24/12/2021 4:45:42

Mỹ đối mặt với kịch bản một triệu ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Biến chủng Omicron đang lây lan ở Mỹ với tốc độ chưa từng thấy. Các chuyên gia y tế cảnh báo, nước này đang đối mặt với kịch bản một triệu ca nhiễm mỗi ngày trước khi kết thúc năm 2021.

Tiêm vaccine Covid-19 tại trung tâm y tế Kaiser Permanente ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AP

Biến chủng Omicron đang khiến đồ thị ca nhiễm mới tăng thẳng đứng tại nhiều thành phố ở Mỹ. Nhiều nơi, số ca mắc Covid-19 mới tăng gấp đôi sau 2-3 ngày. Ca nhiễm trung bình hàng ngày tại Mỹ hiện là 168.409 ca, vượt qua mức đỉnh 164.418 ca trong làn sóng lây nhiễm do biến chủng Delta.

Giới chức Mỹ nhận định ca nhiễm mới trung bình có thể vượt mức kỷ lục 251.232 ghi nhận hồi đầu năm nay.

Các chuyên gia y tế Mỹ tỏ ra lo ngại hệ thống chăm sóc sức khỏe bị vỡ trận vì hàng triệu người đau ốm cùng một thời điểm. Hiện, nhiều bệnh viện trên khắp nước Mỹ đang đứng bên bờ vực quá tải, với các khoa điều trị kín bệnh nhân nhiễm chủng Delta hoặc người mắc bệnh khác đang trong tình trạng nghiêm trọng do phải chờ đợi quá lâu mới được điều trị. Nhiều cơ sở điều trị đã phải hủy các cuộc phẫu thuật theo yêu cầu để giảm áp lực, trong khi một số bệnh viện ở bang Massachusetts phải đưa giường điều trị tích cực (ICU) đến khu cấp cứu vì thiếu chỗ.

Nhân viên y tế đã kiệt sức và quá tải, tình trạng thiếu hụt nhân lực càng làm tình hình trầm trọng hơn. Nhiều bang đã phải huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ. Tổng thống Joe Biden cũng tuyên bố sẽ triển khai thêm quân nhân giúp đỡ các bệnh viện quá tải.

Hiện, mới chỉ có gần 62% dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 19% đã tiêm mũi vaccine tăng cường. Tỷ lệ phủ vaccine tại các bang khá chênh lệch, trong đó thấp nhất ở các bang miền nam. Các chuyên gia y tế lo ngại hàng triệu người từ chối tiêm chủng hoặc chưa tiêm liều vaccine tăng cường tại Mỹ đang gặp nguy hiểm trước Omicron. Biến chủng này được cho là có khả năng né tránh phản ứng miễn dịch từ tiêm chủng và những lần mắc Covid-19 trước.

Thu Hường