06/02/2022 9:23:30

Mỹ sẽ trục xuất thêm 28 nhà ngoại giao Nga?!

Ngày 5/2, Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov cho biết dự kiến Mỹ sẽ ra lệnh cho 28 nhà ngoại giao Nga rời khỏi nước này vào tháng 7 tới.

Phát biểu trên chương trình Solovyov Live, ông Antonov cho biết: “Sẽ có thêm 28 nhà ngoại giao Nga sẽ phải rời Mỹ trước ngày 30/6”. Theo đó, 27 nhà ngoại giao Nga bị thông báo hồi tháng 11/2021 rằng phải rời Mỹ vào cuối tháng 1/2022 đã bị đe dọa bắt giữ nếu họ ở lại thêm một ngày nữa.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov

Khi được hỏi liệu Nga- Mỹ có đang trên đà cắt đứt quan hệ ngoại giao hay không, Đại sứ Antonov nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ quyết định các bước tiếp theo. Ông Antonov nêu rõ: “Điều này thuộc thẩm quyền của Tổng thống chúng tôi”. Theo ông Antonov, Đại sứ quán sẽ “làm việc cho đến nhà ngoại giao cuối cùng để bảo vệ lợi ích quốc gia trong khi nỗ lực bình thường hóa mối quan hệ Nga-Mỹ”.

Trước đó, ông Antonov ngày 26/1 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo rằng ông sẽ buộc phải rời khỏi nước này vào tháng 4 nếu Moskva không tuân thủ một số điều kiện của Washington về việc cấp thị thực cho các nhân viên bảo vệ Đại sứ Mỹ tại Nga.

Hôm 31/1, Nhà Trắng cho biết chính quyền Biden sẵn sàng trừng phạt các quan chức thân cận với Tổng thống Putin nếu Nga tấn công Ukraine.

“Những cá nhân được chúng tôi xác định đều thân cận hoặc nằm trong giới điều hành ở điện Kremlin và có vai trò với quá trình ra quyết định của chính phủ Nga, hoặc ít nhất cũng ủng hộ những động thái gây bất ổn của Moskva”Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho hay.

Trước đó, Tổng thống Biden cũng cảnh báo sẽ áp lệnh trừng phạt trực tiếp với ông Putin nếu Moskva có ý định động binh.

Thu Hường