13/04/2022 7:39:25

Mỹ sẽ sớm công bố gói hỗ trợ quân sự 750 triệu USD cho Ukraine

Theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ công bố sớm gói hỗ trợ quân sự trị giá 750 triệu USD cho Ukraine vào hôm nay, 13/4.

Binh sĩ Ukraine diễn tập sử dụng tên lửa vác vai Javelin do Mỹ sản xuất tại vùng Donetsk, ngày 23/12/2021. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho sẽ thông báo gói viện trợ mới trị giá 750 triệu USD cho Ukraine trong vòng 24 tới 48 giờ tới, theo hai quan chức Mỹ giấu tên am hiểu vấn đề.

Họ cho biết theo kế hoạch sơ bộ được lưu hành giữa các quan chức chính phủ và nhà lập pháp Mỹ, gói hỗ trợ mới sẽ bao gồm trực thăng Mi-17, xe bọc thép Humvee, máy bay không người lái bảo vệ bờ biển, cũng như quần áo bảo hộ trong trường hợp có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, sinh học hoặc hạt nhân.

Các thiết bị được công bố có thể sẽ bao gồm các hệ thống pháo mặt đất hạng nặng, pháo phản lực…

Tuần trước, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã cung cấp hơn 1,7 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2.

Các lô vũ khí được Washington chuyển cho Kiev bao gồm tên lửa phòng không Stinger và tên lửa chống tăng Javelin cũng như đạn dược và áo giáp.

Thời gian qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky liên tục kêu gọi các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu cung cấp vũ khí và thiết bị hạng nặng để đói phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Theo dự kiến, Lầu Năm Góc hôm 13/4 sẽ tiếp lãnh đạo của 8 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ để thảo luận về việc đáp ứng nhu cầu vũ khí của Ukraine nếu cuộc chiến với Nga kéo dài nhiều năm.

Hôm 15/3, Tổng thống Joe Biden ký thông qua dự luật chi tiêu hàng năm của Mỹ, trong đó có khoản viện trợ Ukraine 13,6 tỷ USD. Theo đó, Mỹ sẽ chi 13,6 tỷ USD viện trợ khẩn cấp nhân đạo và quân sự cho Ukraine, tăng gần gấp đôi so với đề xuất 6,4 tỷ USD của Nhà Trắng.

Thu Hường