08/09/2021 7:42:39

Siêu bão Chanthu đe dọa Đài Loan và miền Nam Trung Quốc

Theo CNN, bão Chanthu đã mạnh lên nhanh chóng trong 36 giờ qua và có khả năng sẽ tăng cấp thành siêu bão trong những giờ tới.

Nhà khí tượng học Tom Sater của CNN dự đoán Chanthu sẽ “thực sự bùng nổ thành siêu bão” với sức gió tối đa lên tới 233km/h. Ông mô tả Chanthu như một “con quái thú” có mắt bão được xác định rõ với các xoáy nóng xung quanh tâm khiến áp suất khí quyển giảm thêm, đồng thời nhắc lại rằng “nó thực sự sẽ bùng nổ”. Hiện tại, vẫn chưa thể dự báo trước khi đổ bộ vào miền nam Trung Quốc, bão Chanthu có đi qua Đài Loan hay không. Với tốc độ hiện tại, bão Chanthu sẽ đổ bộ vào ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật tới.

Còn theo tờ Taiwan News, vào lúc 2h sáng nay, bão Chanthu cách cực nam Eluanbi của Đài Loan khoảng 1.500km về phía đông nam, di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ 19km/h. Chanthu có bán kính 120km và có sức gió duy trì tối đa 172km/h, giật lên tới 208km/h. Dự báo, Chanthu có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Đài Loan và Trung Quốc đại lục kể từ cơn bão In-fa hồi tháng 7 vừa qua.

Dự báo đường đi của bão Chanthu

Theo Cơ quan Thời tiết Đài Loan (CWB) dự báo, bão Chanthu sẽ đến gần Đài Loan nhất vào cuối tuần này (ngày 11-12/9). Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến đường đi của bão Chanthu là một sườn núi áp suất cao ở Tây Thái Bình Dương. Nếu hệ thống áp suất cao suy yếu sớm hơn dự kiến, Chanthu sẽ quay về phía bắc và đổ bộ vào Đài Loan. Nếu hệ thống được duy trì ổn định, cơn bão sẽ duy trì đường đi theo hướng tây hơn và chỉ đi qua phía nam Đài Loan qua Kênh Bashi.

P.V