26/12/2020 9:57:20

Chuyển đổi 174 ha đất rừng trồng làm sân golf ở Gia Lai: Rừng thông, đồi cỏ hồng vẫn được giữ gìn

Cánh rừng, nơi UBND tỉnh Gia Lai muốn triển khai làm sân golf

Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa (Gia Lai) cho biết, phương án triển khai được phê duyệt của dự án tổ hợp sân golf Đắk Đoa hầu như không làm mất đi một cây thông nào, đồng thời vẫn giữ lại 8 ha đồi cỏ hồng. Dự án thành hiện thực sẽ giúp phát triển kinh tế địa phương.

Cánh rừng, nơi UBND tỉnh Gia Lai muốn triển khai làm sân golf
Cánh rừng, nơi UBND tỉnh Gia Lai muốn triển khai làm sân golf

Liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng khoảng 174 ha rừng thông để làm dự án sân golf Đắk Đoa, chiều 18/12, trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Minh Trung – Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa nêu chi tiết, đây là rừng thông được trồng từ những năm 1976.

Ông Trung nói, trong phương án triển khai được phê duyệt của dự án hầu như không chặt một cây nào, chỉ di thực một số cây thông trên đường đi, việc di thực cũng sẽ trồng lại số lượng tương đương, đảm bảo quy định. Ngoài ra, trong quy hoạch dự án trên của tỉnh sẽ giữ lại 8 ha đồi cỏ hồng.

Ông Trung nhấn mạnh, đến thời điểm này hồ sơ quy hoạch dự án trên đã đầy đủ, từ kế hoạch sử dụng đất, đánh giá tác động môi trường, lấy ý kiến nhân dân…

“Trước đó, văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp nêu rằng, họ chưa nhận được hồ sơ đầy đủ nên để nghị tỉnh cân nhắc việc chuyển mục đích sử dụng hơn 174 ha đất rừng. Tuy nhiên, tôi chắc chắn nếu họ thấy hồ sơ đầy đủ, tức không chặt một cây thông nào, triển khai sẽ trồng rừng thay thế thì họ sẽ chia sẻ. Nhiều người không hiểu nghĩ rằng làm dự án sân golf sẽ mất rừng thông, mất đồi cỏ hồng là không phải. Nếu dự án trên được triển khai; người dân, cán bộ huyện Đắk Đoa nói riêng rất mừng, vì sẽ giải quyết được rất nhiều việc làm, xã hội, dịch vụ, đời sống của người dân cũng phát triển theo”, ông nói.

Theo đề xuất, dự án tổ hợp sân golf Đắk Đoa (huyện Đắk Đoa) có 36 lỗ, diện tích hơn 197 ha, tổng mức đầu tư hơn 1,3 nghìn tỷ đồng, thời hạn thuê đất là 50 năm. Nhà đầu tư được lựa chọn là Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC. Mục tiêu của dự án khi hoạt động sẽ tạo quần thể du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Không những vậy, dự án này sẽ là một trong những trung tâm du lịch vùng phía Bắc Tây Nguyên, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của các đối tượng khách trong và ngoài nước…

Nguyễn Long TH