29/07/2021 10:09:02

Hiệp hội may mặc Mỹ kêu gọi Chính phủ gửi thêm vaccine cho Việt Nam

Ông Steve Lamar, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội May mặc & Giày dép Mỹ (AAFA) hôm 27/7 đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden kêu gọi Chính phủ Mỹ gửi thêm vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam, bao gồm cả vaccine AstraZeneca từ kho dự trữ.

Theo ông Lamar, việc này không chỉ cứu sống hàng triệu sinh mạng mà còn có thể thúc đẩy kinh tế Mỹ phục hồi. “Thành công của ngành may mặc, giày dép Mỹ, và hơn 3 triệu công nhân Mỹ phụ thuộc trực tiếp vào các nhà cung cấp trên khắp thế giới. Do đó, sự thành công của chúng tôi phụ thuộc trực tiếp vào sức khoẻ, theo đúng nghĩa đen, của ngành công nghiệp Việt Nam”, Steve Lamar viết trong thư.

Việt Nam là nhà cung cấp hàng dệt may, giày dép lớn thứ hai cho thị trường Mỹ, chiếm 20% tổng lượng hàng nhập khẩu của nước này. Các doanh nghiệp cung ứng của các ngành này thường tập trung nhiều ở các tỉnh phía Nam, xung quanh TP HCM, với lực lượng lao động khoảng 4 triệu người. Hiện khu vực này đang chịu ảnh hưởng nặng nề của làn sóng Covid-19 lần thứ tư với hơn 115 ngàn ca mắc COVID-19, trong đó số ca bệnh tại TP HCM chiếm tới 66%.
“Không có vaccine thì không có cách nào để người lao động trở lại làm việc an toàn”, người đứng đầu hiệp hội đại diện cho các thương hiệu thời trang toàn cầu như Adidas, Gap… nhấn mạnh. Điều này có thể dẫn đến những thiệt hại không đáng có về sinh mạng và khiến hàng trăm nghìn công nhân – những người đóng góp cho kinh tế Việt Nam và Mỹ, đối mặt với nhiều thách thức khi các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động.

Chủ tịch AAFA cũng đã gửi thư cho Thủ tướng Phạm Minh Chính, kêu gọi Chính phủ Việt Nam thực hiện một số hành động khẩn cấp nhằm kiểm soát sự lây lan của Covid-19, đặc biệt ở miền Nam. Trong đó, đại diện AAFA đề xuất Việt Nam ưu tiên phân phối vaccine cho ngành may mặc, da giày.

Ông cũng đề nghị Chính phủ hợp tác cùng với các đối tác của AAFA là Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) và Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam triển khai các biện pháp linh hoạt và hiệu quả nhằm đảm bảo nhóm ngành này có thể sản xuất và vận chuyển hàng hoá an toàn.

PV (T/h)