18/08/2020 12:39:38

Quảng Nam: Sẽ tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc về dạy tại các trường THPT

Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở Nội vụ để tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc vào giảng dạy tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, chủ trương này nhằm thực hiện tốt các chính sách thu hút đối với sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, đồng thời xây dựng đội ngũ nhà giáo tỉnh có năng lực chuyên môn vững vàng, để ngày càng đáp ứng yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục và đào tạo theo Nghị định 140 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Sở GD&ĐT Quảng Nam dự kiến tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc về dạy tại các trường THPT

Nghị định 140 của Chính phủ đã quy định về đối tượng, tiêu chuẩn áp dụng chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ là sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc tại cơ sở giáo dục đại học ở trong nước hoặc nước ngoài được công nhận tương đương về văn bằng, chứng chỉ theo quy định của pháp luật có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc trong các năm học của bậc đại học, ở độ tuổi quy định tại Điều 1 Luật Thanh niên tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển.

Theo đó, sinh viên được ngành giáo dục Quảng Nam tuyển dụng sẽ đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau đây:

Đạt giải ba cá nhân trở lên tại một trong các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, đạt giải khuyến khích trở lên trong các kì thi lựa chọn học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc bằng khen trở lên trong các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi quốc tế, thuộc một trong các môn khoa học tự nhiên (toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học) và khoa học xã hội (ngữ văn, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ) trong thời gian học ở cấp THPT.

Đạt giải ba cá nhân trở lên tại cuộc thi khoa học – kỹ thuật cấp quốc gia hoặc quốc tế trong thời gian học ở cấp THPT hoặc bậc đại học.

Đạt giải ba cá nhân trở lên tại cuộc thi Olympic thuộc một trong các môn toán, vật lý, hóa học, cơ học, tin học hoặc các chuyên ngành khác trong thời gian học ở bậc đại học được Bộ GDĐT công nhận.

Trước đó, cuối tháng 5/2020, Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam đã chủ động gửi công văn đến các trường Đại học Sư phạm để xin cung cấp thông tin sinh viên tốt nghiệp xếp loại xuất sắc.

Đến nay, Sở GDĐT Quảng Nam đã tổng hợp được số lượng sinh viên tốt nghiệp của các trường đại học có nhu cầu dự tuyển và đáp ứng được các tiêu chuẩn theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 140 của Chính phủ.

Theo đó, Trường ĐH Sư phạm Huế có 7 sinh viên, trong đó môn Địa lý có 2 sinh viên, môn Lịch sử có 2 sinh viên, môn Hóa học có 2 sinh viên và môn Vật lý có 1 sinh viên. Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 2 sinh viên, trong đó môn Hóa học có 1 sinh viên, môn Địa lý có 1 sinh viên. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có 1 sinh viên môn Địa lý.

Trà Ngọc (T/h)