22/10/2021 10:13:55

Nga thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm chiến lược mang tên lửa đạn đạo Knyaz Oleg đã phóng một tên lửa Bulava với tầm bắn hơn 9.000 km.

Thông báo cho biết tên lửa phóng đi từ dưới lòng Biển Trắng và bay tới thao trường Kura ở Kamchatka, đầu đạn đánh trúng khu vực mục tiêu vào đúng thời điểm dự đoán.

Tên lửa Bulava của Nga trong một lần phóng. Ảnh minh họa. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Knyaz Oleg là tàu ngầm lớp Borei thứ năm của Nga, cũng là chiếc thứ hai thuộc phiên bản nâng cấp Borei-A. Tàu được khởi đóng năm 2014 và hạ thủy giữa năm 2020, được coi là tàu ngầm hiện đại nhất của Nga hiện nay. Tàu ngầm dài 170 m, rộng 13,5 m, có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h và tầm hoạt động không giới hạn.

Vũ khí chính của tàu ngầm lớp Borei là 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RSM-56 Bulava, cùng nhiều loại tên lửa hành trình. Mỗi quả mang được 10 đầu đạn hạt nhân và đạt tầm bắn tối đa trên 9.000 km, cho phép mỗi tàu ngầm lớp Borei mang được tối đa 160 đầu đạn hạt nhân.

Thông tin Nga bắn thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được công bố chỉ vài tuần sau khi quân đội nước này phóng thành công tên lửa siêu thanh chống hạm Zircon. Tên lửa được thiết kế để bắn trúng các chiến hạm nổi của đối phương như tàu khu trục nhỏ và tàu sân bay cũng như những mục tiêu mặt đất nằm trong tầm bắn của tên lửa. Vận tốc của tên lửa Zircon, nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh, khiến tên lửa Nga khó bị bất kỳ hệ thống phòng không nào ngăn chặn.

Quốc Phong