31/12/2020 11:06:46

Sở Y tế Đồng Tháp “ưu ái” cho doanh nghiệp thân quen?

Sở Y tế Đồng Tháp "ưu ái" cho doanh nghiệp thân quen

Những ngày qua, dư luận xôn xao thông tin Công ty Đông Nam liên tiếp trúng các gói thầu có giá trị lớn do Sở Y tế Đồng Tháp làm chủ đầu tư; các gói thầu trúng đều sát giá, có tỉ lệ tiết kiệm thấp… Điều này khiến dư luận nghi ngờ Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp “ưu ái” cho công tu Đông Nam.

Sở Y tế Đồng Tháp "ưu ái" cho doanh nghiệp thân quen
Sở Y tế Đồng Tháp “ưu ái” cho doanh nghiệp thân quen?

Theo thông tin của dư luận, Sở Y Tế Đồng Tháp đã lựa chọn những nhà thầu “quen mặt” nhằm trục lợi và gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Được biết, trong vòng 8 ngày, Công Ty TNHH Đầu tư Phát triển Kỹ thuật Đông Nam (Công ty Đông Nam) có địa chỉ tại số 158 đường số 3, khu Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh do bà Nguyễn Thị Thanh Hằng làm đại diện pháp luật, đã trúng liên tiếp 02 gói thầu tại Sở Y tế Đồng Tháp lên đến hơn 60 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 12/5/2020 ông Nguyễn Lâm Thái Thuận – Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp đã ký Quyết định số 930/QĐ-SYT đồng ý cho Công ty Đông Nam cung cấp gói thầu “Cung cấp, lắp đặt thiết bị chẩn đoán hình ảnh của hệ thống MRI” gần 27 tỷ đồng. Tiếp đó, ngày 19/5/2020 Sở Y tế Đồng Tháp có Quyết định số 622/QĐ-SYT về việc phê duyệt cho Công ty Đông Nam cung cấp “Hệ thống chụp mạch và hỗ trợ chẩn đoán” cho bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp với giá trúng thầu là hơn 34 tỷ đồng.

Điều đáng nói là tại một số địa phương, các gói thầu tương đương với gói “Hệ thống chụp mạch và hỗ trợ chẩn đoán” có mức giá thấp hơn nhiều so với giá trúng thầu hiện tại ở Sở Y tế Đồng Tháp. Thập chí, có gói thấp hơn đến 16 tỷ đồng như tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) ngày 22/8/2019, có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống chụp mạch máu xoá nền DSA” có giá trúng thầu là 18,2 tỷ đồng.

Ngày 26/12/2019, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, Ban quản lý Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng (NORRED) Trung ương và tỉnh đã nghiệm thu bàn giao hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) có giá chưa tới 20 tỷ đồng; Tháng 9/2016, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi mua hệ thống chụp mạch máu xoá nền DSA có giá 25 tỷ đồng; Tháng 12 năm 2017, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng mua chỉ hết 27 tỷ đồng…

Trong khi đó, tại gói thầu “Cung cấp, lắp đặt thiết bị chẩn đoán hình ảnh của hệ thống MRI” có giá trị gần 27 tỷ đồng, Sở Y tế Đồng Tháp chỉ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước “vô cùng nhỏ giọt” với 1 triệu đồng. Gói “Hệ thống chụp mạch và hỗ trợ chẩn đoán” có giá trị lên đến 34 tỷ đồng, Sở Y tế Đồng Tháp tiết kiệm “siêu khiêm tốn” chỉ 10 triệu đồng.

Công ty Đông Nam có phải là nhà thầu “ruột” của Sở Y tế Đồng Tháp trong thời gian dài hay không trúng thầu hàng loạt gói thầu có giá trị “khủng”, tỷ lệ tiết kiệm “siêu thấp” như vậy?

Dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, cạnh tranh, hiệu quả trong công tác đấu thầu tại Sở Y tế Đồng Tháp? Bởi, tại sao 2 gói thầu cung cấp trang thiết bị do Công ty Đông Nam trúng thầu có gì đặc biệt mà lại có sự chênh lệch về giá rất cao so với các địa phương khác?

Để có thông tin đa chiều, khách quan về việc trên, ngày 23/11/2020, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ với Sở Y tế Đồng Tháp để làm việc theo đúng quy định. Tuy nhiên đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua nhưng Sở Y tế Đồng Tháp vẫn “bặt vô âm tín”. Mặc dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Lâm Thái Thuận – Giám đốc; ông Huỳnh Bá Tri Tân – Chánh văn phòng Sở nhưng đều bất thành.

Rất mong UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ Y tế, cùng các cơ quan ban ngành liên quan tiến hành thanh, kiểm tra, xử lý kịp thời nếu để có câu trả lời thỏa đáng cho dư luận tại hai gói thầu nói trên.

Nguyễn Long