Khác với các bạn cùng trang lứa, Ngô Tiến Đạt (SN 1999) có sự già dặn, điềm đạm của một bạn trẻ nhưng giàu trải nghiệm. Đi làm từ khi mới 18 tuổi, Đạt không có  nhiều lựa chọn cho những công việc tốt. Nhận thấy ước muốn và năng lực của bản thân không thể bị “lãng phí” như vậy, em đã chọn cho mình con đường mới là học nghề và giành được những thành công.

“Ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3, với mong muốn kiếm thêm thu nhập cho gia đình, em đã vội vàng quyết định lựa chọn đi làm công nhân trong một khu công nghiệp.  Không có kiến thức chuyên môn, em chỉ có thể tìm được công việc vất vả, lương thấp. Khi đó em đã nghĩ, mình không thể chỉ dậm chân tại chỗ như vậy!” – Ngô Tiến Đạt, Giải nhất nghề Thiết kế đồ họa cuộc thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020 chia sẻ.

Được người thân định hướng và giới thiệu, Đạt quyết định theo học ngành Thiết kế đồ họa, khoa Công nghệ thông tin, trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội.

Chọn cho mình cách tiếp cận với “khách hàng” bằng việc đi làm thêm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường khiến em có nhiều cơ hội cọ xát, cũng như thách thức bản thân. Sáng đi làm, chiều đi học, tối về Đạt lại mày mò nâng cao kiến thức. Cứ như vậy trong suốt 3 năm học tại trường khiến Đạt tích lũy được không ít kinh nghiệm từ thực tiễn.

Với phương châm học đi đôi với thực hành, Đạt luôn đánh giá cao việc bắt tay vào thực tiễn công việc. Em cho biết: “Ngành Thiết kế đồ họa là một ngành năng động, sáng tạo và đang trên đà phát triển, tính ứng dụng trong thực tế cao và cơ hội việc làm luôn rộng mở. Hiện vẫn chưa tốt nghiệp nhưng em đã được nhận vào làm thêm tại công ty Cổ phần Công nghệ truyền thông Thương mại MVOT, đồng thời làm cộng tác viên cho một vài doanh nghiệp khác với tổng thu nhập 9-10tr/tháng”.

“Là cấp trên trực tiếp của Đạt, tôi nhận thấy ở Đạt có sự sáng tạo, nghiêm túc, ham học hỏi. Các sản phẩm của Đạt đều được đầu tư 1 cách chỉn chủ, không chỉ đáp ứng yêu cầu công việc, mà Đạt luôn làm tốt hơn kỳ vọng. Đạt luôn nghiêm túc trong công việc, biết lắng nghe để hoàn thiện tốt hơn, có khả năng hợp tác, phối hợp tốt với các bộ phận khác, luôn tìm tòi cập nhật kiến thức mới, gia tăng kỹ năng nghề nghiệp của bản thân, điều đó chứng minh trong các sản phẩm của Đạt có sự tiến bộ rõ rệt.” – Chị Hoàng Thị Kim Cúc, Giám đốc Miền Bắc công ty Cổ phần Công nghệ Truyền thông Thương mại MVOT cho biết.

Khi được hỏi về động lực nào khiến Đạt có thể không ngừng cố gắng như vậy, tôi bất ngờ khi bí quyết của chàng trai trẻ này không có gì nhiều ngoài hai chữ: “Kỷ luật”.

“Em luôn đặt bản thân mình trong một giới hạn của kỷ luật. Em không cho phép bản thân dễ dãi trong công việc, nhất là khi bắt tay vào thiết kế. Phải thật kiên trì và đổi mới trong mỗi sản phẩm mình làm ra. Chịu khó học hỏi từ các anh chị đi trước, tìm kiếm tài liệu tham khảo và quan trọng nhất là phải xác định được thế mạnh riêng của bản thân.” – Đạt chia sẻ.

Nhớ lại quãng thời gian mới vào trường, Đạt cho rằng bản thân may mắn khi được dạy dỗ bởi những thầy cô giỏi và đầy tâm huyết, cùng với đó là những người bạn đã ở bên cạnh hỗ trợ động viên.

Chàng trai trẻ cho biết: “Có những ngày 21-22h đêm em và các bạn vẫn còn ngồi lại trường để làm và hoàn thiện cho thật sự ưng ý tác phẩm của mình. Chúng em vẫn thường nói đùa với nhau, các thầy cô đã đẩy chúng em vào “lò” để tôi luyện từng ngày từng giờ.”

Có lẽ đối với Đạt và các bạn học, thầy cô luôn là những khách hàng khó tính nhất, luôn “bắt lỗi” và “đòi hỏi” những yêu cầu khắt khe. Thế nhưng cũng nhờ đó mà kỹ thuật, tốc độ cũng như ý tưởng của các em được rèn luyện mỗi ngày, năng lực cũng tăng dần lên theo thời gian.

Khi bắt tay vào thực tiễn, bí quyết của Đạt là luôn tìm hiểu kỹ yêu cầu của công việc và tính ứng dụng trong thực tế; cùng với đó, tìm ra những giải pháp để vận dụng những kiến thức đã học tốt nhất, đẹp và độc đáo nhất. Em kiên trì bền bỉ, không ngại thử nhiều phương án khác nhau cho đến khi bản thân cảm thấy ưng ý.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Đạt cho biết: “Sắp tới để phục vụ tốt hơn cho công việc và có thêm nhiều cơ hội phát triển, em sẽ học hỏi thêm những kiến thức liên quan đến ngoại ngữ, maketting, dựng phim…Em luôn tự nhủ phải vượt qua được những giới hạn và rảo cản của bản thân để không ngừng phát triển tốt hơn.”