15/09/2020 12:06:42

Hà Nội: Tránh bỏ quên học sinh, trường học lắp còi, gắn camera vào xe đưa đón

Sau nhiều vụ bỏ quên học sinh trên xe đưa đón, một số trường ở Hà Nội tiếp tục đầu tư thiết bị công nghệ, siết quản lý xe đưa đón học sinh bằng nhiều hình thức.

Thông tin từ Trường Marie Curie, đơn vị này đã bổ sung thêm trang thiết bị cho xe buýt nhằm đảm bảo tuyệt đối cho học sinh, không để xảy ra tình trạng quên học sinh trên xe.

Cụ thể, trên xe buýt đưa đón học sinh sẽ được gắn thêm còi báo động. Khi đưa học sinh đến trường, xe trở về bãi đỗ và tài xế tắt máy. Lập tức còi trong xe tự động kêu.

Còi này có công tắc gắn ở cuối xe. Khi tài xế xuống tắt công tắc còi, sẽ phát hiện học sinh còn sót trên xe không.

Bản thân học sinh nếu ngủ quên, tiếng còi cũng đánh thức các em thức dậy.

Khử khuẩn xe đưa đón ở Trường Marie Curie.

Trường Marie Curie hiện có 130 xe, chia 3 hệ thống đưa đón học trò các bậc học: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.

Được biết, nhà trường áp dụng kinh nghiệm gắn còi báo động từ nước ngoài và đã sử dụng được một thời gian. Chi phí lắp đặt và gắn còi khoảng 1 triệu đồng/xe.

Theo Hiệu trưởng nhà trường, việc bỏ quên học sinh trên xe đưa đón rất nguy hiểm.

Do đó, để không xảy ra tình trạng này, ngoài việc gửi các “báo động đỏ”, yêu cầu các khâu thực hiện nghiêm quy trình, Trường Marie Curie bổ sung thêm trang thiết bị cho xe buýt, đảm bảo không để xảy ra tình trạng quên học sinh trên xe đưa đón.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 thì hệ thống xe buýt của trường Marie Curie đưa đón học sinh theo đúng tinh thần phòng, chống dịch, gồm khử khuẩn, chuẩn bị bình rửa tay khô và yêu cầu các em đeo khẩu trang.

Trước ngày 27/9 tới, Trường Lô-mô-nô-xốp sẽ hoàn thiện hệ thống camera an ninh trên tất cả các xe buýt đưa đón học sinh.

Ông Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường có 45 xe đưa đón. Sau một số vụ bỏ quên học sinh trên xe, nhà trường đã đầu tư khoảng 90 triệu đồng để lắp hệ thống camera giám sát ở đầu và cuối mỗi xe”.

Khi học sinh xuống xe hết, phụ xe kiểm tra một lượt. Lái xe kiểm tra trước khi rời khỏi xe. Bước cuối cùng, giám sát sẽ kiểm tra camera lần cuối.

Giám sát camera độc lập là người của nhà trường, không phải của công ty cung cấp xe đưa đón.

Đặc biệt, khâu cuối cùng là giáo viên chủ nhiệm phải kiểm tra sĩ số trong giờ truy bài, tức lúc 7h35-7h45 để xem em nào vắng/có mặt để báo với gia đình.

“Việc gắn camera kiểm soát việc bỏ quên học sinh, vừa giám sát trẻ em có đánh nhau hoặc gây mất trật tự trên xe đưa đón. Hiện chúng tôi đang hoàn thiện đường truyền và sẽ áp dụng trước ngày 27/9. Nhà trường có kinh nghiệm giám sát 200 camera lớp học nên chúng tôi tự tin sẽ áp dụng tốt”, ông Tùng cho biết.

Nhiều trường hợp bỏ quên học sinh trên xe đưa đón làm các bậc phụ huynh lo lắng (ảnh minh họa)

Bà Văn Thuỳ Dương, Phó Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh cho hay, nhà trường có hệ thống quẹt thẻ ra vào. Khi học sinh vào quẹt thẻ tên ở cổng trường, tin nhắn sẽ tự động báo về máy điện thoại của phụ huynh giờ vào/ra khỏi trường của con.

Hiện Trường Lương Thế Vinh có 17 ô tô đưa đón học sinh. Bà Dương cho hay, việc gắn còi báo động trên đây rất hữu ích. Nếu chi phí vừa phải, nhà trường có thể sẽ áp dụng. 

Phương Chi (T/h)