30/07/2021 5:50:32

F0 mới phát hiện, không triệu chứng được cách ly tại nhà

Theo hướng dẫn mới ban hành ngày 29/7 của Sở Y tế TP HCM, người mắc Covid-19 mới phát hiện tại cộng đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ (không có bệnh nền hoặc có bệnh nền đã điều trị ổn định, không béo phì) được cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Hướng dẫn hôm nay được Sở Y tế TP HCM ban hành sau nửa tháng thí điểm rút ngắn thời gian điều trị F0 không triệu chứng, cách ly F0, F1 tại nhà. Về cơ bản, những nội dung hướng dẫn trong văn bản này không khác những quy định cách ly F0, F1 tại nhà thời gian qua.

Lực lượng y tế đưa bệnh nhân về bệnh viện dã chiến Quận 12. Ảnh: Thanh Niên

Theo hướng dẫn này, nhóm F0 không triệu chứng lâm sàng đang chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế đủ điều kiện xuất viện vào ngày thứ 7 cũng được tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

Điều kiện cách ly tại nhà là có phòng riêng cho F0, cửa sổ thông thoáng, nhà vệ sinh riêng, số điện thoại riêng, sẵn số điện thoại của cơ sở y tế, số điện thoại của tổ phản ứng nhanh quận, huyện để liên hệ khi cần thiết.

Gia đình có bàn hoặc ghế cá nhân đặt trước cửa phòng cách ly để nhận thức ăn và các vật dụng cần thiết, có thùng rác cá nhân với nắp và túi rác đi kèm. Trang bị được dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%), khẩu trang y tế, nhiệt kế cùng một số loại thuốc thiết yếu gồm thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng như các loại vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền.

Trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh lý nền không tự chăm sóc cá nhân được thì cần có người hỗ trợ và chăm sóc khi cách ly tại nhà.

F0 có nguyện vọng, cam kết đủ điều kiện và tuân thủ các hướng dẫn khi cách ly tại nhà. Trường hợp tất cả người trong hộ gia đình đều là F0, có thể tự chăm sóc sức khỏe lẫn nhau thì không cần điều kiện phòng riêng cho từng cá nhân.

Quy định với F0

F0 mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang hai lần một ngày, khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang. Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…

Đo thân nhiệt tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất một lần qua ứng dụng “khai báo y tế điện tử”.

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước. Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày. Nếu có sử dụng thuốc thì phải theo sự hướng dẫn hoặc tư vấn của nhân viên y tế.

Cần gọi nhân viên y tế khi có một trong các dấu hiệu sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi hoặc vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở (khi không thể hít sâu và nín thở đủ 10 giây), khi nhịp thở trên 20 lần một phút, để được hướng dẫn xử trí phù hợp.

Gọi ngay tổng đài 115 hoặc số điện thoại của tổ phản ứng nhanh quận huyện, khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần một phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà), để được cấp cứu kịp thời.

Người chăm sóc, ở cùng nhà với F0 phải cam kết với chính quyền địa phương tuân thủ các điều kiện cách ly tại nhà theo quy định. Khai báo y tế điện tử cho bản thân và cho F0, trong trường hợp người bệnh không tự khai báo được, mỗi ngày một lần và khi có dấu hiệu bất thường cần khai báo.

Người nhà không tiếp xúc gần với F0, không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian cách ly, trừ nhân viên y tế và người có thẩm quyền. Người chăm sóc cũng không tiếp xúc với người xung quanh, không đi ra ngoài khi không cần thiết và ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian người bệnh cách ly tại nhà.

Báo ngay cho nhân viên y tế khi F0 tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, tiêu chảy, khó thở, đau ngực, nặng ngực, mất vị giác, khứu giác. Phối hợp với nhân viên y tế để được lấy mẫu xét nghiệm nCoV theo quy định.

Trung tâm y tế tổ chức lấy mẫu tại nhà cho F0 vào ngày thứ 14 để làm xét nghiệm test nhanh hoặc PCR để kết thúc thời gian cách ly tại nhà, nếu kết quả âm tính.

Hướng dẫn mới của Sở Y tế TP HCM được đưa ra trong bối cảnh thành phố đã vượt 80 ngàn ca mắc COVID-19. Hiện TP đang điều trị 36.771 bệnh nhân dương tính, trong đó có 875 bệnh nhân nặng đang thở máy và 30 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính cộng dồn từ đợt dịch thứ 4 đến nay, thành phố có 929 bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

PV (T/h)

P