22/10/2021 10:09:36

Facebook sẽ trả tiền cho báo chí Pháp

Chiều 21/10, đại diện Facebook tại Pháp cho biết đã đạt được thỏa thuận với Liên minh báo chí thông tin (APIG), một tổ chức tập hợp nhiều tờ báo quốc gia và địa phương tại Pháp.

Theo đó, Facebook sẽ trả tiền bản quyền tác giả cho các sản phẩm nội dung do các tờ báo nằm trong APIG thực hiện và được người sử dụng của Facebook chia sẻ lại trên mạng xã hội này. Trước đó vài tuần, Facebook cũng đã đạt được thỏa thuận tương tự với hai tờ nhật báo uy tín hàng đầu tại Pháp là tờ “Thế giới” (Le Monde) và tờ Le Figaro.

Ngoài ra, các phóng viên thuộc APIG cũng có thể tham gia vào Facebook News, một dịch vụ dưới dạng cổng tin tức dự kiến được Facebook tung ra tại Pháp vào đầu năm 2022.

Mặc dù số tiền Facebook trả cũng như phương pháp tính toán số tiền không được các bên tiết lộ, nhưng đây được xem là một thắng lợi của cuộc chiến bảo vệ quyền xuất bản của báo chí và các hãng thông tấn Pháp.

Kể từ năm 2019, sau khi Liên minh châu Âu đề ra luật về bản quyền tác giả, Pháp là một trong những nước đấu tranh mạnh mẽ nhất để buộc các hãng công nghệ lớn như Facebook và Google phải trả tiền cho các sản phẩm nội dung báo chí, bao gồm bài viết, ảnh, video, đồ họa… xuất hiện trên các nền tảng số của các hãng công nghệ này.

Hồi tháng 7 vừa qua, Cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp đã ra án phạt lên tới 500 triệu euro với Google vì cho rằng hãng này đã đàm phán “thiếu thiện chí” với các cơ quan báo chí Pháp và yêu cầu Google phải đàm phán một thỏa thuận mới trả tiền nội dung cho các tờ báo Pháp.

Bảo Minh