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 được Bộ Y tế phân bổ cho các cơ sở điều trị trên địa bàn TP.HCM và các địa phương có số ca mắc cao.

Thuốc Molnupiravir

Molnupiravir là loại thuốc kháng virus thứ hai được Việt Nam được sử dụng. Hiện, Bộ Y tế đã đưa Molnupiravir vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng (home-based care). Thuốc bao gồm viên nang 200 mg, 400 mg do Ấn Độ và Việt Nam sản xuất, dùng đường uống, ngày hai lần với liều dùng 1.600 mg/ngày. Thuốc đang thử nghiệm cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và ở mức độ vừa.

Theo khuyến cáo, bệnh nhân sau khi xét nghiệm PCR dương tính, có triệu chứng, thì nên sử dụng molnupiravir. Các triệu chứng từ vừa đến nặng, như triệu chứng hô hấp gồm hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi; đến bắt đầu có triệu chứng viêm phổi, khó thở.

Molnupiravir được nghiên cứu dựa trên thuốc gốc chống lại virus cúm, tác dụng ức chế sự sao chép của các virus RNA, trong đó có nCoV, khiến virus không nhân lên và bị đào thải rất nhanh, giúp bệnh nhân khỏi bệnh. Đây là loại thuốc dễ dàng được sử dụng qua đường uống, dùng điều trị giai đoạn đầu của bệnh. Hiện Mỹ đã chi khoảng 1,2 tỷ USD để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc molnupiravir điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, tương đương 700 USD/liệu trình.

Cuối tháng 8 vừa qua, đã có hơn 300.000 viên thuốc kháng virus molnupiravir trong khoảng 2 triệu viên do doanh nghiệp tài trợ về Việt Nam. Các lô thuốc tiếp theo sẽ được nhập khẩu để sử dụng trong đầu tháng 9. Ngoài ra, công ty dược ở Việt Nam cũng đang sản xuất thuốc này, dự kiến cung cấp hơn 2,3 triệu viên để điều trị miễn phí F0 tại cộng đồng.

P.V