“Con người” là trung tâm số 1 trong 5 giá trị cốt lõi của Tập đoàn Samsung

Mỗi năm Samsung Việt Nam có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật từ các kỹ sư, công nhân lao động Việt Nam, trong đó có những cải tiến giúp giảm thiểu hàng triệu USD được áp dụng rộng rãi  tại các nhà máy của Samsung trên toàn cầu. Tổng giám đốc Samsung Điện tử Việt Nam – Ông Lee Byeong Kuk tự hào cho biết.

 

Ông LEE BYEONG KUK

Tổng giám đốc Samsung Điện tử Việt Nam

  Tôi tự hào về đội ngũ lao động Việt Nam đang làm việc tại Samsung Thái nguyên

PV: Xin ông cho biết tầm quan trọng của nguồn nhân lực có kỹ năng đối với việc phát triển của Samsung Thái Nguyên. Ông đánh giá thế nào về chất lượng đội ngũ lao động Việt Nam mà Samsung Thái Nguyên đang sử dụng?

Ông Lee Byeong Kuk: Với bất kì doanh nghiệp nào, nguồn nhân lực có kỹ năng luôn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển chung của công ty.

Tại Samsung Thái Nguyên, đây cũng là đội ngũ trực tiếp tiếp cận những công nghệ khoa học tiên tiến nhất, góp phần vào việc sản xuất những sản phẩm chiến lược cung cấp ra thị trường toàn cầu. Chính vì vậy, đây luôn là nguồn lực trọng tâm, được tham gia các khóa đào tạo chuyên môn, tiếp nhận chuyển giao công nghệ mới để đảm bảo đạt được tiêu chuẩn sản xuất.

Ngoài ra, trong đội ngũ quản lý cấp cao của chúng tôi, cũng có sự tham gia của rất nhiều nhân viên người Việt Nam, tham gia vào quá trình đưa ra chính sách và đóng góp cho sự phát triển của công ty. Phải nói rằng, tôi rất tự hào về đội ngũ lao động Việt Nam đang làm việc tại Samsung Thái Nguyên. Cảm ơn những nhân viên của chúng tôi, đã luôn cố gắng không ngừng, để đưa công ty ngày càng phát triển.

Nhiều cải tiến của của các bạn trẻ tại Samsung Thái Nguyên được áp dụng tại các nhà máy của Samsung trên toàn cầu.

PV: Được biết, hoạt động sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tăng năng xuất, chất lượng sản phẩm ở Samsung Thái Nguyên rất được coi trọng. Ông có thể cho biết hiệu quả của hoạt động này đã tác động đến SXKD của Công ty thế nào? Điều gì ở lao động Việt Nam làm ông đánh giá cao nhất?

Ông Lee Byeong Kuk: Nếu như yếu tố “Con người” là giá trị cốt lõi đầu tiên của Tập đoàn Samsung, thì giá trị quan trọng thứ 3 chính là “thay đổi”. Vậy nên hoạt động cải tiến trong công ty chúng tôi luôn được quan tâm và tạo điều kiện phát huy trong mọi hoàn cảnh.

Tại nhà máy, tôi có nhiều cơ hội tiếp xúc rất nhiều với các bạn nhân viên Việt Nam. Từ đội ngũ quản lý cấp cao, chuyên viên, cho đến những bạn nhân viên trực tiếp sản xuất. Tôi ấn tượng với sự chăm chỉ và khéo léo của người Việt Nam. Đó có lẽ cũng là lí do mà tại sao Tập đoàn Samsung quyết định đặt nhà máy sản suất điện thoại lớn nhất tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, Samsung luôn tìm kiếm, nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực

PV: Samsung Thái Nguyên tuyển dụng và đào tạo lao động thế nào để có nguồn lao động chất lượng? Có bao nhiêu % lao động của Samsung Thái Nguyên được tuyển dụng là sinh viên từ các trường nghề và qua công việc, ông đánh giá chất lượng đào tạo của các trường nghề thế nào? Điểm mạnh là gì và cần bổ sung những gì để các trường khắc phục những điểm yếu trong đào tạo kỹ năng cho sinh viên?

Ông Lee Byeong Kuk: Tại Việt Nam, Samsung luôn ưu tiên tìm kiếm, nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực.

Hàng năm, chúng tôi luôn có những đợt tuyển dụng quy mô lớn các Kỹ sư, Cử nhân tất cả các chuyên ngành từ các trường Đại học, Học viện trong cả nước. Đây là hoạt động thường niên được Samsung Việt Nam tổ chức hai lần một năm từ năm 2011. Tại Việt Nam, Samsung là đơn vị đầu tiên và duy nhất tổ chức kỳ thi tuyển dụng trên quy mô lớn, nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch và mang đến các cơ hội công bằng cho tất cả các cử nhân tại Việt Nam. Đây cũng là một vòng thi trong quy trình tuyển dụng của tất cả các công ty thuộc tập đoàn Samsung trên thế giới

Với từng vị trí công việc đặc thù, nhân viên của chúng tôi sẽ được đào tạo chuyên môn liên quan đến công việc phụ trách, để đảm bảo quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh luôn được thông suốt.

Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động đào tạo và phát triển nhân tài khác: Chương trình “Tài năng Samsung” (Samsung Talent Program), trao tặng học bổng khuyến học, vận hành Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật cao Samsung…Bên cạnh đó, những nỗ lực hợp tác với các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, Thái Nguyên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, là để sẵn sàng cho những tiến bộ công nghệ mới, cũng như là để hiện thực cam kết đồng hành với sự phát triển của Việt Nam.

Tại Việt Nam nói chung, các bạn sinh viên rất thông minh. Các kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp từ các trường đại học thường có một nền tảng vững chắc về nghề nghiệp của mình.

Tuy nhiên, nếu như cần bổ sung một điều gì đó cho kĩ năng của sinh viên Việt Nam, tôi nghĩ đó là kĩ năng làm việc nhóm và kĩ năng mềm. Trong bất cứ môi trường doanh nghiệp nào, làm việc nhóm là một kĩ năng quan trọng, việc tương tác giữa các thành viên nhóm, sẽ giúp các bạn có những ý tưởng sáng tạo, điều đó cũng sẽ giúp cho vấn đề được giải quyết nhanh hơn. Còn kĩ năng mềm, tôi nghĩ là nó luôn luôn cần thiết với bất cứ một người nhân viên nào.

PV: Trân trọng cảm ơn ông.

Nội dung Hà My

Thiết kế: Trịnh Lan