25/12/2021 2:20:34

Số ca nhiễm biến chủng Omicron tăng nhanh tại Thái Lan

Kết quả lấy mẫu ngẫu nhiên của Bộ Y tế Thái Lan cho thấy khoảng 16% các ca mắc COVID-19 được phát hiện ở nước này là nhiễm biến thể Omicron.

Theo thông tin của Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA, tại Thái Lan đã có 205 ca mắc Covid-19 được xác nhận là nhiễm biến chủng Omicron tính đến ngày 24/12. Con số này vào ngày 22/12 là 154 ca.

Một phụ nữ được tiêm mũi tăng cường vaccine Moderna tại Pathum Thani, Thái Lan. Ảnh: Bangkokpost

Người phát ngôn của CCSA cho biết, từ ngày 20 đến 23/12, cơ quan này đã tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên và phát hiện 874 ca mắc Covid-19. Trong số đó, có 16,2% ca bệnh là do nhiễm biến chủng Omicron, số còn lại là biến chủng Delta. Trong số 874 ca mắc Covid-19 đó, có 221 người nhập cảnh vào Thái Lan theo chương trình Test & Go, hơn một nửa trong số đó nhiễm biến chủng Omicron. Điều này cho thấy tỷ lệ các ca nhiễm biến thể Omicron được phát hiện trong nước đang gia tăng nhanh chóng, nhưng nhìn chung, biến thể Delta vẫn là biến thể chủ đạo ở Thái Lan.

Ngày 24/12, nhà chức trách Thái Lan đã ghi nhận ổ dịch đầu tiên trong cộng đồng liên quan đến biến chủng Omicron tại tỉnh Kalasin, Đông Bắc nước này. CCSA cho biết có 21 ca nhiễm mới liên quan đến ổ dịch tại Kalasin.

Ổ dịch này bắt nguồn từ một cặp đôi du khách tới từ Bỉ qua chương trình Test & Go của Thái Lan, theo đó các du khách đã tiêm phòng COVID-19 được miễn cách ly khi nhập cảnh. Cặp đôi du khách đều có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi du lịch và sau khi nhập cảnh vào Thái Lan vào đầu tháng 12. Đến ngày 15/12 vừa qua, hai người bắt đầu có triệu chứng. Kết quả xét nghiệm cho thấy cả hai đã nhiễm biến chủng Omicron.

Lo ngại sự lây lan nhanh chóng do biến chủng Omicron, thủ đô Bangkok đã hủy những sự kiện lễ hội do nhà nước tổ chức, kể cả lễ đếm ngược chào đón Năm mới 2022 tại quảng trường thành phố. Hoạt động bắn pháo hoa và các sự kiện đếm ngược tại các trung tâm mua sắm vẫn diễn ra nhưng bình thường, nhưng yêu cầu những người tham gia phải có chứng nhận tiêm phòng COVID-19 và kết quả xét nghiệm âm tính. Trước đó, Bộ Y tế Thái Lan cũng tuyên bố sẽ tiêm mũi thứ 4 cho các nhân viên y tế.

Thu Hường